30/11/2021 3:40:26

ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch: Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Hiệp nhận Bằng khen “Dân vận khéo 2021”

Ngày 27/11/2021 với những đóng góp to lớn trong công tác dân vận, PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp – Hiệu trưởng Đại học Y Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND TP.HCM tuyên dương cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo 2021”.

PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp- Hiệu trưởng ĐH Y Phạm Ngọc Thạch TP.HCM nhận bằng khen

Vào ngày 12/12/2015, PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp (Nhà nước phong hàm PGS vào tháng 1/2015) trở thành Phó hiệu trưởng trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch ở tuổi 39, một lãnh đạo trẻ tuổi và đầy nhiệt huyết.

Trước đó 10 năm, khi mới 29 tuổi, bác sĩ trẻ đầy tài năng Nguyễn Thanh Hiệp đã có luận án tiến sĩ được hội đồng giám khảo Đại học Y Bordeaux (Pháp) đánh giá xuất sắc và trở thành tiến sĩ y khoa trẻ nhất Việt Nam tốt nghiệp chuyên ngành Dịch tễ học lâm sàng ứng dụng tại Pháp (12/2005). Ngày 19/7/2021, ông Nguyễn Thành Hiệp được bầu làm Hiệu trưởng Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Hiện nay cùng với vai trò là Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Hiệp phụ trách công tác dân vận của Đảng bộ, công tác dân vận chính quyền tại trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Bản thân ông rất tích cực trong việc thực hiện công tác dân vận tại Đảng bộ Trường, xây dựng kế hoạch công tác dân vận toàn khóa, công tác dân vận hàng năm gắn với phong trào thi đua “dân vận khéo”, phát động thi đua trong toàn Đảng bộ gắn với phong trào thi đua của đơn vị và nhiệm vụ chuyên môn của mỗi cán bộ, nhân viên, của từng tập thể.

Ngay từ ngày đầu dịch COVID-19 bùng phát, bản thân Hiệu trưởng được Đảng bộ phân công phụ trách Phòng khám Đa khoa. Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp phát huy rất tốt vai trò của Phòng khám Đa khoa trong công tác truyền thông về công tác phòng chống COVID-19 đến người dân, học sinh, giáo viên các cở sở giáo dục trên địa bàn thành phố; triển khai đội hình tình nguyện phối hợp với HCDC hỗ trợ thành phố trong công tác phòng, chống dịch; xây dựng phương án sẵn sàng lực lượng để hỗ trợ thành phố ứng phó với dịch bệnh; phối hợp với Đảng ủy Khối tổ chức truyền thông, giáo dục, chăm sóc sức khoẻ cán bộ, giảng viên, sinh viên trong các cở sở giáo dục trên địa bàn thành phố thuộc khối đại học, cao đẳng TP.HCM.

Thầy cô ĐH Y Phạm Ngọc Thạch TP.HCM đã tham gia tích cực hỗ trợ chính quyền và nhân dân TP.HCM trong phòng, chống dịch Covid-19

Năm 2021, khi dịch bệnh bùng phát và lan rộng, TP.HCM chịu thiệt hại nặng nề, tổn thất về sức khỏe, tinh thần và tính mạng của nhân dân là rất lớn. Hiệu trưởng đã chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiều mô hình giải pháp hiệu quả hỗ trợ thành phố và nhân dân thành phố trong công tác phòng chống dịch COVID-19 qua việc kêu gọi, vận động sinh viên, giảng viên, bác sĩ  tham gia các đội hình tình nguyện hỗ trợ lực lượng tuyến đầu; cử các bác sĩ, giảng viên đi các quận, huyện cùng hỗ trợ, giúp đỡ y tế trong việc chăm sóc người dân là F0.

Theo số liệu thống kế đến cuối tháng 10/2021, đã có hơn 2.716 tình nguyện viên là giảng viên, sinh viên của nhà trường tham các đội hình. Trong đó nổi bật là Tổ Y tế từ xa, hỗ trợ chăm sóc các bệnh nhân F0 đang thực hiện cách ly tại nhà, góp phần kéo giảm tỉ lệ F0 chuyển nặng.

PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hiệp cho biết: “Trong thời gian sắp tới, tập thể cô thầy của trường tiếp tục đồng hành cùng chính quyền và nhân dân thành phố trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển mạng lưới y tế cơ sở, mạng lưới cấp cứu ngoại viện của thành phố. Ngoài ra, trường tổ chức các chương trình đào tạo về phục hồi chức năng nhằm nâng cao sức khỏe, chất lượng sống, phục hồi khả năng lao động của người dân trước những biến chứng hậu nhiễm Covid-19. Đây là cơ hội để thầy trò Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đồng hành cùng chính quyền và nhân dân TP, chia sẻ những khó khăn của người dân cũng là dịp để rèn luyện Y đức”.

“Đây còn là cơ hội quý báu để cô thầy tích lũy kinh nghiệm giảng dạy ứng phó với dịch bệnh và là cơ hội để các em sinh viên, học viên học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm lâm sàng” – PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hiệp nhấn mạnh.

Ngoài ra, bản thân PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp còn có một ước mơ là thành lập Hội cựu sinh viên để đánh giá sự thành đạt và thành quả đào tạo của trường. Bởi các thế hệ bác sĩ tốt  nghiệp từ Trung tâm Đào tạo & Bồi dưỡng cán bộ y tế ngày nào (nay đổi tên là Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch) nhiều người có chuyên môn tốt, là phó giám đốc, là trưởng, phó khoa của nhiều bệnh viện trong thành phố.

Quang Trung