17/07/2022 8:22:55

CLB Bắn Cung NVH Thanh Niên: Nơi hoạt động “hè đúng chất” cho giới trẻ

Mùa hè là thời điểm học sinh và sinh viên luôn mong muốn vừa tạo nên một mùa hè tuyệt vời cho bản thân cùng bạn bè, vừa có thêm một kỹ năng cho mình và đó là kỳ nghỉ “hè đúng chất”. Câu lạc bộ Bắn cung tại NVH Thanh niên TP.HCM là một trong nhiều điểm đến thoả mãn điều đó và được nhiều bạn trẻ lựa chọn thời gian qua.

Giải trí Hè “đúng chất” trong môi trường lành mạnh

Hiện nay, một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ đang vùi mình vào các trò chơi trên mạng dẫn đến nghiện game, thu mình vào thế giới ảo, hậu quả khôn lường… Cần thiết lúc này là tạo môi trường giải trí lành mạnh sau giờ học tập, lao động như tham gia luyện tập thể thao để các bạn trẻ có thân thể tráng kiện, tinh thần minh mẫn, hăng hái, phấn chấn giúp ích cho bản thân và xã hội sau này.

Đó có thể là đi du lịch để khám phá thiên nhiên, danh lam thắng cảnh của mọi miền đất nước; nào là về quê để thăm ông bà, người thân cùng quê hương yêu dấu. Một số em học sinh, sinh viên còn tích cực tham gia các chương trình tình nguyện mang đầy tình nhân văn: Mùa Hè Xanh; Hoa Phượng Đỏ, Chủ Nhật Đỏ, Về nguồn…

Bên cạnh đó có rất nhiều CLB, trung tâm TDTT mở các lớp Bóng Đá, Bóng Chuyền, Bóng bàn, Bơi lội … để các bạn chọn lựa theo sở thích nhằm rèn luyện thể chất, phát triển năng khiếu cá nhân.

Theo chân một số bạn trẻ, chúng tôi đã đến CLB Bắn Cung Nhà Văn Hóa Thanh Niên TP. Hồ Chí Minh. Tại đây, không khí thật sôi động với hàng trăm bạn trẻ là học sinh sinh viên và các du học sinh của các nước bạn… đang háo hức để được khám phá bộ môn Bắn cung.

Chị Đoàn Thị Lệ – Chủ nhiệm CLB (vận động viên đã giành được 7 HCV Bắn cung các cự ly tại Đại Hội TDTT TP.HCM lần IX năm 2022) chia sẻ: “Sau thời gian giãn cách xã hội, khi các hoạt động TDTT được mở lại thì cũng là lúc làn sóng các bạn trẻ đến với bộ môn bắn cung khá đông.

Các bạn đến do thấy được những hình ảnh đẹp, ấn tượng của các “Cung thủ” trên các phương tiện truyền thông, phim ảnh. Dưới sự hướng dẫn bài bản của ban huấn luyện CLB, sự lôi cuốn đối với các bạn trẻ càng lớn. Cảm giác trực tiếp trải nghiệm với cung và tên, sự tập trung để chinh phục mục tiêu mớimột cảm giác hoàn toàn mới lạ khi buông dây cung để tên bay ra hướng đến hồng tâm mà các bộ môn thể thao khác không có”.

HLV Đoàn Thị Lệ – Chủ nhiệm CLB Bắn Cung NVH Thanh Niên với thành tích 7 HCV Bắn cung các cự ly tại Đại Hội TDTT TP.HCM lần IX 2022

Bạn Vũ Quỳnh Lam sinh viên năm 2 trường Đại học Western Sydney Việt Nam cho biết: “Qua các trang mạng xã hội đã biết đến CLB Bắn Cung và khi tham gia bản thân em cảm thấy thích thú và phù hợp với môn thể thao này. Cảm nhận của em khi đến với bộ môn Bắn cung đó là sự nghiêm túc và tập trung. Bắn cung giúp  rèn luyện sức khỏe, giải trí sau thời gian học khá dày và em sẽ cùng bạn mình đến tham gia trong những lúc rảnh rỗi”.

Các bạn sinh viên và du học sinh đang tập luyện tại CLB

Sứ mệnh của CLB Bắn cung NVH Thanh Niên TP.HCM

Bắn cung là một môn thể thao rất tốt để rèn luyện về mặt thể chất lẫn tinh thần và không phân biệt độ tuổi. Tập luyện bắn cung sẽ giúp cơ thể cường tráng, động tác chính xác, hơi thở điều hòa và đặc biệt tinh thần ổn định, khả năng quản lý cảm xúc tốt hơn. Qua quá trình tổ chức sinh hoạt, luyện tập, CLB đã có rất nhiều hội viên thành công hơn trong công việc do đúc kết được nhiều bài học quý từ bài học bắn cung. 

Mở cửa từ 9g00 sáng mỗi ngày và kết thúc nhận khách 20g00, CLB Bắn cung luôn nhộn nhịp người đến chơi và học các lớp huấn luyện với bộ môn thể thao mới lạ. Dù khá đông và háo hức nhưng các bạn trẻ đã theo sự sắp xếp của CLB ở các khu vực với nhiều cự ly để chờ đến lượt mình.

Người tham gia lần đầu sẽ được tìm hiểu quy định của bộ môn, HLV hướng dẫn các thao tác và kỹ năng cơ bản để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh. Không phải đi xa, ngay giữa lòng thành phố, bạn vẫn có thể tập luyện môn thể thao Olympic một cách bổ ích thiết thực với chi phí hợp lý. Khi đã tập luyện thành thục và trở thành “Cung thủ”, các bạn sẽ được tiếp cận các loại cung thi đấu Olympic.

Việc tập luyện bắn cung vào các bia mục tiêu cũng như việc xác định các giá trị trong cuộc sống, mỗi người cần tập trung vào tâm điểm, bình tĩnh phân tích, xử lý và dứt khoát trong các thao tác để đạt được kết quả tốt nhất.

Vừa vui chơi ngày hè, lại vừa tập luyện thể thao để nâng cao kỹ năng vận động, kết hợp rèn luyện hô hấp, khả năng phán đoán, tính chính xác, tâm lý vững vàng trước những tình huống xảy ra trong cuộc sống thì thật là tuyệt vời. Hãy sử dụng thời gian của mình thật hữu ích, vui chơi mà vẫn đạt được các mục tiêu rèn luyện sức khỏe, có thêm kỹ năng thể thao khi ngắm bắn mục tiêu với những cây cung Olympic giá trị trên tay và đặc biệt là bạn có một kỳ “Hè đúng chất”. 

Danh Tiến