27/11/2019 11:10:25

Doanh nghiệp Nhật đẩy mạnh tuyển nhân sự

Thị trường tuyển dụng trong Quý 3/2019 ghi nhận một số doanh nghiệp IT Nhật bắt đầu đầu tư vào thị trường Việt Nam và tuyển dụng những vị trí chủ chốt. Đáng chú ý, các doanh nghiệp IT có nhu cầu tuyển dụng các vị trí xu hướng liên quan đến AI – trí thông minh nhân tạo, Data Science – khoa học dữ liệu.

Doanh nghiệp Nhật vẫn ưu tiên các ứng viên có kỹ năng tiếng Anh tốt, chăm chỉ và năng động.

Navigos Group – Tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam hiện đang sở hữu trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks, công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search, vừa công bố thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp dành riêng cho các doanh nghiệp Nhật Bản tại thị trường Việt Nam (gọi tắt là Japan Desk) trong Quý 3/2019.

Theo đó, Quý này ghi nhận những thông tin đáng chú ý về nhu cầu tuyển dụng với yêu cầu cao của doanh nghiệp Nhật trong lĩnh vực sản xuất. Cụ thể, theo dữ liệu của mảng tuyển dụng Japan Desk thuộc Navigos Seach, trong quý 3/2019, các doanh nghiệp Nhật liên tục có nhu cầu tuyển dụng các nhân sự cấp trung, cấp cao trải dài trong nhiều lĩnh vực, từ sản xuất, hàng tiêu dùng/bán lẻ, IT… trong đó đáng kể nhất là lĩnh vực sản xuất, chiếm gần 60% nhu cầu tuyển dụng. Cũng theo dữ liệu này, nhu cầu tuyển dụng ứng viên tập trung chủ yếu ở khối kỹ thuật, theo sau là khối thương mại và quản trị chuỗi cung ứng.

Dữ liệu cũng ghi nhận, do làn sóng đầu tư sản xuất tại Việt Nam tăng nên có sự cạnh tranh trong tìm kiếm nhân tài. Theo Navigos Group, dưới tác động của cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung, các doanh nghiệp Nhật Bản có nhà máy sản xuất tại Trung Quốc đang tìm kiếm biện pháp để kiểm soát các rủi ro về thuế quan. Đã có những doanh nghiệp tiến hành đầu tư vào mở nhà máy mới, hoặc mở rộng quy mô sản xuất tại Việt Nam. Đây là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghệ cao, hoặc sản xuất công nghiệp. Sự đầu tư tiếp tục được mở rộng tại các khu công nghiệp phía Nam như Amata Đồng Nai, VSIP2 Bình Dương, hay Khu công nghiệp Phú Mỹ, Vũng Tàu.

Tuy nhiên, đại diện Navigos Group cũng cho rằng, cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung không phải là lý do duy nhất. Với điều kiện kinh tế thuận lợi, Việt Nam vẫn là một điểm đến tiềm năng với các doanh nghiệp sản xuất Nhật. Theo đó, Japan Desk dự đoán nhu cầu tuyển dụng cấp trung và cấp cao sẽ tiếp tục tăng trưởng và các doanh nghiệp sẽ phải cạnh tranh mạnh mẽ hơn vì nhu cầu tăng cao và nguồn cung ứng viên đạt chất lượng còn giới hạn. Theo ghi nhận, biết tiếng Nhật vẫn là một điểm cộng lớn với các ứng viên trong ngành này.

Theo ghi nhận của Japan Desk, trong Quý 3/2019, một số doanh nghiệp IT Nhật bắt đầu đầu tư vào thị trường Việt Nam và tuyển dụng những vị trí chủ chốt. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp IT hiện tại vẫn tiếp tục giữ vững nhu cầu tuyển dụng ứng viên người Việt. Đáng chú ý trong Quý này, các doanh nghiệp IT có thêm nhu cầu tuyển dụng các vị trí xu hướng liên quan đến AI – trí thông minh nhân tạo hay Data Science -khoa học dữ liệu.

Dữ liệu từ hệ thống của Navigos Search cho thấy, các ứng viên có tiếng Nhật trung cấp, giỏi chuyên môn sẽ có cơ hội làm việc tại Nhật Bản. Cụ thể, các ứng viên Việt Nam có kinh nghiệm từ 3-5 năm và sở hữu trình độ tiếng Nhật trung cấp trở lên, có cơ hội được các doanh nghiệp công nghệ thông tin tại Nhật săn đón cho những vị trí làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên, với mức lương chưa cạnh tranh như các doanh nghiệp Châu Âu và Châu Mỹ, doanh nghiệp công nghệ thông tin Nhật Bản được đánh giá phù hợp với những ứng viên ưa thích sự ổn định.

Thị trường tuyển dụng nhân lực trực tuyến cũng ghi nhận, các thương hiệu bán lẻ có vốn đầu tư từ Nhật gia nhập thị trường, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các cấp. Minh chứng là thị trường Việt Nam trong năm 2019 đã nhận được sự quan tâm của nhiều tập đoàn bán lẻ lớn, trong đó có vốn ngoại từ Nhật Bản. Đây là các tập đoàn bán lẻ đa dạng sản phẩm, từ thời trang, đồ gia dụng, mỹ phẩm cho đến dược phẩm… Sự đầu tư vào Việt Nam làm gia tăng nhu cầu tuyển dụng ứng viên Việt Nam, từ cấp nhân viên cho đến cấp quản lý để làm việc tại các chuỗi bán lẻ này. Các doanh nghiệp Nhật vẫn ưu tiên các ứng viên có kỹ năng tiếng Anh tốt, chăm chỉ và năng động.

Bảo Duy (laodongthudo)