22/01/2021 10:09:02

Doanh nghiệp cần giám sát chất lượng hàng hóa khi xuất sang Trung Quốc

Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản, thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc cần tăng cường giám sát chất lượng của hàng hóa, tránh vi phạm các quy định về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch, an toàn thực phẩm.

Ảnh minh họa

Vụ Thị trường châu Á-châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết, do lo ngại dịch COVID-19 dễ lây lan qua biên giới khi nhiệt độ xuống thấp vào mùa Đông và mùa Xuân, cơ quan chức năng Trung Quốc vừa thông báo sẽ kiểm tra và khử trùng phòng dịch đối với hàng hóa được vận chuyển trong container thông thường.

Các biện pháp kiểm tra của Trung Quốc bao gồm: Lấy mẫu hàng hóa nhập khẩu trong container để kiểm tra và xét nghiệm, khử trùng công đoạn bốc dỡ hàng hóa trên container nhập khẩu, phun khử trùng phòng dịch đối với container rỗng trong lúc lau dọn, bốc xếp hàng hóa. Xe chở container và bao bì hàng hóa trên xe cũng thực hiện quy trình nêu trên.

Các biện pháp trên không áp dụng đối với hàng hóa là chất nguy hiểm, lương thực, thức ăn chăn nuôi, phụ gia thức ăn chăn nuôi và các loại hàng hóa không có bao bì, hoặc có bao bì nhưng dễ bị thuốc khử trùng thẩm thấu gây ô nhiễm.

Việc kiểm tra, khử trùng phòng dịch đối với container hàng hóa đông lạnh vẫn thực hiện bình thường theo các quy định trước đó của cơ quan hải quan Trung Quốc.

Cũng theo Vụ Thị trường châu Á-châu Phi, chính quyền Quảng Tây (Trung Quốc) – địa phương có biên giới với 4 tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, cũng đưa ra một số yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động nhập khẩu thực phẩm đông lạnh.

Cụ thể, mặt hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu nếu không có đầy đủ 4 loại giấy tờ, gồm chứng nhận kiểm nghiệm, kiểm dịch hàng hóa nhập khẩu, chứng nhận khử trùng, chứng nhận thông tin truy xuất nguồn gốc hợp pháp và chứng nhận xét nghiệm acid nucleic âm tính với COVID-19… sẽ không được phép tiêu thụ trên thị trường.

Ngoài ra, các sản phẩm thực phẩm đông lạnh nhập khẩu vào Quảng Tây qua các cửa khẩu, cảng biển khi bảo quản, tiêu thụ và gia công trên địa bàn phải được nhập kho giám sát tập trung của địa phương, thực hiện nghiêm túc lấy mẫu acid nucleic, khử trùng toàn bộ bề mặt hàng hóa, quản lý truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Các sản phẩm đã thực hiện trên tại tỉnh, thành phố khác của Trung Quốc vẫn phải nhập kho để đối chiếu, sau đó có thể tiêu thụ hoặc gia công.

Do đó, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản, thủy sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc cần tăng cường giám sát chất lượng của hàng hóa, tránh vi phạm các quy định của nước bạn về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch, an toàn thực phẩm… góp phần góp quá trình thông quan diễn ra thuận lợi hơn.

Bộ Công Thương cũng đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành của Việt Nam để trao đổi với Trung Quốc nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai nước.

Theo VGP