06/05/2024 1:57:05

Đào tạo nhân lực ngành bán dẫn: Kinh nghiệm thực tế từ Bắc Giang

Dự hội nghị về Đề án Phát triển nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030 tầm nhìn 2045, do Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, nhìn từ góc độ nhân lực đáp ứng nhu cầu các khu công nghiệp bán dẫn tại địa phương Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang, ông Mai Sơn nêu thực tế đào tạo tại Bắc Giang.

Ông Mai Sơn Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang

Chỉ 15% nhân lực có trình độ đại học

Phó chủ tịch Mai Sơn cho biết: Hiện nay, tại các khu công nghiệp của Bắc Giang có 3 doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn, trong đó có 2 doanh nghiệp của Hàn Quốc và 1 doanh nghiệp của Pháp.

Số lao động làm việc trong các doanh nghiệp là 8.074 người, trong đó có 175 chuyên gia, số chuyên gia có trình độ đại học là 704, cao đẳng là 715, còn lại cơ bản là công nhân có trình độ phổ thông (chiếm hơn 78%).

Một trong những phòng học số ứng dụng công nghệ thực tế ảo tại CĐ Việt – Hàn Bắc Giang

Đối với doanh nghiệp sản xuất chip bán dẫn của Hàn Quốc đóng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, tỉ lệ lao động phổ thông thấp hơn, khoảng 50-60%, còn lại 15% có trình độ đại học, 25% có trình độ cao đẳng.

Để đáp ứng nhu cầu nhân lực phục vụ sản xuất ngày càng mở rộng của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và để chủ động chuẩn bị những điều kiện cần thiết để đón làn sóng đầu tư mới trong ngành công nghiệp bán dẫn, chúng tôi đã chỉ đạo trường Cao đẳng Việt – Hàn triển khai dự án do Hàn Quốc tài trợ qua ODA, phối hợp chặt chẽ với công ty sản xuất chip bán dẫn của Hàn Quốc hoạt động trên địa bàn tỉnh để đào tạo nhân lực, phục vụ cho ngành bán dẫn.

Các cabin mô phỏng hiện đại được đưa vào để đào tạo cho sinh viên tại CĐ Việt – Hàn

Đến nay, công ty này đã tuyển 99 sinh viên của Cao đẳng Việt – Hàn. Cách thức phối hợp đào tạo là công ty cử kỹ sư cùng xây dựng và thiết kế chương trình, sau đó cùng giảng dạy với giảng viên của trường. Họ cũng hỗ trợ một số máy móc thông thường và thiết kế, bố trí máy móc của nhà trường đang có để thiết kế thành quy trình giảng dạy mô phỏng quy trình sản xuất bán dẫn như trong nhà máy của họ.

Họ cũng hỗ trợ đưa sinh viên của trường tới thực tập tại công ty.

Đưa giảng viên và học sinh đi đào tạo nước ngoài, ban hành nhiều chính sách ưu đãi đào tạo

Được sự đồng ý của Thủ tướng, tỉnh Bắc Giang cũng đã triển khai 2 đoàn công tác đi Nhật Bản và Đài Loan, gặp gỡ các nhóm và có những trao đổi, ký kết để hỗ trợ Bắc Giang trong đào tạo nhân lực ngành bán dẫn.

Bàn học thông minh trong ứng dụng đào tạo thực tế ảo tại Trường Cao đẳng Việt Hàn Bắc Giang

Trước mắt, họ cam kết giảng dạy cho các giảng viên các trường ở Bắc Giang, đồng thời họ cũng đang tuyển sinh 30-40 học sinh tốt nghiệp lớp 12 và có điểm trung bình môn từ 7,0 trở lên để đi học bên Đài Loan, miễn phí hoàn toàn 2 năm đầu, năm thứ 3 và 4 đi làm, thực tập trong nhà máy và có lương trang trải cuộc sống.

Tỉnh cũng đã phối hợp với trường Minh Tân của Đài Loan đưa 15-20 sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Việt – Hàn sang đó để đào tạo và cũng miễn phí chi phí đào tạo.

Tỉnh cũng đã phê duyệt đề án triển khai đào tạo bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số của Bắc Giang. Tỉnh miễn phí 100% cho tất cả cán bộ viên chức của tỉnh học thạc sĩ về công nghệ thông tin, miễn phí 100% cho những ai học những ngành gần công nghệ thông tin.

Trường cao đẳng Việt – Hàn Bắc Giang sẵn sàng cơ sở vật chất cho đào tạo nhân lực phục vụ ngành công nghiệp bán dẫn

Chúng tôi cũng ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi Robocon tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất để học sinh, sinh viên Bắc Giang đam mê học stem, hướng tới học ngành kỹ thuật nhiều hơn. Chúng tôi đang tuyên truyền vận động để học sinh học stem nhiều hơn và có đam mê học các ngành gần và đúng với ngành công nghệ thông tin, bán dẫn.

Chúng tôi cũng đã tổ chức hội thảo về thực trạng, giải pháp phát triển nguồn lao động trong ngành công nghiệp bán dẫn tỉnh Bắc Giang. Các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà quản lý và các doanh nhân trong hệ sinh thái sản xuất bán dẫn tham dự.

Xây dựng kế hoạch đào tạo tập trung cho khâu kiểm thử và đóng gói

Sau khi nghe các doanh nghiệp khuyến nghị, tỉnh Bắc Giang đang tập trung xây dựng kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực bán dẫn cho tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2024-2030, trong đó chúng tôi xác định tập trung cao nhân lực đáp ứng phân đoạn kiểm thử và đóng gói.

Tỉnh sẽ tiếp tục hợp tác với các trường đại học, các doanh nghiệp bán dẫn tại Bắc Giang để đào tạo nhân lực bán dẫn. Điều này rất quan trọng, vì chúng tôi xác định, để đào tạo nhân lực bán dẫn thì phải phối hợp được với doanh nghiệp đang làm bán dẫn vì họ có điều kiện, kinh nghiệm, máy móc, thiết bị để sinh viên thực tập.

Đại diện Công ty TNHH Hana Micron Vina ký kết thỏa thuận hợp tác với Trường Cao đẳng Công nghệ Việt – Hàn Bắc Giang

Chúng ta cần có đề xuất với Bộ Chính trị có nghị quyết về lĩnh vực này, từ đó mới có những chính sách đột phá. Chúng tôi cũng đề nghị cần nghiên cứu để có cơ chế hỗ trợ khu đô thị bán dẫn. Tỉnh Bắc Giang đã quy hoạch khu này để phục vụ cho sự phát triển của công nghiệp bán dẫn theo hướng đô thị bán dẫn.” Ông Mai Sơn đề xuất.

Hà Thu