16/07/2020 10:41:50

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc với Tập đoàn Viettel

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận Viettel là niềm tin, niềm tự hào của Đảng, Nhà nước

Sáng ngày 16/7, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nước CHXHCN Việt Nam và đoàn công tác đã có buổi làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Tập đoàn Viettel) về tình hình sản xuất kinh doanh cũng như chiến lược phát triển của Tập đoàn. Nhân dịp này, Đại tướng Ngô Xuân Lịch – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy TƯ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân VN, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng tham dự hội nghị.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận Viettel là niềm tin, niềm tự hào của Đảng, Nhà nước
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận Viettel là niềm tự hào, niềm tin của Đảng, Nhà nước

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội về những thành tựu phát triển của Viettel, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng – Quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cho biết, trên tinh thần của Nghị quyết số 142/2016/QH13 của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm giai đoạn 2016 -2020 và dưới sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Viettel đã đạt được một số kết quả nhất định góp phần tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước, tạo công ăn việc làm cho người lao động, kết hợp tốt nhiệm vụ quốc phòng an ninh với nhiệm vụ kinh tế xã hội.

Viettel là doanh nghiệp Nhà nước kinh doanh sáng tạo và có hiệu quả

Trong nhiệm kỳ 5 năm từ 2015-2020, Viettel đã tạo ra 1.230 nghìn tỷ doanh thu; 200 nghìn tỷ lợi nhuận và đóng góp 195 nghìn tỷ cho ngân sách Nhà nước. Viettel là thương hiệu giá trị nhất Việt Nam, đứng số 1 tại Đông Nam Á, thứ 9 tại Châu Á và thứ 28/150 nhà mạng có giá trị lớn nhất thế giới với giá trị thương hiệu đạt 5,8 tỷ USD. Viettel trở thành hình mẫu của một doanh nghiệp Nhà nước chấp nhận cơ chế thị trường, kinh doanh sáng tạo và có hiệu quả.

Tạo ra 2 cuộc bùng nổ viễn thông tại Việt Nam

Khi gia nhập thị trường viễn thông, Viettel đã tạo cơ hội cho mỗi người dân có một chiếc điện thoại di động đưa Việt Nam trở thành một nước phổ cập về điện thoại di động. Tiếp đó, Viettel tạo ra cuộc bùng nổ về internet băng rộng nhờ phủ sóng 4G tới 97% dân số. Đến nay, Viettel trở thành nhà mạng lớn nhất Việt Nam với 65 triệu thuê bao di động, chiếm 54% thị phần (trong đó 45 triệu thuê bao data) và 5,8 triệu thuê bao Internet cáp quang chiếm 41,5% thị phần. Mạng lưới viễn thông của Viettel là mạng siêu băng rộng với 360.000 km cáp quang đến hầu hết các huyện, xã; 120 nghìn trạm phát sóng; 5 trung tâm lưu trữ đạt tiêu chuẩn quốc tế, dẫn đầu thị trường Data center.

Là doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài lớn nhất

Lĩnh vực đầu tư quốc tế của Viettel cũng có nhiều khởi sắc sau 14 năm, các thị trường Viettel đầu tư đã vươn lên dẫn đầu như: Cambodia, Lào, Timor, Burundi, Mozambique vị trí số 1; Haiti vị trí số 2. Theo đánh giá của Hiệp hội Hệ thống thông tin di động toàn cầu – GSMA, Viettel nằm trong Top 20 công ty viễn thông đầu tư ra nước ngoài lớn nhất thế giới về số thuê bao với hơn 50 triệu khách hàng.

Thực hiện tốt chủ trương “kết hợp QPAN với kinh tế tế, kinh tế với QPAN”

Ở lĩnh vực Nghiên cứu sản xuất, Viettel đã nghiên cứu, sản xuất và làm chủ các thiết bị hạ tầng viễn thông từ các thiết bị mạng truy nhập đến thiết bị mạng lõi, giúp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho mạng lưới của Viettel và của quốc gia. Từ năm 2019 Viettel đã tập trung nguồn lực để triển khai nghiên cứu phát triển trạm thu phát sóng 5G, chip cho 5G và từ tháng 6/2020 đã triển khai thử nghiệm trạm 5G tại Bộ TT&TT, hiện đang tiếp tục tối ưu để triển khai trên diện rộng.

Viettel đã làm chủ được các công cụ giám sát, quản lý và tác chiến trên không gian mạng để bảo vệ người dùng trên internet, bảo vệ các hệ thống, bảo vệ chủ quyền số quốc gia.

