11/11/2021 12:16:37

Đồng Nai thí điểm điều trị covid-19 bằng thuốc Đông y

Sở Y tế Đồng Nai đã có công văn chỉ đạo Bệnh viện Y dược cổ truyền Đồng Nai tiếp nhận, bảo quản cơ số thuốc điều trị Covid-19 thuốc do Công ty TNHH Vạn Xuân tài trợ, tương đương 1.000 liệu trình điều trị để phân bổ, hướng dẫ sử dụng cho 13 trung tâm y tế, bệnh viện dã chiến của tỉnh để thí điểm điều trị cho các bệnh nhân Covid-19.

Hướng dẫn người dân liệu trình điều trị F0 bằng thuốc Đông y tại khu cách ly

Cụ thể, Bệnh viện Y dược cổ truyền Đồng Nai phân bổ cho các đơn vị liên quan, hướng dẫn các đơn vị sử dụng thuốc theo hướng dẫn của Công ty TNHH Vạn Xuân; phối hợp với Công ty TNHH Vạn Xuân theo dõi việc sử dụng, tiếp nhận thông tin phản hồi, thông tin điều trị và tác dụng phụ của thuốc nhằm tổng hợp báo cáo.

Thời gian gần đây, việc kết hợp Đông y trong hỗ trợ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ và vừa sẽ không chỉ giúp bệnh nhân nâng cao thể trạng sức khỏe, mà còn là chỗ dựa tâm lý cho người bệnh, giúp họ yên tâm là vẫn đang được chăm sóc y tế tốt nhất.

Trong quá trình điều trị đối với bệnh nhân không triệu chứng, triệu chứng nhẹ và vừa, Đông y sẽ giúp nâng cao thể trạng, “ngăn” virút ở giai đoạn mới để chúng có thể không tấn công vào các tạng phủ gây bệnh tăng nặng, khó điều trị.

Dịch bệnh cũng có những quy luật nhất định giống như quy luật về thời tiết, quan trọng nhất là phải theo dõi và xử trí kịp thời biến chứng, đặc biệt là biến chứng về suy hô hấp. Đây là nguy cơ cao nhất đối với người bệnh. Tùy vào giai đoạn bệnh, mức độ bệnh, chúng ta có thể sử dụng các phương pháp dùng thuốc hoặc không dùng thuốc của Đông y để kết hợp điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân mau chóng hồi phục.

Song song với đó, để giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe, chúng ta cần tận dụng thế mạnh của y học cổ truyền, thông qua những sản phẩm của Đông y, những bài tập thể dục, nhằm nâng cao sức khỏe, sức đề kháng cho người bệnh.

Theo TS Trương Thị Ngọc Lan – Phó Chủ tịch Hội Đông y TP.HCM, Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM chia sẻ, y học cổ truyền có quá trình nghiên cứu dịch bệnh từ rất lâu và rất kỹ. Đặc biệt, đã có trường phái chuyên nghiên cứu về dịch bệnh, gọi là “ôn bệnh”. Từ đó người ta nhận thấy rằng, dịch bệnh cũng có những quy luật nhất định giống như quy luật về thời tiết…

Đối với đặc điểm của bệnh Covid-19 như sốt ho, khó thở, ớn lạnh, nhức mỏi, đau đầu, đau họng, mất vị… rất tương đồng với chứng ôn bệnh trong y học cổ truyền, trong đó có đặc điểm phục tà, tức là có những yếu tố gây bệnh ẩn dật tiềm tàng trong cơ thể con người. Khi sức khỏe suy yếu, lúc đó mới phát bệnh.

Hướng dẫn người dân liệu trình điều trị F0 bằng thuốc Đông y tại khu cách ly

Liệu trình thuốc Đông y do Công ty TNHH Vạn Xuân cung cấp được sử dụng điều trị bệnh nhân Covid-19 bao gồm: 1 chai nước súc miệng thảo dược Vạn Xuân Hương, 1 chai dầu mặt trời Vạn Xuân; 30 viên xoang Vạn Xuân, 30 viên Phyllantol, 20 viên Dehoviru, 40 viên Vạn Xuân Hộ não tâm. Tất cả sản phẩm trên đều do Công ty TNHH Vạn Xuân sản xuất.

Dược sĩ Phan Văn Hiển – Giám đốc Công ty TNHH Vạn Xuân cho biết, liệu trình này là phác đồ điều trị các triệu chứng của bệnh nhân Covid-19 như: Phong hàn thấp (xâm nhập bì phu, phế), phong thấp nhiệt xâm nhập vào kinh mạch, thấp hàn (xâm nhập vào tạng phủ, tổn thương kinh mạch). Đây cũng chính là các triệu chứng hắt hơi sổ mũi, sốt, nhức đầu, đau họng, mẩn ngứa, buồn nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, ngột ngạt… Các bệnh nhân có triệu chứng thì sẽ có thuốc điều trị bằng đường uống với các hướng dẫn chi tiết từ 7-10 ngày/liệu trình.

Trong đó, thuốc Dehoviru bào chế từ xuyên tâm liên được nhiều công bố khoa học chứng minh có tác dụng kìm hãm sự phát triển của virus; Phyllantol có dược liệu cây chó đẻ răng cưa được nhiều công trình khoa học nghiên cứu chứng minh có tác dụng ức chế virus, ôn tỳ, dùng để trị đau bụng, tiêu chảy do hàn độc nhiễm vào tỳ vị”, dược sĩ Hiển chia sẻ thêm.

Được biết, trước khi kết hợp với Sở Y tế Đồng Nai, Công ty TNHH Vạn Xuân đã thí điểm áp dụng điều trị cho hơn 150 bệnh nhân tự nguyện, không có phương pháp điều trị bổ sung nào khác, đã cho kết quả tốt. Nhiều bệnh nhân đã hết các triệu chứng lâm sàng, hắt hơi, sổ mũi, ho, sốt, không có ca tử vong.

Bên cạnh đó việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19, dù là bác sĩ Đông y hay bác sĩ y học hiện đại đều phải dựa vào phác đồ hướng dẫn điều trị bệnh nhân Covid-19 của Bộ Y tế. Cần thiết phải lưu ý và cập nhật liên tục những quy trình theo dõi việc sử dụng, tiếp nhận thông tin phản hồi, thông tin điều trị và tác dụng phụ của thuốc đối với tất cả các bệnh nhân F0 Covid- 19 đã và đang sử dụng.

Quang Trung