07/10/2020 10:36:35

Có gì đáng chú ý trong buổi tranh luận Phó Tổng thống Mỹ?

Cuộc tranh luận trực tiếp duy nhất giữa ông Mike Pence và bà Kamala Harris sẽ diễn ra tại thành phố Salt Lake thuộc bang Utah vào ngày 7/10.

Cả hai ứng cử viên đều đã dành thời gian cuối tuần qua để chuẩn bị cho cuộc tranh luận diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump vừa xuất viện sau khi được điều trị Covid-19. Việc ông Trump phải điều trị Covid-19 được cho là đã nâng cao vai trò của Phó Tổng thống đồng thời cũng khiến ông Pence và bà Harris phải đánh giá lại chiến lược của mình trong thời điểm cuối của cuộc bầu cử năm 2020.

Các cuộc tranh luận phó Tổng thống thường không có nhiều ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử Tổng thống, tuy nhiên trong bối cảnh virus SARS-CoV-2 khiến ông Donald Trump phải tạm dừng các hoạt động tranh cử, cuộc đối đầu tại thành phố Salt Lake có thể sẽ khiến cử tri để ý hơn.

Theo yêu cầu của chiến dịch tranh cử của ông Biden, ủy ban tranh luận tuần trước đã đồng ý để ông Biden và bà Harris ngồi cách nhau 3,6m thay vì 2,1m như mọi khi. Frank Fahrenkopf, Chủ tịch ủy ban tranh luận ngày 05/10 cho biết đã đồng ý với thêm một thay đổi đó sẽ có tấm kính chắn giữa các ứng cử viên và người điều phối chương trình.

Phó Tổng thống Mike Pence đã xét nghiệm âm tính với Covid-19 sau chẩn đoán của Tổng thống Trump. Các trợ lý của ông Pence cho biết ông Pence không có kế hoạch cách li ngay cả khi đã có tiếp xúc với Tổng thống vào tuần trước. Các bác sỹ của ông Pence cho rằng các tương tác của ông Pence với Tổng thống không được coi là tiếp xúc gần.

Ở một góc độ nào đó, các cử tri Mỹ mong đợi một màn thể hiện vai trò của cả Mike Pence và Kamala Harris trong vài trò của một ‘phó tướng’.

Patrick Cronin, Chủ tịch an ninh châu Á – Thái Bình Dương tại Viện nghiên cứu Hudson ở Washington, cho biết cuộc tranh luận sẽ là cơ hội duy nhất để nghe quan điểm của các ứng viên về các chủ đề quan trọng.

“Cả ông Pence và bà Harris cần phải chứng tỏ khả năng của mình để trấn an cử tri và thế giới, thậm chỉ là sẽ sẵn sàng tiếp quản vị trí người đứng đầu Nhà Trắng nếu cần thiết. Điều đó ít nhất sẽ làm tăng thời gian để nghe câu trả lời của họ cho các câu hỏi về nhiều vấn đề mà chúng ta phải đối mặt trong và ngoài nước”, chuyên gia Patrick Cronin nói.

“Kamala Harris có cơ hội tuyệt vời để chứng tỏ rằng bà ấy thông minh và cứng rắn. Ông Pence có cơ hội để thể hiện một số sắc thái và lòng trắc ẩn… tính nhân văn và sự khiêm tốn”, ông Patrick Cronin phân tích.

Ông Pence được coi là một trong những người ủng hộ quan điểm chống Trung Quốc của chính quyền Trump. “Trung Quốc đã sử dụng một loạt các chính sách không phù hợp với thương mại tự do và công bằng, trong đó có các vấn đề như thuế quan, thao túng tiền tệ, chuyển giao công nghệ, trộm cắp tài sản trí tuệ và trợ cấp công nghiệp, xây dựng cơ sở sản xuất của mình bằng cái giá của các đối thủ cạnh tranh – đặc biệt là Mỹ”, ông Pence phát biểu tại Viện Hudson vào tháng 10/2018

“Ông Pence sẽ sử dụng các quan điểm của chính quyền hiện tại đối với Trung Quốc và cố gắng miêu tả cặp đối thủ Biden – Harris là những người yếu thế. Harris có thể đối phó bằng cách cho thấy chiến lược tốt nhất của Washington là có mục tiêu rõ ràng và có thể đạt được, tập hợp sự thống nhất thay vì phân tán đồng minh”, Patrick Cronin nói.

Bà Harris trong thời gian qua đã tìm hiểu và thích ứng hơn với quan điểm và hồ sơ chính sách của ông Biden. Bà Harris dự định sẽ tập trung vào vấn đề đại dịch, so sánh cách chính quyền Tổng thống Trump ứng phó với Covid-19 cũng như sự lãnh đạo của ông Pence trong nhóm đặc trách chống Covid-19 với các kế hoạch của ông Biden.

Việc Tổng thống Trump phải nhập viện đã khiến bà Harris phải cân nhắc điều chỉnh giọng điệu của thông điệp bà sẽ đưa ra. Một số cố vấn của ông Trump đã cáo buộc ông Biden đã chỉ trích Tổng thống không phù hợp trong khi ông Trump đang được điều trị Covid-19.

PV