16/08/2021 12:03:19

Dứt khoát tiêm vaccine miễn phí cho toàn dân

Tại hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ với các địa phương về phòng chống COVID-19, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh: “Tiêm miễn phí cho toàn dân, dứt khoát là như vậy”.

Chính phủ khuyến khích các doanh nghiệp, các địa phương tìm nguồn, kết nối mua vaccine nhưng Bộ Y tế phải thực hiện nghiêm chức năng quản lý nhà nước, chịu trách nhiệm đánh giá chất lượng vaccine, bảo đảm an toàn, hiệu quả, cấp phép, bảo quản, lưu trữ, chủ trì tiêm miễn phí cho toàn dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp

Thủ tướng nhấn mạnh, vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất; khắc phục ngay tình trạng kén chọn, chờ đợi vaccine trong khi đang rất khan hiếm vaccine và dịch bệnh vẫn đang lây lan nhanh, làm nhiều người tử vong.

Nhằm giảm tỷ lệ tử vong, Thủ tướng gợi ý Bộ Y tế và các địa phương nghiên cứu ưu tiên tiêm, bao phủ vaccine cho nhóm người trên 50 tuổi, có điểm tiêm riêng cho người cao tuổi.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu phải xử lý ngay những hành vi tiêu cực trong việc tiêm vaccine, như trả tiền để được tiêm. Xem xét việc tăng thêm phụ cấp cho đội ngũ tiêm vaccine.

Cũng tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, đối với một số loại vaccine không thể tiêm kết hợp hai mũi, phải phân bổ sao cho đủ số lượng tiêm cả 2 mũi. Phải tận dụng, tranh thủ, từng ngày từng giờ, chạy đua để có vaccine tiêm nhanh nhất cho người dân.

Bởi trước tình hình biến thể Delta lây lan nguy hiểm, chỉ có vaccine mới có thể giảm tỉ lệ lây nhiễm, tử vong.

Đến nay, 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã triển khai tiêm chủng được hơn 7,4 triệu liều vaccine (đạt 79,8% số được phân bổ), gồm có 7 triệu liều mũi 1 và gần 400 nghìn liều mũi 2. Riêng TP.HCM đã tiêm chủng được hơn 4,4 triệu liều trong số 4,9 triệu liều (đạt 90.2%), trong đó có 4,3 triệu liều mũi 1 và 130 nghìn liều mũi 2.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến hết ngày 14/8, Hà Nội đã tiêm được khoảng 1,54 triệu liều vaccine COVID-19 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân.

PV