28/03/2023 10:36:30

Cty xây dựng công trình Hoàng Hà bị tố huy động vốn trái phép

Mới đây, một số cư dân sinh sống tại Hà Nội đã làm đơn tố Cty TNHH xây dựng công trình Hoàng Hà huy động vốn trái phép tại dự án Đại Kim – Định Công mở rộng.

Theo đó, vợ chồng bà Nguyễn Hồng Hạnh, Nguyễn Hải Lăng, trú tại quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội đã làm đơn tố Cty TNHH xây dựng công trình Hoàng Hà (Cty Hoàng Hà) và cá nhân ông Hoàng Văn Lâm – Tổng Giám Đốc doanh nghiệp này.

Vợ chồng bà Hạnh cho biết, vào cuối năm 2021, qua tìm hiểu trên website của Sàn giao dịch BĐS Triệu Tuấn và năm được thông tin mở bán dự án Đại Kim Định Công mở rộng của Cty Hoàng Hà.

HĐ hợp tác đầu tư số 95/HĐHTĐT-2021 giữa ông Nguyễn Hải Lăng và Cty TNHH xây dựng công trình Hoàng Hà. Ảnh: NVCC.

“Ngày 23/12/2021, hai vợ chồng tôi đã trực tiếp đến địa chỉ: Tầng 2 – CT1 Chung cư X2 Đại Kim, phường Trần Hòa, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Tại đây, Sàn giao dịch Triệu Tuấn thông tin với tôi Dự án Đại Kim Định Công đã có đầy đủ pháp lý (đã đền bù và giải phóng mặt bằng)”, vợ chồng bà Hạnh thông tin trong lá đơn.

Sau khi làm việc với sàn giao dịch, vợ chồng bà Hạnh đã đặt cọc 600 triệu mua 2 ô đất Nhà ở hình thành trong tương lai ô số 05, ô số 06 – NO 3.8 của Dự án Đại Kim – Định Công với tổng số tiền là 22.425.000.000 (Hai mươi hai tỷ bốn trăm hai mươi lăm triệu đồng chẵn).

Những ngày sau đó, bà Hạnh đã thanh toán số tiền 12.675.000.000  (Mười hai tỷ sáu trăm bảy mươi lăm triệu đồng chẵn) trong 12 lần giao dịch qua tài khoản ngân hàng sau khi ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Cty Hoàng Hà số 95/HĐHTĐT-2021.

Trong hợp đồng kể trên, tại điều 3, khoản 1, Cty Hoàng Hà cam kết hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư dự án trong thời hạn 36 tháng kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực. Theo đó, sẽ tổ chức giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để sớm thực hiện dự án.

Tuy nhiên, theo bà Hạnh, sau hơn một năm đóng tiền, nhưng dự án vẫn nằm im, không thi công, không triển khai xây dựng. “Tôi đã chủ động làm việc với chủ đầu tư yêu cầu gửi báo cáo tiến độ thực hiện dự án nhưng chủ đầu tư đã không đưa ra được báo cáo quá trình thực hiện dự án, không báo cáo được mục đích sử dụng tiền. Công ty Hoàng Hà đã không công khai minh bạch tài chính. Điều này hoàn toàn trái ngược với cam kết trong hợp đồng số 95/HĐHTĐT-2021 ký trước đó”, bà Hạnh bức xúc.

Để tìm hiểu tiến độ thực tế tiến độ, vợ chồng bà Hạnh đã đi khảo sát lại vị trí các lô đất đã xuống tiền đầu tư và mới vỡ lở sự thật.

Trên thực tế, sau 2 năm rót tiền đầu tư, những ô đất số 05, ô số 06 – NO 3.8 của Dự án Đại Kim – Định Công, người dân vẫn đang ở và cho thuê kinh doanh các loại hình như: Gara ô tô, quán ăn, quán bia, cửa hàng rửa xe, vật liệu xây dựng…

Các hộ dân đang sinh sống tại đây khẳng định, chưa hề có chuyện Cty Hoàng Hà đền bù, giải phóng mặt bằng như lời quảng cáo về dự án tới nhà đầu tư.

Tại vị trí dự án, hàng trăm hộ dân vẫn sinh sống, chưa hề có việc đền bù, giải phóng mặt bằng như Cty Hoàng Hà cam kết.

“Sau đó chúng tôi tiếp tục tìm hiểu, dự án này còn chưa được Sở xây dựng cấp giấy phép mở bán nhà ở hình thành trong tương lai do chưa đền bù, chưa giải phóng mặt bằng, chưa làm cơ sở hạ tầng. Vì vậy, việc Cty Hoàng Hà ngang nhiên phân lô bán nền, huy động vốn là trái phép, vi phạm pháp luật. Hiện nay, người dân vẫn đang sinh sống, chưa được đền bù thì quyền sở hữa vẫn thuộc về người dân. Ông Lâm đã bán những ô đất không thuộc quyền sở hữu của mình”, vợ chồng bà Hạnh tố trong lá đơn.

Công ty TNHH xây dựng công trình Hoàng Hà tiền thân là Hợp tác xã xây dựng Hoàng Hà, thành lập ngày 31/12/1992. Công ty có trụ sở đặt tại Lô số 2, khu đô thị Đại Kim, Định Công, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Người đại diện pháp luật hiện nay là ông Hoàng Văn Lâm, chức vụ: Tổng Giám Đốc.

Công ty Hoàng Hà hoạt động trên các ngành, nghề: Buôn bán tư liệu, lắp đặt hệ thống thông gió và cấp thoát nước, trang trí nội, ngoại thất các công trình dân dụng và công nghiệp, dịch vụ vận tải hành khách, hàng hóa, xuất nhập khẩu hàng hóa. Ngoài ra, còn có xây lắp đường dây, trạm biến áp và kinh doanh bất động sản…

Trao với chúng tôi, vợ chồng bà Hạnh cho biết, tới đây, ngoài gửi đơn tới cơ quan báo chí, sẽ tiếp tục gửi đơn tới cơ quan chức năng. Đồng thời tiếp tục yêu cầu cá nhân ông Hoàng Văn Lâm và Cty Hoàng Hà trả lời, cung cấp thông tin liên quan về dự án Đại Kim – Định Công mở rộng.

Liệu ngoài vợ chồng bà Hạnh, còn bao nhiêu nhà đầu tư cũng đang “khóc ròng” với dự án này, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc!

Thu Quỳnh