19/10/2020 3:39:44

Đồng Nai: Tạo việc làm cho người dân vùng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Tỉnh Đồng Nai đang khẩn trương tập trung thực hiện 2 nhiệm vụ: Đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và hỗ trợ đào tạo nghề, chuyển đổi, tạo việc làm cho người dân vùng dự án khi chuyển đến nơi ở mới.

Đại diện một công ty tư vấn, giới thiệu việc làm cho người dân xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Hàng nghìn người có nhu cầu tìm việc làm

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, để triển khai Dự án sân bay Long Thành có tổng diện tích hơn 5.000ha, tỉnh phải thu hồi đất của 4.864 hộ dân và các tổ chức, cá nhân tại 6 xã Bình Sơn, Suối Trầu, Cẩm Đường, Bàu Cạn, Long An, Long Phước của huyện Long Thành. Sau giải tỏa, sẽ có 6.500 người có nhu cầu tìm việc làm. Trong số này, 700 người muốn đi lao động ở nước ngoài hoặc chuyển đổi công việc; 1.500 người có nhu cầu đào tạo nghề; 3.800 người muốn tham gia các hợp tác xã, tổ hợp tác, chuỗi liên kết sản xuất…

Chị Lê Thị Cẩm Tú (xã Bình Sơn, huyện Long Thành) cho biết, gia đình chị thuộc diện giải tỏa và bị thu hồi hơn 1ha đất nông nghiệp để phục vụ Dự án sân bay Long Thành. “Năm 2019, tôi tốt nghiệp trung học phổ thông, rồi theo học nghề điện công nghiệp tại Trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng Nai được gần 1 năm nay. Tôi chỉ mong khi ra trường, có thể tìm được việc làm ngay tại khu vực xung quanh sân bay Long Thành”, chị Lê Thị Cẩm Tú bày tỏ.

Còn anh Nguyễn Văn Bảo (46 tuổi, ấp 1, xã Bình Sơn, huyện Long Thành) cho biết: “Gia đình tôi có 2ha đất trồng điều bị thu hồi. Giờ không còn đất trồng trọt, nhà rời về khu tái định cư, nên tôi mong các cấp chính quyền quan tâm, giúp tôi có việc làm phù hợp, hai đứa con của tôi được đào tạo nghề để sau này có công việc ổn định”.

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, Chủ tịch UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) Võ Tấn Đức cho biết, huyện đã tổ chức khảo sát, thăm dò ý kiến, để người dân đăng ký chọn ngành nghề, đồng thời làm việc với các đơn vị tiếp nhận lao động để có kế hoạch đào tạo ngành, nghề phù hợp. “Chúng tôi đã nắm bắt được nhu cầu về việc làm của người dân sau giải tỏa mặt bằng và phối hợp với các bên liên quan xây dựng kế hoạch chi tiết để người dân sớm có công ăn, việc làm”.

Người dân được hưởng nhiều ưu tiên

Chủ trương chung của UBND huyện Long Thành và tỉnh Đồng Nai là nỗ lực tạo việc làm cho người dân vùng giải tỏa Dự án sân bay Long Thành ngay tại địa phương. Theo văn bản của Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Giao thông – Vận tải) gửi UBND tỉnh Đồng Nai, Dự án sân bay Long Thành khi đi vào hoạt động trong giai đoạn 1 (năm 2025), sẽ cần khoảng 13.800 lao động. Trong số này, có hơn 470 người là cán bộ lãnh đạo, quản lý; số lao động chuyên môn nghiệp vụ, trực tiếp sản xuất, kinh doanh gần 12.700 người, còn lại là lao động khác…

Đón đầu nhu cầu về lao động tay nghề cao này, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai Huỳnh Văn Tịnh thông tin, đơn vị đã phối hợp cùng ngành chức năng trong tỉnh và các cơ sở đào tạo nghề tuyên truyền, thông tin rộng rãi về nhu cầu việc làm phục vụ giai đoạn 1 sân bay Long Thành tới người dân vùng dự án. Với những người trong độ tuổi lao động, ngành chức năng sẽ tập hợp nguyện vọng nghề nghiệp của họ, sau đó, tùy vào các ngành nghề khác nhau mà tiến hành đào tạo và giới thiệu việc làm cho người lao động.

Ngoài ra, gần 500 doanh nghiệp ở vùng Dự án sân bay Long Thành đang có nhu cầu tuyển dụng khoảng hơn 33.000 lao động phổ thông. Riêng Khu công nghiệp Lộc An – Bình Sơn (khu công nghiệp nằm trong vùng lõi Dự án sân bay Long Thành), các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển khoảng 10.000 lao động với đầy đủ ngành nghề, lĩnh vực.

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Changshin Việt Nam Đặng Tuấn Tú cho hay, các nhà máy của công ty đang cần ít nhất 5.000 lao động phổ thông. “Công ty luôn ưu tiên cho con em gia đình có đất bị thu hồi tại Dự án sân bay Long Thành”, ông Đặng Tuấn Tú nói.

Theo Đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm và tổ chức lại cuộc sống của người dân thuộc Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành của UBND tỉnh Đồng Nai, kể từ ngày có quyết định thu hồi đất, mỗi người dân trong vùng dự án khi tham gia học trung cấp và cao đẳng nghề sẽ được tỉnh hỗ trợ học phí 3 triệu đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hòa Hiệp cho biết: “Quan điểm của tỉnh Đồng Nai cũng như các cơ quan trung ương là người dân vùng dự án đã nhường đất xây dựng sân bay, họ phải được ưu tiên về mọi mặt; được sớm ổn định nhà cửa và được đào tạo nghề. Tỉnh sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để bố trí công việc phù hợp cho người dân vùng dự án sớm ổn định cuộc sống”.

Theo Hanoimoi