15/06/2022 4:30:40

Đề xuất hơn 400 tỷ tặng quà Người có công dịp 27/7

Hơn 1,3 triệu người có công và thân nhân sẽ nhận được quà tặng tổng trị giá hơn 400 tỷ đồng, dự kiến từ 3000.000 – 6000.000 đồng/phần quà, cùng nhiều hoạt động ý nghĩa Nhân dịp kỉ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022)

Đó là nội dung mà Bộ Lao động – Thương  binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) vừa trình Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện tặng quà  dành cho người có công với cách mạng.

Chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần đối với người có công là điều thế hệ sau nỗ lực để thể hiện lòng biết ơn  (ảnh Tạp chí Cộng Sản)

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất mức quà tặng 6000.000 đồng để dành tặng: Người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng; thân  nhân của hai liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Cụ thể gồm: Bà mẹ Việt Nam anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng và những cá nhân đã có quyết định phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng trước ngày 28/7/2022 nhưng chưa hoàn tất thủ tục hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn  thương cơ thể từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Mức 3000.000 đồng/phần quà dành tặng: Người có công với cách mạng, đại diện thân nhân liệt sĩ và người thờ cúng liệt sĩ (trường hợp liệt sĩ không còn thân nhân).

Chi tiết gồm: Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp  ưu đãi hàng tháng. Thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, Bộ LĐ-TB&XH còn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa khác như: Triển khai thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công 2020; Tổ chức dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Tổ chức Lễ kỉ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ và Gặp mặt đại biểu người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2022…. chương trình cầu truyền hình trực tiếp gặp mặt nhân chứng lịch sử tại 5 điểm cầu (Hà Nội, TP.HCM, Bình Định, Hà Giang, Quảng Nam)….

Mỗi hoạt động là một lời tri ân, biết ơn tới những người có công và thân nhân người có công với cách mạng. Những người đã đóng góp một phần xương máu, ruột thịt, thậm chí cả mạng sống vào nền độc lập nước nhà và cuộc sống bình yên hôm nay.

Ngô Diệp