Bên cạnh đó, là mạng quân sự thứ 2, Viettel luôn đảm bảo hạ tầng mạng lưới phục vụ cho mạng thông tin quân sự trong thời bình và sẵn sàng chuyển trạng thái khi có tình huống đồng thời đảm bảo thông tin liên lạc khu vực biên giới, hải đảo và hạ tầng truyền dẫn của Quân đội.

Viettel là doanh nghiệp tiên phong trong chuyển đổi số, góp phần kiến tạo xã hội số tại Việt Nam

Trong giai đoạn phát triển thứ Tư, Viettel thúc đẩy việc ứng dụng CNTT trong hoạt động của Chính phủ và doanh nghiệp với việc triển khai các dự án quy mô quốc gia; Xây dựng hạ tầng thanh toán và thương mại số di động; Các quyết định trong quản lý, điều hành và chính sách kinh của Viettel dựa trên phân tích dữ liệu Data Analytic được kết nối qua các hệ thống Data Lake, Dashboard, ERP… góp phần quan trọng trong việc đưa Viettel là doanh nghiệp nhà nước kinh doanh hiệu quả nhất, đưa Viettel tiên phong trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, kiến tạo xã hội số tại Việt Nam. Trong đại dịch covid vừa qua, Viettel đã chủ động, tích cực hỗ trợ Chính phủ, Bộ ngành và người dân với tổng giá trị 4.500 tỷ đồng.

Lần đầu tiên đến thăm và làm việc tại Viettel với vai trò Chủ tịch Quốc hội, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ những ấn tượng, đánh giá cao những thành tựu mà Viettel đã đạt được trong gian qua và đặt ra những yêu cầu đối với Tập đoàn trong thời gian tới.

Đồng chí ghi nhận, Viettel là niềm tự hào, niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Viettel khẳng định vai trò quan trọng của Doanh nghiệp nhà nước trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Viettel là thương hiệu của Việt Nam không chỉ trong nước mà đi ra thế giới. Là mũi nhọn kinh tế, Viettel đã và đang góp phần xây dựng đất nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, Viettel là một thương hiệu mạnh, cần tiếp tục giữ vững vị trí số 1 về viễn thông của Việt Nam, có vị trí cao trong khu vực Đông Nam Á và nâng hạng ở Châu Á. Viettel cần tiếp tục chú trọng hoạt động nghiên cứu sản xuất và trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao, đặt nền móng cho việc nước ta có thể làm chủ trang bị, vũ khí công nghệ cao, tự chủ việc sản xuất các trang bị, thiết bị này, tiếp tục nâng cao chất lượng, tính năng của các sản phẩm do Viettel chế tạo, phù hợp với khả năng tác chiến của Quân đội để củng cố sức mạnh quân sự, bảo vệ đất nước.

Viettel đã xây dựng được nền tảng cơ sở hạ tầng số, các giải pháp quan trọng cho Chính phủ, Quốc hội Bộ, ngành trong một số lĩnh vực kinh tế – xã hội quan trọng, các sản phẩm được đánh giá cao. Viettel cần tiếp tục phát huy vai trò tiên phong kiến tạo cuộc sống số và xã hội số tại Việt Nam, xây dựng Việt Nam có nền kinh tế số, quản trị đất nước xã hội bằng công nghệ số.

Dưới đây là một số hình ảnh Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc tại Tập đoàn Viettel:

Tập đoàn Viettel vinh dự được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc
Tập đoàn Viettel vinh dự được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc
Lãnh đạo, cán bộ nhân viên trực thuộc Tập đoàn Viettel vui mừng khi được Chủ tịch Quốc hội thăm hỏi, động viên tinh thần
Lãnh đạo, cán bộ nhân viên trực thuộc Tập đoàn Viettel vui mừng khi được Chủ tịch Quốc hội thăm hỏi, động viên tinh thần

Tập đoàn Viettel giới thiệu mô hình, công nghệ với Chủ tịch Quốc hội và Lãnh đạo Bộ Quốc phòng
Tập đoàn Viettel giới thiệu mô hình, công nghệ đã đạt được với Chủ tịch Quốc hội và Lãnh đạo Bộ Quốc phòng
Đại diện lãnh đạo, cán bộ nhân viên trực thuộc Tập đoàn Viettel chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo Bộ Quốc phòng
Đại diện lãnh đạo, cán bộ nhân viên trực thuộc Tập đoàn Viettel chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo Bộ Quốc phòng

Bích Long