13/11/2020 12:08:52

Điều dưỡng, hộ lý Việt Nam khẳng định năng lực vượt trội ở Nhật

“Các ứng viên điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam đã khẳng định được năng lực vượt trội so với các điều dưỡng viên, hộ lý của các nước khác, với tỉ lệ thi đạt chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản rất cao (37% với ứng viên điều dưỡng và 91% ứng viên hộ lý) trong khi ứng viên các nước khác chỉ đạt khoảng hơn 10% đối với điều dưỡng và trên 30% đối với hộ lý”.

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan chia sẻ tại Hội nghị Sơ kết Chương trình hợp tác đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA) giai đoạn 2012-2019 diễn ra ngày 12/11 tại Hà Nội. Chương trình do Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức.

Điều dưỡng, hộ lý Việt Nam được đánh giá cao

Theo Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan, ứng viên điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam luôn được các cơ sở đánh giá cao về tính cần mẫn, nhiệt tình trong công việc, năng lực chuyên môn, trình độ tiếng Nhật tốt,…Từ đó, nhu cầu tiếp nhận điều dưỡng, hộ lý Việt Nam từ các cơ sở tiếp nhận luôn cao hơn rất nhiều so với ứng viên được tuyển chọn, đào tạo hàng năm.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan

“Việc hợp tác đưa hộ lý và điều dưỡng viên Việt Nam sang Nhật Bản theo Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản được xem làm một điểm sáng trong hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài mang lại hiệu quả cao, góp phần mở rộng quan hệ hợp tác giữa hai nước” – Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan thông tin.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hayashi Mikio, Bí thư thứ Nhất, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết: Qua tỉ lệ thi đạt chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản cao, phản hồi từ các cơ sở tiếp nhận điều dưỡng, hộ lý của Nhật Bản cho thấy, họ đánh giá rất cao những điều dưỡng hộ, lý đến từ Việt Nam.

“Chúng tôi tiếp nhận hộ lý, điều dưỡng Việt Nam sau Philippines và Indonesia tuy nhiên số lượng và chất lượng các ứng viên tăng lên đáng kể so với các nước khác và rất ổn định theo từng năm”,  ông Hayashi Mikio cho biết.

Đại diện Nhật Bản tại Hội nghị cũng cho rằng, hoạt động chưa có tiền lệ là đào tạo trước khi đưa các ứng viên sang làm việc đã tạo nền tảng tốt để có thể đạt được những kết quả tốt như hôm nay.

Tăng ưu đãi thu hút ứng viên

Bên cạnh những kết quả đạt được, Hội nghị cũng nhìn nhận những khó khăn, tồn tại trong việc triển khai đưa điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản.

Ông Hayashi Mikio, Bí thư thứ Nhất, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Anh Tuấn

Theo ông Hayashi Miki, việc tuyển dụng hiện mới chỉ đáp ứng được số lượng ứng viên nhất định hàng năm chứ chưa đáp ứng được số lượng mà các cơ sở tiếp nhận yêu cầu. Trong khi, nhu cầu của các cơ sở tiếp nhận đang tăng nhanh.

Khắc phục tình trạng kể trên, tại Hội nghị, các chuyên gia đã đưa ra khuyến nghị về việc cần gia hạn chương trình phái cử ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang Nhật Bản theo Hiệp định VJEPA trong thời gian tới. Để trên cơ sở đó, nhiều điều dưỡng viên và hộ lý Việt Nam đủ yêu cầu được sang làm việc tại Nhật Bản nâng cao tay nghề, trình độ, cải thiện thu nhập, phần nào đảm bảo thiếu hụt nguồn nhân lực điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản.

Các chuyên gia cũng cho rằng, chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản, cần xem xét áp dụng ưu đãi về thuế thu nhập cá nhân đối với ứng viên của chương trình, cải thiện mức thu nhập sau thuế cho ứng viên mà không tạo thêm gánh nặng chi trả tiền lương cho các cơ sở tiếp nhận.

Về phía các cơ sở tiếp nhận phía Nhật Bản cần có quy định đảm bảo mức công bằng về tiền lương đối với các lao động như nhau; tăng cường các hoạt động đào tạo, tập huấn bổ sung nâng cao trình độ kỹ năng nghề và hiểu biết cho ứng viên; tăng mức hỗ trợ về nhà ở để ứng viên giảm bớt gánh nặng…

Ông Hayashi Mikio, Bí thư thứ Nhất, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, hiện phía Nhật Bản đã đưa ra những cải cách về chế độ, tạo mức độ hấp dẫn cao hơn từ các ứng viên. Ông Hayashi Mikio cũng bày tỏ hy vọng hai nước sẽ tích cực đưa ra những sáng kiến mới để việc tuyển dụng trở nên thuận lợi hơn, có thể tìm kiếm được nhiều ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang Nhật Bản làm việc trong thời gian tới.

1.340 ứng viên được đưa sang làm việc tại Nhật Bản

Chương trình đưa điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản trong khuôn khổ Hiệp định VJEPA đã được hai nước chính thức triển khai từ năm 2012.

Từ đó đến nay, chương trình đã tuyển chọn và đưa vào đào tạo tiếng Nhật cho 8 khóa ứng viên điều dưỡng, hộ lý với tổng số 1.670 ứng viên. Trong số đó có 1.340 ứng viên đã được đưa sang làm việc tại các bệnh viện, cơ sở chăm sóc người cao tuổi của Nhật Bản.

Thùy Dương