25/02/2021 9:03:19

Dịch Covid-19: 13 tỉnh, thành trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3, 4/2021 vào cùng 1 kỳ

Việc gộp chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) tháng 3, 4/2021 vào cùng một kỳ nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trong tình hình diễn biến phức tạp của của dịch Covid-19.

Ngày 23/2, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có Văn bản số 396/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH 13 tỉnh, thành phố về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Theo BHXH Việt Nam, dịch bệnh Covid-19 xuất hiện trở lại trong cộng đồng và diễn biến nhanh trong thời gian ngắn tại một số tỉnh, thành phố. Để đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN được đầy đủ, kịp thời và đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, BHXH 13 tỉnh, thành phố triển khai chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và 4/2021 vào cùng một kỳ chi trả.

Theo đó, 13 tỉnh, thành áp dụng chính sách chi trả nêu trên, gồm: Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, Hòa Bình, Hà Giang, Điện Biên, Bình Dương, Hải Phòng, Hưng Yên.

BHXH Việt Nam cũng đề nghị các tỉnh, thành phố chủ trì phối hợp với Bưu điện tỉnh cần đề xuất và báo cáo UBND tỉnh, thành phố, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 về phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN tháng 3 và 4/2021 vào cùng một kỳ chi trả.

Đề xuất các biện pháp phòng chống dịch tại các điểm chi trả và thời gian chi trả trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với từng địa bàn tránh tập trung đông người, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K (Khẩu trang- Khử khuẩn- Khoảng cách- Không tập trung- Khai báo y tế).

Riêng các địa bàn đang có dịch và bị phong tỏa, BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH 13 tỉnh, thành phố xây dựng phương án tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng.

Ngoài ra, nhằm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tại tất cả các điểm chi trả, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cùng Bưu điện 13 tỉnh, thành phố trên sẽ tổ chức phun khử khuẩn trước và trong thời gian cơ quan bưu điện tổ chức chi trả; yêu cầu nhân viên bưu điện, người hưởng đeo khẩu trang trong suốt quá trình chi trả; trang bị nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang tại tất cả các điểm chi trả.

Đồng thời tăng cường thêm nhân viên chi trả, bố trí thêm bàn chi trả để giảm thời gian chờ đợi của người hưởng, không để tập trung quá số người theo Chỉ thị số 05/CT-TTg, Thông báo số 28/TB-VPCP.

BHXH Việt Nam đề nghị BHXH 13 tỉnh thành thực hiện tuyên truyền, thông báo cho người hưởng biết các nội dung thay đổi về phương thức chi trả, thời gian chi trả và địa điểm chi trả để người hưởng biết, thực hiện và yêu cầu người hưởng đến điểm chi trả nhận tiền phải đeo khẩu trang, sát khuẩn để đảm bảo an toàn cho người hưởng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với đó, tăng cường, vận động khuyến khích người hưởng nhận chế độ BHXH, BHTN qua tài khoản cá nhân theo Quyết định số 241/QĐ-TTg ngày 23/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với dịch vụ công: thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội.

Trước đó, năm 2020, trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19, nhằm tạo thuận lợi cho người thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, ngành BHXH Việt Nam cũng đã thực hiện linh hoạt nhiều giải pháp nhằm đảm bảo tối ưu quyền lợi cho người tham gia. Trong đó có việc trả gộp hai tháng lương, trợ cấp vào một kỳ chi trả; chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng tại nhà…

Hải Yến