15/09/2021 11:26:12

Cổ phiếu Apple ra sao trong ngày ra mắt iPhone 13?

Giá cổ phiếu Apple đã sụt giảm trong ngày ra mắt iPhone 13 và đây dường như là truyền thống của cổ phiếu này khi luôn ảm đạm vào ngày hãng công bố sản phẩm mới.

Theo Bloomberg, cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã giảm giá 1%, đóng cửa ở mức 148,12 USD/cổ phiếu, sau khi các giám đốc điều hành của Apple bao gồm cả CEO Tim Cook giới thiệu dòng iPhone mới và các thiết bị khác.

Ngoại trừ mức tăng 8,3% vào ngày đồng sáng lập Steve Jobs công bố chiếc iPhone đầu tiên năm 2007, cổ phiếu Apple đều giảm trung bình 0,8% trong các ngày ra mắt iPhone mới. Đây dường như là một truyền thống của giá cổ phiếu hãng này mặc dù, iPhone chiếm gần một nửa tổng doanh thu của Apple trong quý tài chính vừa qua.

Theo công ty đầu tư Bespoke Investment Group, cổ phiếu Apple ảm đạm trong ngày ra mắt có thể là kết quả của việc các nhà đầu tư đã quen với sự đổi mới thường xuyên của Apple và nhiều chi tiết về sản phẩm đã được rò rỉ trước khi chính thức công bố.

“Bất kỳ tác động tích cực nào của sản phẩm mới đều đã được phản ánh vào giá cổ phiếu trước đó”, nghiên cứu của công ty này cho hay.

Cổ phiếu Apple đã đạt mức tăng hai con số trong năm nay. Đây là năm thứ 3, cổ phiếu của hãng này đạt được tốc độ tăng trưởng ở mức hai con số khi giới đầu tư lạc quan về triển vọng tăng trưởng của công ty.

Tuy nhiên, tuần trước cổ phiếu này đã bị bán tháo mạnh nhất trong nhiều tháng, khiến 85 tỷ USD vốn hóa bốc hơi, sau khi một thẩm phán liên bang yêu cầu Apple thay đổi mô hình kinh doanh trên App Store.

Trước đó, giá trị cổ phiếu của Apple đã giảm hơn 3% vào cuối phiên giao dịch cuối tuần sau khi một phán quyết hỗn hợp được đưa ra trong phiên xét xử Epic Games kiện Apple.

Theo đó, giá trị cổ phiếu của Apple khi đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần đã giảm 5,10 USD, tương đương 3,3%, để xuống mức 148,97 USD – mức tồi tệ nhất của cổ phiếu Apple trong nhiều tháng. Giao dịch đạt đỉnh ở mức 155,48 USD trước khi bị sụt giảm nhanh chóng sau khi tin tức về vụ án giữa Epic và Apple được đưa ra.

App Store đóng góp đáng kể vào doanh thu dịch vụ của Apple, đạt mức cao mới 17,5 tỷ USD trong quý 2/2021 của Apple. Theo ước tính từ App Annie, Apple thu về gần 73 tỷ USD từ các giao dịch mua trên App Store vào năm 2020, trong khi các dự đoán thận trọng hơn đưa con số lên gần 64 tỷ USD.

Trước đó, giá trị cổ phiếu Apple đang có xu hướng đi lên và đạt một số cột mốc quan trọng mới trong hai tuần qua, với đỉnh điểm là đạt cột mốc cao nhất mọi thời đại vào thứ Ba tuần trước, ngay trước khi loạt iPhone 14 dự kiến ra mắt đúng một tuần sau đó.

PV