19/08/2022 3:28:07

Đa dạng các hình thức truyền thông về BHXH, BHYT trên nền tảng số

Truyền thông được xác định là “chìa khoá” để thực hiện hiệu quả việc phát triển người tham BHXH, BHYT.

Sáng 18/8, Hội đồng quản lý BHXH và Trung tâm Truyền thông (BHXH Việt Nam) đã có buổi làm việc trao đổi về công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông, Nguyễn Hòa Bình cho biết: “Phương pháp truyền thông BHXH, BHTN, BHYT phải tiếp tục được đổi mới, đa dạng, linh hoạt; đúng trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với đặc điểm từng vùng miền, phong tục tập quán, truyền thống văn hóa, tâm lý từng nhóm dân cư”

Theo báo cáo mới nhất của Trung tâm truyền thông, trong năm 2021 và 7 tháng đầu năm 2022, công tác truyền thông được triển khai sâu rộng, hiệu quả đã tạo sự đồng thuận trong việc xây dựng và thực hiện chính sách BHXH, BHYT; Tạo cơ hội, thu hút người tham gia.

Do đó, để tăng cường hiệu quả truyền thông, cần phải tận dụng tối đa lợi ích của cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam và các kênh truyền thông mạng xã hội của Ngành (Fanpage, Zalo BHXH Việt Nam) để đa dạng hóa các hình thức truyền thông chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN trên môi trường mạng xã hội (video đồ họa, infographic, motion graphic…).

Nhằm củng cố thêm sự hiểu biết và nắm bắt nhu cầu của người dân, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh: “Công tác truyền thông được xác định là “chìa khoá” để thực hiện hiệu quả việc phát triển người tham BHXH, BHYT. Công tác này đã được triển khai một cách chủ động, đồng bộ và thống nhất từ Trung ương đến cơ sở; hình thức truyền thông đã đổi mới hướng tới có tính tương tác cao”.

Tính đến nay, cổng TTĐT BHXH Việt Nam là một trong số ít các Cổng TTĐT của Bộ, ban, ngành sử dụng đồng thời hai ngôn ngữ tiếng Việt và Tiếng Anh. Các ấn phẩm truyền thông như tờ rơi sử dụng ba ngôn ngữ: tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Hàn Quốc và sắp tới sẽ dịch sang tiếng Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Phó Tổng Giám đốc cũng đề nghị: “Mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ngành BHXH Việt Nam là một tuyên truyền viên tích cực, quyết tâm hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện”.

Đồng thời cũng cần truyền thông mạnh mẽ để kêu gọi các tổ chức, các mạnh thường quân về gói hỗ trợ mua thẻ BHYT cho đồng bào thiểu số, người nghèo …

Đức Khang