27/02/2020 3:07:29

Covid-19 bùng phát trong nhà tù Trung Quốc

Hàng trăm tù nhân ở nhà tù Trung Quốc được xác định nhiễm virus corona.

Hãng tin CGTN cho biết, nước này đã ghi nhận 200 tù nhân tại nhà tù Rencheng ở thành phố Tế Ninh, tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc nhiễm Covid-19.

234 ca nhiễm được phát hiện trong hai nhà tù ở tỉnh Sơn Đông phía bắc Trung Quốc và tỉnh Chiết Giang ở phía đông chiếm phần lớn trong số 258 ca nhiễm mới bên ngoài tâm dịch tỉnh Vũ Hán trong ngày 20/2.

Lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Sơn Đông bị cách chức, sau khi vụ lây lan virus ở nhà tù Rencheng, thành phố Jining được phát hiện. Tổng cộng 207 người ở đây dương tính với virus corona, theo Reuters.

Ngoài 200 tù nhân, 7 nhân viên của nhà tù này cũng nhiễm Covid-19. Riêng số ca nhiễm tại nhà tù này chiếm 1/4 trong tổng số 889 ca nhiễm mới tại Trung Quốc đại lục trong ngày hôm 20/2. Các ca này được phát hiện sau khi toàn bộ 2.077 nhân viên và tù nhân tại đây được xét nghiệm axit nucleic.

Những tù nhân này được cho là bị lây nhiễm tù một viên quản ngục. Quản ngục này được cho là đã bắt đầu ho và có một số triệu chứng khác từ đầu tháng 2. Vụ bùng phát virus, với ca đầu tiên phát hiện ngày 13/2, cho thấy các phòng ban “đã làm việc tắc trách, thiếu chắc chắn, và các biện pháp phòng dịch thiếu chính xác”, theo Yu Chenghe, Phó bí thư tỉnh Sơn Đông.

Ngay sau vụ việc này, Xie Weijun, bí thư đảng ủy của sở tư pháp Sơn Đông và 7 quan chức nhà tù đã bị cách chức vì sai sót trong quản lý dịch.

Tại tỉnh Chiết Giang, 34 tù nhân tại nhà tù Shilifeng cũng dương tính với Covid-19. Giám đốc và bí thư ở nhà tù Shilifeng của tỉnh đã bị cách chức, và một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Phóng viên (t/h)