28/03/2021 3:25:40

Đà Nẵng: Hơn 4.000 vị trí việc làm tại Ngày hội việc làm huyện Hoà Vang

Ngày hội việc làm thu hút hàng ngàn người lao đông trên địa bàn huyện Hòa Vang và các vùng lân cận đến tìm hiểu về nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Nhiều cơ hội việc làm cho công nhân kỹ thuật với 1.128 chỉ tiêu và lao động phổ thông với 2.138 chỉ tiêu.

 

Người lao động tham gia Ngày Hội việc làm huyện Hòa Vang- 2021. Ảnh: Giang Sơn

Theo ban tổ chức, ngày hội quy tụ 113 doanh nghiệp đăng ký tham gia tuyển dụng với nhu cầu 4.155 vị trí việc làm ở nhiều ngành nghề khác nhau, như: cơ khí, du lịch, kế toán, may mặc…Trong đó, có 41 doanh nghiệp tham gia trực tiếp tuyển dụng với nhu cầu hơn 3.505 vị trí việc làm.

Ông Nguyễn Văn An – Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng cho biết, thực hiện chương trình “có việc làm” trong chương trình “3 có” của thành phố, Sở đã phối hợp với các địa phương, các trường học trên địa bàn, tổ chức nhiều ngày hội việc làm để các doanh nghiệp và người lao động gặp nhau giao lưu, tìm hiểu, đi đến ký kết thỏa thuận lao động.

Đối với huyện Hòa Vang, hiện đang được thành phố đầu tư phát triển theo hướng nông thôn kiểu mới hiện đại, phát triển nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp mọc lên, do vây, nhu cầu về học nghề và chuyển đổi ngành nghề cho phù hợp rất lớn.

Theo ông Nguyễn Thúc Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, qua điều tra, khảo sát nhu cầu tìm việc hoặc chuyển đổi ngành nghề của lao động chiếm tới hơn 20% lao động trong độ tuổi của huyện. Tuy vây, theo quan sát của phóng viên, tại ngày Hội việc làm huyện Hòa Vang, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp là rất lớn, trong khi đó, số lượng người lao động đến với ngày hội và số lượng lao động có khả năng tìm được việc làm phù hợp vẫn còn khiêm tốn.

Trả lời thắc mắc này của phóng viên, ông Nguyễn Đức Trí – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng chia sẻ: Trước đây, khi tổ chức các ngày Hội việc làm Trung tâm phải đi vận động, kêu gọi, thậm chí là phải hỗ trợ để mời nhiều doanh nghiệp tham gia nhằm tăng số lương, đa dạng ngành nghề tuyển dụng để đáp ứng nhu cầu của người lao động. Thời gian sau này, số lượng doanh nghiệp tham gia và có nhu cầu tuyển dụng lớn nhưng thường người lao động tham gia lại không nhiều, không mặn mà với những vị trí việc làm mà doanh nghiệp tuyển dụng. Ông Trí bộc bạch: “ Có lẽ phải chuyển đổi tư duy từ tìm việc làm cho người lao động sang tìm lao động cho doanh nghiệp”

Đây cũng là một bài toán cho vấn đề giải quyết việc làm và tìm hướng đi thực chất hiệu quả cho hoạt động dịch vụ việc làm.

                                                                     Giang Sơn