13/03/2024 6:07:43

Daikin đồng hành cùng BCTech tổ chức hội thảo khoa học về công nghệ mới trên điều hòa không khí

Ngày 12/03,trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa- Vũng Tàu (BCTech) phối hợp cùng Công ty cổ phần Daikin Air Conditioning (Vietnam) – Daikin Vietnam đã tổ chức hội thảo khoa học định hướng nghề nghiệp với chủ đề “Công nghệ mới trên điều hòa không khí dân dụng và tọa đàm định hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên”.

Ông Trần Quốc Trụ – Trưởng phòng Đào tạo Daikin Việt Nam trao giấy chứng nhận hoàn thành khoá đào tạo nâng cao tay nghề do Daikin uỷ quyền BCtech đào tạo cho sinh viên. 

Hội thảo có sự tham gia của đại diện lãnh đạo, phòng, khoa, giảng viên khoa Điện lạnh và hơn 200 học sinh, sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí.

Về phía Daikin Việt Nam, có ông Trần Quốc Trụ- Trưởng phòng đào tạo Daikin Việt Nam và các kỹ sư đào tạo, cùng các doanh nghiệp, đại lý Daikin cũng tới tham gia. Các doanh nghiệp, đại lý Daikin trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng là điểm đến để học sinh, sinh viên nhà trường được thực tập, rèn nghề và phát triển kỹ năng chuyên môn.

Hội thảo với chủ đề “Công nghệ mới trên điều hòa không khí dân dụng và tọa đàm định hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên”. Hội thảo là cơ hội cho học sinh, sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật Máy lạnh và Điều hòa không khí được tiếp cận những thông tin mới, cập nhật công nghệ mới trong lĩnh vực này. Đồng thời, các em học sinh, sinh viên cũng được tương tác trực tiếp với doanh nghiệp và chia sẻ những vướng mắc, tồn tại và những kinh nghiệm thực tế.

Hội thảo cũng là sự cam kết mạnh mẽ của BCTech trong việc hợp tác, gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, góp phần vào sự phát triển nguồn nhân lực của ngành điều hòa không khí tại Việt Nam và trên thế giới.

Ông Võ Văn Thuận – Phó hiệu trưởng nhà trường trao thư cảm ơn của BCTech cho đại diện Daikin và các doanh nghiệp.

Nói về tiềm năng nhu cầu thị trường lao động trong lĩnh vực này, ông Trần Quốc Trụ- Trưởng phòng Đào tạo Daikin Việt Nam cho biết: Hơn mười năm trở lại đây, thị trường điều hòa không khí gia tăng mạnh mẽ, thị trường Việt Nam tiêu thụ tổng cộng số lượng điều hòa dự kiến sẽ tăng trưởng lên 4,1 triệu bộ năm 2025. Theo đó, tổng số lượng tích lũy trên thị trường khoảng 34 triệu bộ, điều này làm tăng nhu cầu kỹ thuật viên lành nghề ước tính lên đến 77 nghìn người để thực hiện công việc liên quan đến lắp đặt, sửa chữa, bảo trì.

Tuy nhiên, phần lớn kỹ thuật viên trên thị trường hiện nay đang yếu về tay nghề, thiếu về số lượng và chất lượng, chủ yếu là học nghề qua kinh nghiệm và chưa qua đào tạo. Nhận thấy những thế mạnh và hạn chế của kỹ thuật viên trên thị trường hiện nay, cụ thể là ngành điều hòa không khí, Daikin Vietnam đã được sự đồng ý của Tổng cục giáo dục nghề nghiệp để xây dựng một mô hình liên kết đào tạo doanh nghiệp – nhà trường với mục tiêu chuẩn hóa tay nghề cho toàn bộ kỹ thuật viên ngành điều hòa không khí trên thị trường.

Với mô hình kiểu mẫu này, Daikin tập trung vào sự liên kết và chuyển giao kiến thức cũng như cơ sở vật chất đào tạo từ Doanh nghiệp tới Nhà trường. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể thực hiện ngay các công việc kỹ thuật theo yêu cầu thực tế, và đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.

Đại diện Daikin Vietnam cũng đã chia sẻ về “Công nghệ điều hoà không khí Daikin – Daikin Roomair”, mang đến cái nhìn sâu sắc về những tiến bộ công nghệ trong lĩnh vực này.

BCTech