23/07/2021 5:12:45

F0 cách ly tại nhà cần chú ý gì?

Đưa F0 không triệu chứng ra khỏi các bệnh viện điều trị COVID-19; tổ chức cách ly tập trung F0 ở địa phương; mở rộng phạm vi cách ly F1 trên toàn TP… là những giải pháp vừa được TP.HCM đưa ra để giải quyết tình trạng quá tải tại các bệnh viện điều trị COVID-19 hiện nay.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covdi-19 trên địa bàn TP HCM hiện nay, nhằm giảm áp lực cho các bệnh viện điều trị Covid-19, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các bệnh viện dã chiến thu dung và điều trị bệnh nhân COVID-19 phải chủ động rà soát các trường hợp F0 không triệu chứng, thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 8.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính hoặc dương tính với giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 30 (ngưỡng hàm lượng virus muốn phát hiện), thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 10, kết quả âm tính thì cho phép người bệnh xuất viện và cách ly theo dõi tại nhà theo hướng dẫn của Sở Y tế.

Sở Y tế nhấn mạnh các bệnh viện điều trị COVID-19 phải sàng lọc mỗi ngày các trường hợp F0 không có triệu chứng, nếu bệnh ổn định chuyển về các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19, đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân có triệu chứng khi cần.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM đã lập tổ công tác đặc biệt chuyên điều phối chuyển người bệnh COVID-19 cấp cứu. Tổ công tác này gồm 15 thành viên, giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 làm tổ trưởng, với sự hỗ trợ của lãnh đạo thanh tra Sở Y tế và lãnh đạo Phòng nghiệp vụ y.

Một trong những nhiệm vụ chính của tổ công tác là kịp thời nắm bắt nhu cầu chuyển người bệnh của các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 và các bệnh viện điều trị COVID-19, làm cầu nối giữa các bệnh viện cần chuyển và các bệnh viện tiếp nhận người bệnh.

Các chuyên gia dịch tễ cho rằng việc cách ly F0 tại nhà có thể dễ dàng hơn so với cách ly F1 bởi F0 đã lộ rõ bệnh lý, mức cảnh giác cao hơn và chủ động hơn trong giám sát, xét nghiệm. Nhưng với F1 là chuyện khác, giống như “quả bom nổ chậm” rất khó xác định lúc nào phát bệnh.

Vì vậy, Bộ Y tế đã ban hành công văn gửi các tỉnh thành hướng dẫn cách ly F0 tại nhà sau thời gian điều trị tại các cơ sở y tế. TP.HCM, địa phương với trên 48.000 ca mắc (tính đến sáng 23-7), đang là nơi áp dụng các giải pháp “bốc” F0 không triệu chứng ra khỏi các bệnh viện điều trị COVID-19, tổ chức cách ly tập trung F0 ở địa phương và tại nhà.

Bộ Y tế cũng đưa ra những hướng dẫn, khuyến cáo về tự theo dõi sức khỏe, liên hệ chặt chẽ với các đơn vị y tế; khuyến cáo sử dụng một số loại thuốc như hạ sốt, các sản phẩm có tác dụng hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, các loại multivitamin; uống nhiều nước và uống nước nhiều lần trong ngày để đảm bảo độ ẩm cho hệ thống hô hấp.

Các trường hợp F0 đủ điều kiện cách ly tại nhà sẽ được theo dõi y tế theo quy định. Bệnh nhân sẽ có số điện thoại đường dây nóng thông tin diễn biến sức khỏe khi cần thiết; nhân viên y tế sẽ kiểm tra, theo dõi hằng ngày và đến lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, hệ thống y tế cơ sở cũng sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc theo dõi F0 khi cách ly tại nhà.

“Với các khuyến cáo, chúng tôi hy vọng các trường họp F0 sẽ được tiếp tục theo dõi điều trị, người bệnh được gần gũi với gia đình sẽ tạo được tâm lý thoải mái và giúp người bệnh nhanh chóng khỏi bệnh” – ông Sơn nói.

Các chuyên gia y tế cho biết F0 khi cách ly tại nhà là tuyệt đối không được ra khỏi nhà cho tới khi ngành y tế cho phép. Chú ý giữ gìn vệ sinh cá nhân, để tình trạng bệnh không nặng thêm. Người cách ly phải ở một phòng riêng biệt, nếu là nhà tầng nên ưu tiên ở các tầng trên cao, mở cửa sổ cho thông thoáng để ánh nắng vào phòng.

Mang khẩu trang khi tiếp xúc với người nhà, tuân thủ cách 2m, sát khuẩn tay thường xuyên và giữ khoảng cách với tất cả mọi người. Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ bằng cách sử dụng nước muối súc miệng, xịt mũi… Uống đủ nước và uống nhiều lần trong ngày.

PV (t/h)