23/01/2023 2:31:33

Chuyện lạ, 3 bố con cùng học chung trường cao đẳng

Mấy chục năm làm nghề thợ xây, đôi bàn tay chai sạn, nước da đen giòn phơi nắng gió với những công trình xây dựng. Không nhớ nổi mình đã xây được bao nhiêu ngôi nhà ở quê hương Bắc Ninh, xong kỹ năng nghề của người làm nghề phổ thông chưa từng trải qua trường lớp của ông Bùi Văn Quyết (SN 1967) ở thôn Xuân Ái, phường Hòa Long, TP Bắc Ninh không thua kém “đôi bàn tay vàng” trong lĩnh vực xây dựng. Thế mà kỳ lạ, ông Quyết vẫn quyết tâm cắp sách vào trường nghề để …học nghề xây dựng.

Ông Quyết với quan niệm học tập không chỉ để vững nghề mà còn làm gương cho các con.

Bố, con rể và con trai cùng đi học nghề

Khát vọng học nghề xây dựng sau bao năm ấp ủ của ông Quyết nay đã trở thành hiện thực. Mùa tựu trường năm học 2022- 2023, ông là sinh viên lớn tuổi nhất trường, học khóa 51 nghề Xây dựng, Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh.

Nói về động lực đi học ở tuổi đã “lên chức”, ông Quyết không ngại chia sẻ về những khó khăn của gia đình mình trước đây. Nền tảng gia đình đều xuất thân từ nhà nông, nên ông không có điều kiện đi học như các bạn đồng lứa. Điều duy nhất với thanh niên Quyết ngày ấy là đi theo những đội cai thầu xây dựng, làm nghề xây dựng phổ thông để có thu nhập mưu sinh.

Qua nhiều năm, kỹ năng nghề của anh Quyết cũng trở nên thuần thục, tự tin nhận cai thầu xây dựng với tần suất công việc đều đặn, dường như chưa bao giờ hết việc. Mức thu nhập căn cơ của hai vợ chồng cũng đảm bảo để nuôi sống được gia đình. Kinh tế gia đình ổn định và khá giả, nhưng sự phát triển vượt bậc của kinh tế, yêu cầu của xã hội ngày càng đòi hỏi người thợ phải có trình độ am hiểu về thiết kế xây dựng. Nhưng điều quan trọng nhất trong tâm tư, ông Quyết cho rằng: “Học để cho các con noi theo”. Thế rồi, ông lặng lẽ tìm đến Trường CĐ Cơ điện xây dựng và Bắc Ninh tìm hiểu và quyết định nhanh chóng đăng ký học trung cấp nghề Xây dựng.

Ngày mang giấy xác nhận nhập học về cho cả gia đình xem, rồi khoe cả thẻ sinh viên cho hàng xóm, láng giềng, bè bạn, ông Quyết xúc động không ngờ nhận được sự ủng hộ, động viên và khuyến khích của tất cả thành viên trong gia đình và mọi người.

Ở tuổi 55 ông Quyết vẫn không ngần ngại cắp sách đến trường để học nghề, bổ sung, hoàn thiện kiến thức chuyên môn. 

Chia sẻ niềm vui chung trong bữa cơm thân mật đại gia đình, ông Quyết tâm sự cùng các con: “ Bố làm nghề bao nhiêu năm, nhưng không có bằng cấp thì không ổn định được.Xã hội phát triển, bây giờ nhận công trình lớn bao giờ người ta cũng hỏi, anh có bằng cấp, có được đào tạo gì chưa ? Nhiều cơ hội lớn cũng vì thế mà trở nên thu hẹp… Giờ các con có điều kiện hơn bố trước đây rất nhiều, tuổi các con còn trẻ, tương lai ở phía trước, các con hãy tranh thủ và cố gắng học cái nghề, nghề gì cũng được để sau này có kỹ năng, có trình độ thì ở môi trường nào cũng tồn tại và phát triển được”.

Anh Nguyễn Văn Điệp ( sinh năm 1995) là con rể, hiện đang làm nghề xây dựng cùng với ông Quyết. Còn anh Bùi Văn Long Khánh (sinh năm 2000) là con trai ông Quyết đang làm công nhân, diện lao động phổ thông tại doanh nghiệp lớn của địa phương. Tâm sự về các con, ông Quyết cho biết khá hài lòng và yên tâm về người con rể và con trai đều chăm chỉ, ngoan hiền. Hiện cả hai người con đều có công việc rất đều và thu nhập từ 10- 12 triệu đồng/ tháng.

