30/08/2022 4:03:23

Dự án làm kem đánh răng từ lá trầu không và chanh muối giành giải nhất Startup Kite 2022 CĐ Kỹ nghệ II

Vòng chung kết cấp trường cuộc thi Startup Kite 2022 trường CĐ Kỹ nghệ II đã chính thức khép lại hôm 27/8 với giải nhất thuộc về Dự án Sản xuất kem đánh răng từ lá trầu không và chanh muối của Nhóm 10, với 3 thành viên đến từ Khoa Bảo hộ lao động và môi trường – Chuyên ngành Kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải, khóa C21-KTTN.

3 thành viên Nhóm 10 (từ trái sang): bạn Lê Quốc Thái, Phạm Thị Hồng Linh và Trương Ngọc Ánh.

 

Cuộc thi Startup Kite 2022 trường CĐ Kỹ nghệ II có sự tham gia của 7 đội thi với 7 dự án khác nhau bao gồm: “Xây dựng website tổng hợp thông tin và hỗ trợ thời đại 4.0”; “Xây dựng App Welcome to VietNam”;  “Sắc đẹp bắt nguồn từ sức khỏe bên trong”; “Xanh hóa xe máy”; “Thiết kế thi công mô hình rửa xe tự động”; “Ứng dụng Simatic Hmi điều khiển giám sát trạm phân loại sản phẩm” và dự án “Sản xuất kem đánh răng từ lá trầu không và chanh muối”.

Dự án “Sản xuất kem đánh răng từ lá trầu không và chanh muối” đã xuất sắc giành được giải nhất cấp toàn trường, giải nhì là dự án “Xây dựng App Welcome to VietNam” và giải ba là dự án “Sắc đẹp bắt nguồn từ sức khỏe bên trong”.

Giáo viên hướng dẫn Ngọc Bích cùng thành viên nhóm 10.

Nhóm dự án (gọi là Nhóm 10) đạt giải nhất với 3 thành viên đến từ Khoa Bảo hộ lao động và Môi trường – Chuyên ngành Kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải, khóa C21-KTTN, gồm các em Trương Ngọc Ánh, Phạm Thị Hồng Linh và Lê Quốc Thái.

Nghề nghiệp và Cuộc sống đã có cuộc trao đổi với các thành viên Nhóm 10 về dự án này.

PV : Các bạn có thể cho biết ý tưởng của dự án này bắt nguồn như thế nào?

Nhóm 10 : Ý tưởng bắt nguồn của dự án từ sự tình cờ khi nhóm tìm kiếm các sản phẩm thiên nhiên thân thiện với đại đa số của người tiêu dùng mong muốn hướng đến sự an toàn cho sức khỏe của bản thân cũng như của các thành viên là người thân của mình.

Ông/bà ta thời xưa thường nhai trầu cau để có hàm răng đẹp, chắc khỏe nhưng việc nhai trầu cau như này thì đại đa số những người trung niên và giới trẻ ở hầu hết các tỉnh, thành không thể bắt chước được nên đây cũng là một ý tưởng mà nhóm liều để lựa chọn. Ngoài ra, nhóm cho rằng rong tương lai, các sản phẩm mang tính chất thiên về thảo dược thiên nhiên sẽ được ưa chuộng hơn các dòng sản phẩm cùng loại. Hơn nữa, sản phẩm kem đánh răng từ trầu không cũng chưa xuất hiện trên thị trường.

Thời gian đăng ký dự án thi cũng rất ngắn, không có thời gian tính toán lựa chọn dự án nào khác và nhóm cứ nghĩ làm rất đơn giản nên đăng ký đại với tên dự án “Sản xuất kem đánh răng từ lá trầu không và chanh muối”.

PV: Mục tiêu dự án của các bạn là gì?

Nhóm 10: Ban đầu nhóm chỉ đăng ký tham gia để có điểm rèn luyện, không nghĩ là theo đuổi dự án đến vòng chung kết cấp trường và cũng không nghĩ là may mắn được lọt top 1 ở vòng chung kết cấp trường.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, nhóm tự nhận thấy đã bỏ công sức ra rất nhiều nên nhóm quyết tâm không thể bỏ cuộc giữa chừng, các thành viên tự động viên nhau cộng với sự động viên của GVHD nên nhóm phải cố gắng hoàn thành và kết quả ngoài sức tưởng tượng của các thành viên.

Tham gia dự án, nhóm tự nhận thấy bản thân từng thành viên đã tiếp thu được những kiến thức về khởi nghiệp cũng như về kinh nghiệm khởi nghiệp cho bản thân từ các chuyên gia và GVHD. Từng thành viên tự thấy có trách nhiệm cao hơn với chính mình, nghiêm túc với chính mình trong giải quyết mọi công việc. Khi nhóm đã quyết tâm theo đến cùng nên mục đích tiếp theo của nhóm là đóng góp một phần nhỏ giúp cho hàng triệu gia đình Việt có thêm sự lựa chọn thông minh về sản phẩm chăm sóc răng miệng an toàn từ thảo dược thiên nhiên; đồng thời bổ sung thêm vào nguồn hàng hóa tiêu dùng tại thị trường trong nước về dòng nhu yếu phẩm thiết yếu an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng được sản xuất từ thiên nhiên.

PV: Nếu có nhà tài trợ các bạn có dự định đưa dự án váo thực thi trong thực tế hay không?

Nhóm 10: Nhóm khẳng định là dự án sẽ khả thi trong thực tế. Nếu có nhà đầu tư, nhóm sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể chi tiết để thực hiện.

PV: Cám ơn các bạn!

“Tôi đánh giá cao sự thông minh, chăm chỉ, cần cù ham học hỏi của sinh viên Việt Nam. Nhưng bên cạnh, đó các bạn còn yếu ở kỹ năng mềm so với các bạn cùng trang lứa  trên thế giới, vì thế sinh viên Việt Nam ngoài việc học tập, nghiên cứu phải chú trọng đầu tư hơn nữa về kỹ năng mềm. Hầu hết doanh nhân khởi nghiệp ở độ tuổi dưới 35 tuổi thường thất bại. Trong đó, kỹ năng mềm là một phần tác động không nhỏ cho sự sống còn của một doanh nghiệp trẻ khi bắt đầu khởi nghiệp – KenBay, chuyên gia đào tạo quốc tế đa triệu phú Singapore. 

Uyển Nhi