13/05/2021 11:44:34

Đề xuất Thủ tướng loạt giải pháp hỗ trợ GDNN vượt qua đại dịch

Ngoài phương án hỗ trợ 2 triệu đồng/HSSV các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) tại 26 tỉnh, thành có dịch giúp các em trang trải chi phí học tập, Tổng cục GDNN cũng đề xuất Bộ LĐ-TB&XH trình Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương hỗ trợ thiết bị đầu cuối, gói cước 4G cho trường nghề và tạo thuận lợi cho các chuyên gia nước ngoài khi sang giảng dạy chương trình chất lượng cao. 

Tham mưu nhiều giải pháp hỗ trợ thiết thực

Tại cuộc họp trực tuyến bàn công tác ứng phó với đại dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), Phó Tổng cục trưởng Đỗ Năng Khánh, Trưởng Ban chỉ đạo đã giao Vụ Công tác HSSV tổng hợp báo cáo Bộ LĐ-TB&XH một số giải pháp thiết thực, cần thiết đề xuất với Thủ tướng để đảm bảo HS,SV lĩnh vực GDNN tiếp tục đi học trở lại.

Nổi bật là giải pháp hỗ trợ một lần với mức hỗ trợ 2 triệu đồng/HSSV các tỉnh có dịch trang trải chi phí học tập, sinh hoạt để tiếp tục đi học. Theo Tổng cục GDNN, với mức hỗ trợ 2 triệu đồng x 460.062 HSSV (tại 26 tỉnh, thành phố), dự kiến kinh phí chi cho hỗ trợ là 920,124 tỷ đồng.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Tổng cục GDNN họp trực tuyến bàn về công tác ứng phó với đại dịch Covid-19

Cùng với đó, đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Thông tin & Truyền thông đầu tư thiết bị đầu cuối, đường truyền cho các cơ sở GDNN phục vụ việc dạy, học cho các cơ sở giáo dục. Miễn, giảm gói cước 4G, phần mềm học trực tuyến cho HSSV, giáo viên, cơ sở GDNN để tổ chức dạy và học trực tuyến.

Đề xuất Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế hướng dẫn các địa phương hỗ trợ cho các chuyên gia khi sang Việt Nam làm việc theo chương trình chất lượng cao, chuyển giao từ nước ngoài để bảo đảm tiến độ, chất lượng đào tạo. Theo Tổng cục GDNN, đây là nhiệm vụ quan trọng của Thủ tướng giao theo Quyết định số 371/QĐ-TTg, là một trong những giải pháp để thực hiện một trong 3 đột phá chiến lược mà Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra.

GDNN chịu tác động nghiêm trọng

Trước đó, tại cuộc họp, các Vụ/ đơn vị của Tổng cục GDNN đã thông tin về những tác động nghiêm trọng của dịch Covid-19 đến các hoạt động của lĩnh vực GDNN. Cụ thể, trong thời gian bùng phát dịch lần này, một số địa điểm của 26 tỉnh, thành phố trên cả nước có dịch đã phải thực hiện giãn cách xã hội. Các hoạt động kinh tế theo đó bị đình trệ dẫn đến tình hình kinh tế của gia đình HSSV bị ảnh hưởng. Các em gặp rất nhiều khó khăn trong việc trang trải chi phí học tập, sinh hoạt khi trở lại trường.

Nhiều hoạt động khác của GDNN có nguy cơ bị hoãn hoặc hủy như: Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12; Hội thao thể dục thể thao và Hội thao giáo dục quốc phòng và an ninh…

Hiện nhiều cơ sở GDNN đã phải chuyển sang hình thức đào tạo trực tuyến, tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế để duy trì, giữ HSSV không bỏ học. Trên thực tế, việc triển khai còn nhiều khó khăn, do điều kiện cơ sở vật chất của một số trường (hệ thống công nghệ thông tin, năng lực giáo viên còn hạn chế). Mặt khác, đào tạo nghề gắn nhiều với thực hành, dạy online chỉ áp dụng được đối với một số môn học lý thuyết, nếu kéo dài cũng là khó khăn lớn trong thực hiện kế hoạch của năm học.

Khắc phục khó khăn, các trường nghề chuyển sang hình thức đào tạo trực tuyến với phương châm “tạm dừng đến trường nhưng không dừng học”, tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tình thế trước mắt

Cũng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian thực hành, thực tập của HSSV tại các doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Đặc biệt việc đào tạo thí điểm theo chương trình chuyển giao bị ảnh hưởng nặng nề do việc đi lại đến Việt Nam và đến các địa phương của các chuyên gia nước ngoài rất khó khăn. Theo Tổng cục GDNN, có 27 chuyên gia đã sang Việt Nam từ 18/4, cách ly đủ 14 ngày đến hết 2/5/2021, xét nghiệm an toàn. Tuy nhiên, đến nay không thể đến địa phương do các địa phương yêu cầu tự cách ly thêm 14 ngày nữa. Các chuyên gia lại không thể ở lại thêm Việt Nam theo đề nghị này của các địa phương.

Không chỉ HSSV, các cơ sở GDNN cũng gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo Tổng cục GDNN, phần lớn cơ sở GDNN ngoài công lập, tư thục và tự chủ không cân đối được thu, chi; các khoản vay ngân hàng đầu tư cho phát triển giáo dục nghề nghiệp không được trả đúng hạn và nguy cơ phá sản cao. Các hoạt động tuyển sinh GDNN như tư vấn, hướng nghiệp trực tiếp tại các địa phương, các trường phổ thông không thực hiện được do dịch bệnh Covid-19.

Hải An