Ở mức thu nhập khá ổn như ba bố con ông Quyết, lại ở độ tuổi đều “quá lứa” đôi khi còn e ngại về định kiến xã hội, hơn nữa xác định đi học là phải bỏ nửa ngày công làm việc và cũng vì thế thu nhập sẽ giảm theo… Thế nhưng, sự lạc quan, tinh thần nghị lực và ý chí của người cha ham học như ông Quyết đã cuốn hút con rể, con trai đồng loạt đăng ký học nghề tại Trường CĐ Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh.

Ngày khai giảng năm học 2022- 2023, tại Trường CĐ Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh mãi là dấu ấn đặc biệt và là kỷ niệm đẹp của ba bố con ông Quyết. Trong đó, anh Điệp và ông Quyết học cùng một lớp trung cấp Xây dựng. Còn anh Khánh theo học nghề Điện- Điện lạnh.

Ba bố con ông Quyết hạnh phúc khi đến trường

“Có học, có hơn”

Đó là sự khẳng định của ông Bùi Văn Quyết khi nói về sự khác biệt trước và sau khi đi học. Dù là người có kỹ năng thực tế nghề xây dựng nhiều năm, nhưng khi được học những kiến thức chuyên ngành của nghề Xây dựng tại Trường CĐ Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh, ông Quyết và anh Điệp đã nhận thấy rất nhiều những giá trị từ việc học mang lại.

Ông Quyết cho biết: “Nếu như trong thực tế, để trở thành người thợ lành nghề, cần phải có thời gian thực hành và đúc rút kinh nghiệm qua nhiều năm mới có được. Thậm chí, là sự tìm tòi, phải lâu mới có thể làm được. Nhưng khi được học bài bản tại nhà trường, những kỹ năng đó được phát triển rất chuẩn và được đánh giá sát sao theo đúng tiêu chí, vừa kỹ thuật, vừa đảm bảo kết cấu, thẩm mỹ… Chỉ trong thời gian ngắn đến khi tốt nghiệp, người học đã trở thành người thợ lành nghề. Nhìn chung, tất cả đều phải có quy trình, đảm bảo toàn diện cả về kỹ năng chuyên môn và đặc biệt được huấn luyện an toàn lao động trong từng bài học”.

Ông Quyết trong giờ thực hành.

Cảm thấy hạnh phúc, may mắn và vô cùng biết ơn được bố vợ luôn yêu quý, khuyến khích cả trong lao động thường nhật và trong đồng hành học tập, anh Nguyễn Văn Điệp bày tỏ: “Đối với một người thợ xây, không đơn giản là người thợ có kỹ năng chuyên môn, mà còn phải có khả năng tính toán khối lượng, kích thước, đọc được bản vẽ thiết kế xây dựng… Nếu như không được học, thì người thợ phổ thông chỉ biết “chỉ đâu làm đấy”. Nhưng được học, được trang bị những kiến thức, mình trở thành người thợ có trình độ kỹ thuật qua đào tạo. Đúng là có học, có khác.”

Còn anh Bùi Văn Long Khánh, học nghề Điện – Điện lạnh cho biết: “Trước đây khi làm ở công ty, có chuyên gia nước ngoài vẫn hỏi có bằng cấp hay chưa? Em thực sự thấy ngại, không biết trả lời thế nào. Bây giờ theo bố đến trường học nghề, em tin rằng sẽ có một tương lai ổn định hơn và không sợ bị đào thải như những công nhân phổ thông không có kỹ năng và bằng cấp nghề nghiệp. Chọn học nghề Điện – Điện lạnh em nghĩ có rất nhiều cơ hội việc làm. Sau này nếu muốn, em sẽ mở công ty riêng.

Lan tỏa tinh thần “Vì một xã hội học tập”

NGƯT.TS Nguyễn Quốc Huy – Hiệu trưởng CĐ Cơ điện Xây dựng Bắc Ninh bày tỏ niềm vui: “Chúng ta đang hướng đến xây dựng một xã hội học tập, không phân biệt tuổi tác, ai cũng có thể trở thành phiên bản của mình tốt hơn. Trường CĐ Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh luôn trân trọng, chào đón và tạo mọi điều kiện, mở ra cơ hội học tập cho người lao động. Nhà trường tự hào là nơi bồi dưỡng, rèn kỹ năng cho nhiều thế hệ học sinh, sinh viên, người lao động. Sự quyết tâm học nghề của ba bố con ông Quyết có ý nghĩa lan tỏa tinh thần học tập, đặc biệt với người lao động, khuyến khích họ không ngừng học tập để cống hiến cho xã hội nguồn nhân lực có chất lượng”.

Thu Thủy