21/02/2020 1:09:58

Dịch Covid-19 và mất mát lớn của các nghệ sĩ, diễn viên Trung Quốc

Đạo diễn gốc Hồ Bắc Thường Khải đã qua đời ở tuổi 55 sau thời gian chống chọi với bệnh dịch. Ông là người thứ 4 trong gia đình ra đi vì Covid-19, sau 3 người thân khác là cha mẹ, chị gái.

Tài tử Huỳnh Hiểu Minh đã tự cách ly tại khách sạn ở Tứ Xuyên (Trung Quốc) hơn 20 ngày vì dịch nCoV.

Trên The Cover hôm 16/2, đại diện của Huỳnh Hiểu Minh cho biết nam diễn viên không thấy nhàm chán, tẻ nhạt khi phải cách ly. Hàng ngày, anh nghiên cứu kịch bản, rèn luyện thể lực, làm các món ăn tăng sức đề kháng. Nam diễn viên chia sẻ: “Hết dịch, quay phim xong, tôi nhất định tận hưởng thời gian bên gia đình”.

Tài tử Huỳnh Hiểu Minh

Nam diễn viên bị kẹt ở Tứ Xuyên từ ngày 25/1, khi tới đây quay phim truyền hình Quý ông nguy cấp. Tới ngày 27/1, đoàn phim thông báo ngừng quay theo quy định của cơ quan chức năng, nhằm phòng tránh lây lan dịch viêm phổi cấp. Diễn viên, nhân viên trường quay đều phải tự cách ly ở Tứ Xuyên.

Trong chương trình Sky Cloud Time, nữ diễn viên Đường Nhất Phi cũng tiết lộ ba người thân của cô bà ngoại, cháu gái và dì được chẩn đoán nhiễm virus corona. Đường Nhất Phi bày tỏ sự lo lắng đặc biệt cho bà ngoại. Bà của nữ diễn viên đã ngoài 80 tuổi, vì vậy tình trạng sức khỏe đã giảm sút rất nhiều.

Diễn viên Đường Nhất Phi

Ngày 27/1, phim trường Hoành Điếm, phim trường lớn nhất Trung Quốc cũng như thế giới một ngày có khoảng 20 đoàn làm phim với hàng trăm, hàng nghìn diễn viên quay phim tại đây, quyết định đóng cửa để tránh dịch bệnh viêm phổi Covid-19. Việc tạm ngừng hoạt động ở Hoành Điếm gây ảnh hưởng đến quá trình quay phim của nhiều tác phẩm như Hữu phỉ của Triệu Lệ Dĩnh – Vương Nhất Bác, Cảm ơn bác sĩ của Dương Mịch – Bạch Vũ, phim của Tần Lam và Ngô Cẩn Ngôn…

Ngày 15/2, truyền thông Trung Quốc đưa tin phim trường này bắt đầu mở cửa trở lại sau khoảng 20 ngày ngừng hoạt động. Các đoàn làm phim có thể tiến hành ghi hình từ 13/2.

Một góc của phim trường Hoành Điếm

Ngày 17/2, Sina đưa tin đạo diễn kiêm chủ nhiệm bộ phận đối ngoại của hãng phim Hồ Bắc Thường Khải đã qua đời tại một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán sau khi bị nhiễm virus nCoV. Anh ra đi ở tuổi 55 vào hôm 14/2.

Trước đó 3 người thân khác trong gia đình Thường Khải cũng lần lượt lìa đời cũng vì mắc phải bệnh Covid-19. Chỉ trong vỏn vẹn 14 ngày chủng virus chết người này đã cướp đi sinh mạng của cha mẹ, chị gái và cả bản thân nam đạo diễn.

Đạo diễn Thường Khải

Nguồn tin từ Sina cho hay cả nhà đạo diễn 55 tuổi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng nhiễm bệnh từ giữa tháng một và được nhập viện điều trị. Đến ngày 27/1, cha của Thường Khải qua đời chỉ sau vài ngày nằm ở phòng chăm sóc đặc biệt. Một tuần sau (2/2), mẹ của anh giã từ cõi đời. Đến hôm 14/2, anh và chị gái của mình cũng tạ thế.

Theo QQ, vợ của Thường Khải cũng nhiễm Covid-19 và tình trạng sức khỏe hiện tại rất lạc quan. Trong khi đó, con trai của anh vẫn an toàn do đang du học ở Anh quốc và không về quê nhà đoàn tụ khi chủng mới của virus corona mới bùng phát ở Hồ Bắc.

Phương tiện truyền thông và nhiều người Trung Quốc sau khi biết tin về bi kịch của gia đình Thường Khải đã gửi lời chia buồn. Trên mạng xã hội, rất nhiều đồng nghiệp tại hãng phim Hồ Bắc chia sẻ nam đạo diễn là một người tốt bụng, cực kỳ yêu thích công việc và luôn cống hiến hết mình vì nghệ thuật. Nhiều năm qua, anh là nhân viên xuất sắc, đi đầu trong mọi hoạt động vì vậy sự ra đi của anh là sự mất mác rất lớn đối với hãng sản xuất phim Hồ Bắc.

Phóng viên (T/h)