28/02/2024 5:09:24

Đổi mới đào tạo nhân lực y tế theo hướng hội nhập quốc tế

Những năm qua, Trường Đại học Y Hà Nội luôn đặt mục tiêu không chỉ đào tạo nguồn nhân lực y bác sĩ giỏi trong nước mà còn hướng tới tầm quốc tế. Do vậy, việc đổi mới đào tạo là một trong những giải pháp để đạt được mục tiêu này.

GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội

Nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024), Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã có cuộc trao đổi với GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội – ngôi trường có bề dày lịch sử lâu đời nhất trong hệ thống giáo dục đại học hiện có ở Việt Nam về đổi mới đào tạo nhân lực y tế, góp phần đưa nền y học Việt Nam hòa nhập với nền y học các nước tiên tiến trên thế giới.

Đổi mới đào tạo trong y khoa là vấn đề thiết yếu

Xin Giáo sư (GS) chia sẻ về tính cấp thiết trong đổi mới đào tạo nâng cao chất lượng ngành y hiện nay?

GS.TS Nguyễn Hữu Tú: Đổi mới đào tạo nói chung và đổi mới đào tạo trong y khoa là vấn đề thiết yếu của tình hình mới hiện nay. Tôi ví dụ, trước đây đa số người bệnh mắc các bệnh về truyền nhiễm, chấn thương nhưng bây giờ xuất hiện nhiều các bệnh không lây nhiễm như tiểu đường, cao huyết áp, bệnh xương khớp… Vì vậy, việc đào tạo cũng phải phục vụ cho sự thay đổi về mô hình bệnh tật. Bên cạnh đó, nhu cầu về chất lượng trong chăm sóc sức khỏe; yêu cầu về khám, chữa bệnh, phòng bệnh của người dân cũng đã khác. Nếu như trước đây, phương tiện, trang thiết bị ngành y không nhiều thì hiện nay khoa học kỹ thuật và công nghệ rất tiên tiến, điều này bắt buộc chúng ta cần đổi mới trong đào tạo.

Vậy Trường Đại học Y Hà Nội đã có những đổi mới như thế nào để nâng cao chất lượng đào tạo và hội nhập quốc tế trong 6 năm qua?

Đại học Y Hà Nội là một trong những trường đại học ra đời sớm nhất và đào tạo chất lượng cao trong ngành y tế ở Việt Nam. Chính vì vậy, mục tiêu của Nhà trường không chỉ đào tạo nguồn nhân lực y bác sĩ giỏi trong nước mà còn hướng tới tầm quốc tế. Do vậy, việc đổi mới đào tạo là một trong những giải pháp để đạt được mục tiêu này. Sau 3 chương trình đào tạo đang triển khai, chúng tôi sẽ tiếp tục có các dự án khác như Chương trình đào tạo sau Đại học.

Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, GS. có nhắn gửi gì tới đội ngũ những người đang học tập và công tác trong ngành ?

GS.TS Nguyễn Hữu Tú: Là một bác sĩ – người dạy và hàng ngày cũng đang thực hành, tôi nghĩ rằng để làm được ngành y, trước hết cần có chuyên môn giỏi, phẩm chất đạo đức tốt, ngoài ra cũng cần có duyên với nghề này. Bởi, y tế là nghề khó khăn hơn so với những ngành nghề khác. Và khi đã và đang được làm việc, học tập trong môi trường ngành y thì hãy tự hào và trân trọng với nghề cao quý này.

Xin trân trọng cảm ơn GS!

Theo VGP