06/02/2024 10:52:56

Ông Phan Thành Dũng, Giám đốc Công ty TNHH DKS:

DKS- SINOVA cùng đồng hành nâng cao chất lượng GDNN trong kỷ nguyên số

Liên tiếp đạt Giải thưởng Top 10 Sao Khuê 2022 và Giải Nhất lĩnh vực Công nghệ số tại cuộc thi Nhân tài Đất Việt – 2023, nền tảng phần mềm mô phỏng DKS-SINOVA do nhóm tác giả, kỹ sư Phan Thành Dũng – Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Công nghệ Tự động hóa DKS (Công ty TNHH DKS) cùng các cộng sự tiên phong thực hiện khẳng định sự sáng tạo trong việc ứng dụng công nghệ vào quá trình học nghề, phát triển kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên.

Nhóm tác giả DKS-SINOVA tại Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2023

Giám đốc Phan Thành Dũng đã có cuộc chia sẻ cùng Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống về những tính năng ưu việt của Phần mềm mô phỏng DKS-SINOVA, góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng GDNN trong Kỷ nguyên số.

Thưa ông, xuất phát từ điều gì khiến DKS sáng tạo và sản xuất mô hình thiết bị với nền tảng phần mềm mô phỏng ứng dụng trong GDNN?

GĐ Phan Thành Dũng: Ngay từ những ngày đầu thành lập Công ty, DKS đã tập trung vào sản xuất mô hình đào tạo kỹ thuật cho các trường Đại học và hệ thống GDNN. Mặc dù sản phẩm đã mang lại lợi ích, giúp sinh viên nắm vững thực tế nghề nghiệp, nhưng cũng gặp phải khó khăn như hỏng hóc thiết bị, chi phí đầu tư cao, thời gian thực hành hạn chế, không linh hoạt và không theo kịp sự thay đổi của xã hội.

Nhìn nhận từ những hạn chế này, DKS đã bắt nhịp với sự phát triển không ngừng của công nghệ, tận dụng sự tiến bộ của Công nghệ 4.0, đặc biệt trong lĩnh vực Chuyển đổi số với các công nghệ như AI, Bigdata, VR, AR…

Kỹ sư, GĐ Phan Thành Dũng tại Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt- 2023

Đội ngũ Kỹ sư của DKS đã nhanh chóng quyết định đầu tư nguồn lực trí tuệ, nhằm nghiên cứu tạo ra bước đột phá đó là môi trường số- môi trường mô phỏng, giả lập thiết bị trên máy tính, giúp sinh viên học nghề hứng thú với học nghề, tiếp cận nhanh và dễ dàng, cùng nhiều rất nhiều lợi thế về kinh tế cho nhà trường.

Ông có thể chia sẻ về những tính năng ưu việt của nền tảng DKS-SINOVA ứng dụng trong GDNN?

GĐ Phan Thành Dũng: Phần mềm số hóa và mô phỏng DKS-SINOVA là một giải pháp mang đến sự đổi mới, tiến bộ trong lĩnh vực giáo dục và hiện nay đã và đang được ứng dụng nhiều trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Nền tảng này với tính năng mô phỏng đa dạng và phù hợp với nhiều ngành nghề, đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số chuyên sâu trong lĩnh vực GDNN ở cả Việt Nam và trên toàn cầu.

Với sự kết hợp giữa chi phí hợp lý và mang lại hiệu suất cao, nền tảng DKS-SINOVA trở thành nền tảng mạnh mẽ, linh hoạt, góp phần thay đổi chất lượng GDNN trong kỷ nguyên công nghệ 4.0.

Lớp học số với nền tảng DKS-SINOVA tại trường CĐ Cơ điện Hà Nội

Mục tiêu của nền tảng phần mềm mô phỏng DKS-SINOVA là mang lại cho sinh viên trải nghiệm thực hành giống như sử dụng thiết bị thật. Nhưng sẽ an toàn hơn và có thể thực hiện nhiều lần, người học sẽ thực hành được nhiều kỹ năng không giới hạn như thiết bị vật lý. Điều này giúp giảm vật tư tiêu hao, giảm chi phí đầu tư, tạo ra không gian cho sinh viên sáng tạo và giải quyết các vấn đề thực tế.

Phần mềm số hóa DKS-SINOVA ứng dụng cụ thể trong các nghề gì, thưa ông?

GĐ Phan Thành Dũng: Giải quyết bài toán đặt ra, DKS đã cho ra đời phần mềm số hóa và mô phỏng DKS-SINOVA, mô phỏng các lĩnh vực như Điện Công nghiệp, Điện tử Công nghiệp, Công nghệ ô tô, Cơ điện tử, phục vụ cho mục tiêu chính là đào tạo trong lĩnh vực GDNN. Không chỉ là sản phẩm mô phỏng duy nhất trong lĩnh vực GDNN tại Việt Nam, DKS-SINOVA còn nổi bật với sự khác biệt đáng kể so với các phần mềm tương tự trên thế giới. Trong khi, nhiều sản phẩm quốc tế chỉ tập trung mô phỏng vài module cụ thể, mang tính hạn chế trong việc thực hành. Còn với nền tảng SINOVA của DKS là một hệ thống được thiết kế toàn diện từ quản lý, đánh giá học, đến việc mô phỏng nhiều ngành nghề.

Nền tảng DKS-SINOVA mô phỏng đa dạng, phù hợp với nhiều ngành nghề, đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số chuyên sâu cho ngành nghề GDNN ở cả Việt Nam và trên toàn cầu.

Mô phỏng và tương tác quy trình tháo lắp ảo trên bản sao động cơ thật trước khi thực hành thật tại trường CĐ Việt- Hàn Quảng Ninh

Sự phát triển nhanh chóng từng ngày của công nghệ sẽ tác động không nhỏ tới sự thay đổi các nội dung đào tạo ở các ngành nghề. Khi đó cần cập nhật những kỹ năng mới. DKS đã xây dựng hệ sinh thái như thế nào để đảm bảo cập nhật, bổ sung kỹ năng cho các ngành nghề mới?

GĐ Phan Thành Dũng: Chúng tôi sáng tạo phần mềm mô phỏng DKS-SINOVA không chỉ là một sản phẩm cố định, mà còn là hệ sinh thái linh hoạt, liên tục cập nhật và bổ sung kỹ năng cho các ngành nghề mới trong cuộc sống. Bên cạnh đó, hệ sinh thái này không ngừng phát triển thư viện thiết bị. Điều này đồng nghĩa với việc luôn đáp ứng đầy đủ nhu cầu của từng khách hàng, bắt kịp sự phát triển của xã hội.

Sản phẩm đưa đến trải nghiệm đào tạo độc đáo bằng cách sử dụng công nghệ mô phỏng để ảo hóa các kỹ năng thực hành. Đặc biệt, nó không chỉ giới hạn ở việc mô phỏng thông thường mà còn kết hợp trí tuệ nhân tạo và thực tế ảo, tạo ra môi trường giả lập giống như thực hành thật trong thực tế.

Nhờ tính tích hợp của các công nghệ tiên tiến này, người học có cơ hội tương tác với các tình huống, các vấn đề phức tạp như trong thực tế, mang lại trải nghiệm học tập chân thực và hiệu quả. Điều này không chỉ giúp củng cố kiến thức mà còn phát triển kỹ năng thực hành một cách linh hoạt, sáng tạo.

Xin cảm ơn ông!

Tâm Minh (thực hiện)