09/02/2024 10:44:15

Điều hành năng động, dấu ấn thành công của tăng trưởng….

Năm 2023 khép lại với nhiều dư âm sôi động đầy ấn tượng trong các hoạt động chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Quốc hội, nổi bật trên các lĩnh vực đối ngoại, an ninh quốc phòng và đặc biệt là lĩnh vực kinh tế xã hội. Tăng trưởng kinh tế đi vào quỹ đạo bền vững, và được quốc tế đánh giá thuộc nhóm tăng trưởng cao trong khu vực và thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Bình Dương

“Xoay chuyển tình thế, chuyển đổi trạng thái”, kịp thời tháo gỡ vướng mắc về thể chế.

Đó là một trong những “chìa khóa” thành công trong điều hành kinh tế xã hội của Chính phủ, thủ tướng chính phủ trong bối cảnh vô vàn khó khăn. Kinh tế toàn cầu suy thoái, cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia diễn ra gay gắt, xung đột vũ trang Nga – Ukraina và giải Gaza chưa có hồi kết, thương mại quốc tế đứt gãy. Trong nước hậu quả của đại dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp giải thể, lao động mất việc làm. Nhưng với tinh thần quyết tâm, thực hiện các Nghị quyết, kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội; với phương châm “Đoàn kết kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả”. Chính phủ, Thủ tướng chính phủ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phục hồi và phát triển KTXH, nhanh chóng “xoay chuyển tình thế, chuyển đổi trạng thái“; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Nhờ vậy đã biến “nguy thành cơ” đạt nhiều kết quả trên cả bình diện kinh tế và an sinh xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Theo VGP năm 2023, Chính phủ đã tổ chức 10 phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật; đã trình Quốc hội thông qua 16 luật, 29 Nghị quyết, cho ý kiến đối với 10 dự án luật. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 127 văn bản quy phạm pháp luật. Hoàn thành việc lập, thẩm định, phê duyệt 108/111 quy hoạch, trong đó Quốc hội đã thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia. Đã cắt giảm, đơn giản hóa 628 quy định kinh doanh; đơn giản hóa 535, phân cấp 153 thủ tục hành chính. Xếp hạng môi trường kinh doanh Việt Nam tăng 12 bậc. Đề án 06 được chỉ đạo quyết liệt với quyết tâm cao, đạt kết quả nổi bật, là điểm sáng trong chuyển đổi số quốc gia.

Công nhân thi công Cầu Mỹ Thuận 2

Trực tiếp xuống địa bàn, trực tiếp thị sát, trực tiếp đôn đốc tháo gỡ ngay khó khăn vướng mắc

Đây cũng là phương pháp, phong cách chỉ đạo, điều hành nhanh, dứt khoát, quyết liệt của chính phủ, thủ tướng chính phủ được cử tri cả nước đánh giá cao. Nơi nào có khó khăn, địa phương nào có vướng mắc đều thấy sự có mặt trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ ngành. Vướng thể chế thì gỡ về thể chế, vướng chính sách thì phản ứng nhanh về chính sách.

Trong năm, chính phủ đã thành lập 5 Tổ công tác đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công và 26 Tổ công tác của Thành viên Chính phủ trực tiếp nắm bắt, tháo gỡ ngay khó khăn, vướng mắc ở địa phương; Tổ công tác của Chính phủ để giải quyết vấn đề bất động sản.

Đồng thời tổ chức nhiều hội nghị, cuộc họp để xử lý kịp thời các vấn đề quan trọng,  cấp bách. Tập trung chỉ đạo xử lý các vấn đề tồn đọng kéo dài và những vấn đề mới phát sinh. Nhờ vậy đã bật dậy sức sống của nền kinh tế, trong đó nổi bật là  xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng chiến lược có sự chuyển biến vượt bậc, nhất là đột phá về hạ tầng giao thông.

Kết quả, đầu năm 2023 đã khởi công đồng loạt 12 dự án cao tốc Bắc – Nam, giữa năm khánh thành 9 dự án, cuối năm khánh thành đồng loạt 4 dự án ngành giao thông; đưa vào sử dụng trong năm 2023 là 475 km đường bộ cao tốc, nâng tổng chiều dài đường cao tốc đưa vào khai thác đến nay là khoảng 1.900 km.

Đồng thời, khởi công cao tốc trục Đông – Tây, 2 đường vành đai, cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang, nhà ga T3 – Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành…Đưa vào khai thác Nhà ga T2 – cảng hàng không Phú Bài, cảng hàng không Điện Biên, cầu Mỹ Thuận 2, cầu Vĩnh Tuy 2 và nhiều công trình giao thông khác. Phát triển mạnh hạ tầng xanh, hạ tầng số hiện đại, hạ tầng đô thị, hạ tầng nông thôn.

Mở đường, kéo điện đem lại cuộc sống đổi thay cho người dân

Tăng trưởng kinh tế thuộc nhóm cao trong khu vực và thế giới

Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát, nợ công được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy, các cân đối lớn được bảo đảm. Tăng trưởng kinh tế cả năm tăng 5,05%, thuộc nhóm tăng trưởng cao trong khu vực và thế giới, nâng quy mô nền kinh tế lên khoảng 430 tỷ USD. Khu vực nông nghiệp là điểm sáng, tiếp tục là trụ đỡ vững chắc của nền kinh tế, năm 2023 tăng 3,83%cao nhất trong 10 năm qua.Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả năm đạt 683 tỷ USD; xuất siêu khoảng 28 tỷ USD (nhiều nhất từ trước đến nay), góp phần tăng dự trữ ngoại tệ quốc gia. An ninh năng lượng, an ninh lương thực được bảo đảm (xuất khẩu 8,34 triệu tấn gạo với giá trị 4,78 tỷ USD, tăng 38,4%, cao nhất từ trước đến nay); cơ bản bảo đảm cung cầu lao động. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt gần 36,6 tỷ USD, tăng 32,1% trong bối cảnh thương mại, đầu tư toàn cầu bị thu hẹp; vốn FDI thực hiện đạt gần 23,2 tỷ USD (tăng 3,5%)cao nhất từ trước đến nay, cho thấy Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài và là hiệu ứng của chính sách ngoại giao “cây tre”.

Các cô gái của huyện Bắc Trà My vui mừng trên cây cầu mới

Toàn bộ các chỉ tiêu về xã hội đều đạt và vượt mục tiêu đề ra. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách người có công, bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp; đời sống nhân dân được cải thiện, thu nhập bình quân của người lao động đạt 7,1 triệu đồng/tháng, tăng 6,9%. Việt Nam tiếp tục  được các tổ chức quốc tế đánh giá là điểm sáng về công tác giảm nghèo đa chiều và bao trùm.

Cúc Phương