05/11/2019 12:00:47

Du học nghề New Zealand- Cơ hội việc làm tuyệt vời cho sinh viên HHT

Sau khi học xong ký hợp đồng 3-4 năm, các em sẽ có một khoản thu nhập rất cao từ 2- 3 tỷ đồng.

Một trong những chương trình hợp tác quốc tế từ những chuyến đi tìm hiểu mô hình giáo dục ở nước ngoài, chương trình thực tập sinh New Zealand của Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Cao Hà Nội(HHT) do Nhà giáo Ưu tú,Tiến sĩ Phạm Xuân Khánh, Hiệu trưởng nhà trường chủ động làm việc với tổ chức Skills International của New Zealand đã mở ra ra cơ hội học tập mới, cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn tại New Zealandđối với 2 nghề: Điện Công nghiệp và Máy lạnh và điều hòa không khí.

Tổ chức Skills International là tổ chức được Chính phủ New Zealand giao nhiệm vụ đồng hành cùng doanh nghiệp, cùng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong vấn đề tổ chức đào tạo nguồn nhân lực, được quyền cấp chứng chỉ kỹ năng nghề nghề tiêu chuẩn quốc tế.

Ký kết đào tạo với tổ chức Skills International

Qua thời gian khảo sát thực tế các điều kiện đảm bảo chất lượng của cơ sở giáo dục nghề nghiệp Việt Nam, tổ chức Skills International của New Zealand đã quyết định lựa chọn Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội là đối tác cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho New Zealand. Sau khi được các chuyên gia kiểm định đánh giá chất lượng và trao Chứng nhận đảm bảo chất lượng cho đào tạo của nhà trường, các sinh viên tốt nghiệp hệ Cao đẳng tại HHTcác chuyên ngành: Điện công nghiệp, điện dân dụng; máy lạnh và điều hòa không khí… đạt tiêu chí 5.5 IELTS tiếng Anh trở lên… sẽ đủ điều kiện tham gia chương trình thực tập sinh New Zealand.

Sau khi sang New Zealand, các Thực tập sinh được tham gia chương trình vừa học vừa làm tại doanh nghiệp một năm để lấy Chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia của New Zealand. Sau khi có Chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia các Thực tập sinh được làm việc chính thức trong các doanh nghiệp từ 3-4 năm và được đảm bảo các quyền lợi, chế độ như công dân New Zealand và có cơ hội được định cư lâu dài nếu có nguyện vọng.

Mặc dù, chương trình này mới bắt đầu đưa vào tuyển sinh và đào tạo nhưng hiện tạiđã có gần200 sinh viên đang học chương trình này. Trong đó, có cả các sinh viên học văn bằng 2, các bạn đã đi làm trong các doanh nghiệp.Có mặt tạiHHT, những sinh viên theo học chương trình này với tâm thế quyết tâm cả về chuyên môn và nâng cao trình độ tiếng Anh.  Điều đặc biệt, một số sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành điện, thậm chí nhiều sinh viên chưa từng học về ngành điện … với khát vọng tìm kiếm việc làm tại môi trường nước ngoài đã tìm đến đây như một địa chỉ tin cậy.

Lớp học thực tập sinh New Zealand

Sinh viên Nguyễn Thị Ngà(sinh năm 1985, quê Hải Dương) dù trước đây đã tốt nghiệp Trường Cao đẳng Hải Dương, ngành Điện và đã có gia đình với 1 bé gái. Nhưng Ngà luôn khát vọng có một cuộc sống tốt hơn với mức thu nhập cao hơn hẳn hiện tại, vượt lên những rào cản của gia đình, của những khó khăn cuộc sống hiện tại, nhiều khi phải mang con theo học tại trường, Ngà cũng vẫn quyết tâm theo học. Cô thừa nhận mình “có tuổi” nên việc học tiếng Anh cũng khó, nhưng sẽ quyết tâm để vượt qua thử thách này.

Sinh viên Trần Văn Kiên(sinh năm 1986, quê Nam Định) tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin, từng đi làm ở Nhật… trở về, đã có gia đình nhưng vẫn muốn thử sức mình đến với thị trường lao động New Zealand, qua tìm hiểu anh quyết định đăng ký học văn bằng 2 ngành Điện và quyết tâm cao lọt tiêu chuẩn tiếng Anh 5.5-vì giá trị bản thân và vì tương lai cuộc sống.

Đây là một phương thức đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo đơn đặt hàng. Nói về chương trình này Tiến sĩ Phạm Xuân Khánh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nếu các sinh viên tham gia chương trình du học tự túc cũng phải mất học phí tối thiểu từ 10-15nghìn NZD/năm, cộng với tiền ăn ở, đi lại… sẽ phải mất từ 20-25 nghìn NZD/năm. Tính cả quá trình học 4 năm người học sẽ phải chi khoảng 100 nghìn NZD(tương đương 1 tỷ đồng) nhưng tương lai vẫn chưa được đảm bảo. Trong khi đó, đối với chương trình thực tập sinh New Zealand chỉ mất 1.872NZD cho thời gian học lý thuyết nhưng lại được doanh nghiệp trả lương từ 20 NZD đến 22 NZD/1giờ làm việc tương đương với 50-60 triệu đồng/tháng cho năm đầu vừa học vừa làm. Với những cơ chế hỗ trợ từ các doanh nghiệp sẽ giảm thiểuđược cáchi phí nhưăn, ở, đi lại cho thực tập sinh.

Sau khi được cấp chứng chỉ nghề quốc gia của New Zealand, các em sẽ được tuyển dụng vào làm việc chính thức từ 3-4 năm với mức thu nhập từ 24 NZD trở lên, tuỳ theo doanh nghiệp. Như vậy, mỗi tháng cũng có mức thu nhập tối thiểu 70-80 triệu đồng. Sau khi kết thúc hợp đồng, các em có nguyện vọng định cư lâu dài thì đây là cơ hội lý tưởng cho các em bởi vì chính sách định cư của New Zealand. Có thể nói, đây là chương trình du học tốt nhất Việt Nam hiện nay, vì nhà trường là đơn vị duy nhất đủ điều kiện trở thành đối tác của Skills International”.

Qua 8 tháng triển khai tuyển sinh, đào tạo, đã có hàng trăm sinh viên theo học, hiện nhà trường đã kiểm tra trình độ tiếng Anh và đã có 2 em đạt chứng chỉ IELTS  đạt trên 5.5 điểm, dự kiến tới cuối năm lần lượt sẽ có thêm những thực tập sinh đạt chuẩn đủ điều kiện tham gia chương trình này

Những giá trị tương lai của chương trình mang lại cho thực tập sinh: Sau khi học xong ký hợp đồng 3-4 năm, các em sẽ có một khoản thu nhập rất cao từ 2- 3 tỷ đồng, có Chứng chỉ kỹ năng nghề quốc tế, có kinh nghiệm làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và có vốn tiếng Anh thuần thục. Với những giá trị đó, các em hoàn toàn có thể tự khởi nghiệp tự quyết định tương lai của mình nếu về nước, có thể định cư lâu dài tại đất nước New Zealand hoặc làm việc cho bất kỳ doanh nghiệp quốc tế nào khi các em đã có đầy đủ tiêu chí như một công dân toàn cầu.

Thu Linh