05/02/2020 1:32:53

Chủ tịch Hạ viện Mỹ xé đôi bản Thông điệp Liên bang của Tổng thống Trump

Ngay sau khi Tổng thống Trump kết thúc bài phát biểu Thông điệp Liên bang tại khán phòng Hạ viện Mỹ đêm 4/2 (theo giờ địa phương), trong lúc các nghị sĩ đảng Cộng hòa vỗ tay tán thưởng nhà lãnh đạo, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi của đảng Dân chủ đã thẳng tay xé đôi bản sao Thông điệp Liên bang ngay sau lưng ông Trump.

Trả lời truyền thông sau buổi đọc thông điệp, bà Pelosi cho biết “vì đó là hành động lịch sự” mà bà có thể làm vào lúc đó. “Đó là hành động lịch sự hơn so với những kịch bản khác”, bà cho biết.

Phó tổng thống Mike Pence và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi được bố trí ngồi ngay phía sau Trump khi ông đọc thông điệp.

Trước khi đọc diễn văn, Tổng thống Mỹ quay lại trao tập tài liệu cho Pence và Pelosi. Chủ tịch Hạ viện nhận tập tài liệu và chìa tay muốn bắt tay Trump, nhưng ông quay mặt rời đi trong sự ngỡ ngàng của Pelosi. Có thể Tổng thống Mỹ không nhận thấy hành động chìa tay của Pelosi, hoặc có thể ông không muốn bắt tay bà.

Pelosi trước đó cho biết bà và Trump đã không nói chuyện với nhau kể từ cuộc họp tại Nhà Trắng về vấn đề Syria hồi tháng 10 năm ngoái. Nhà Trắng khi đó công bố bức ảnh bà đứng lên và chỉ tay vào Trump.

Căng thẳng giữa Trump và Pelosi gia tăng khi Hạ viện dưới sự lãnh đạo của bà phê chuẩn hai điều khoản xem xét bãi nhiệm Trump và trình lên thượng viện để mở phiên xét xử. Thượng viện Mỹ dự kiến ra phán quyết trong vài ngày tới và Trump nhiều khả năng sẽ được tha bổng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang 2020 tại tòa nhà quốc hội lúc 21h ngày 4/2 (9h ngày 5/2 giờ Hà Nội). Đây là Thông điệp Liên bang thứ ba trong nhiệm kỳ của ông.

“Người sống sót được chỉ định” trong buổi đọc thông điệp liên bang năm nay là Bộ trưởng Nội vụ David Bernhardt. Chính quyền Mỹ luôn chỉ định một thành viên nội các làm “người sống sót” đề phòng trường hợp xảy ra thảm họa có thể khiến toàn bộ ban lãnh đạo của Mỹ thiệt mạng. Trong trường hợp đó, “người sống sót chỉ định” sẽ lên làm Tổng thống nhằm duy trì hoạt động bộ máy nhà nước Mỹ.

Mở đầu thông điệp, Trump ca ngợi những thành tựu kinh tế của nước Mỹ trong ba năm ông nắm quyền như “việc làm đang bùng nổ, thu nhập tăng vọt, nghèo đói giảm mạnh, tội phạm giảm, niềm tin gia tăng”, và nước Mỹ “rất được tôn trọng trở lại”!

“Kẻ thù của nước Mỹ đang trên đường chạy trốn, vận may của nước Mỹ đang gia tăng và tương lai của nước Mỹ đang rực sáng”, Trump cho hay. “Tỷ lệ thất nghiệp trung bình dưới chính quyền của tôi thấp hơn bất kỳ chính quyền nào trong lịch sử nước Mỹ. Nếu chúng ta không đảo ngược các chính sách kinh tế thất bại của chính quyền trước đây, thế giới giờ đây không phải là nhân chứng cho thành công kinh tế vĩ đại của nước Mỹ”.

Trump cho rằng ông là người giữ lời hứa với cử tri nhất so với các tổng thống tiền nhiệm. Mỗi khi Trump dừng đọc, các nghị sĩ đảng Cộng hòa đều đứng dậy vỗ tay, reo hò lớn, trong khi các nghị sĩ đảng Dân chỉ ngồi yên ở phía đối diện, không có phản ứng nào.

Tổng thống Mỹ cho biết chính quyền của ông đã ký các thỏa thuận thương mại quan trọng với Trung Quốc và thông qua dự luật thực thi Hiệp định thương mại Mỹ – Mexico – Canada (USMCA), phiên bản thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mà Trump từng nhiều lần đòi xé bỏ. Trump cho biết đã thuyết phục các đồng minh đóng góp hơn 400 tỷ USD cho NATO, số quốc gia đáp ứng yêu cầu tối thiểu về chi phí quốc phòng cũng đã tăng gấp đôi.

Thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela hồi tháng 1/2019, là khách mời trong buổi đọc Thông điệp Liên bang của Trump. Tổng thống Mỹ dành cho Guaido nhiều lời khen và giới thiệu ông với những người có mặt.

Trump khoe việc thành lập Quân chủng Vũ trụ và quân đội Mỹ đã trang bị những khí tài tốt nhất như máy bay, tên lửa, tàu chiến và mọi loại trang bị quân sự khác. Ông cũng cảm ơn Đệ nhất phu nhân Melania vì những đóng góp của bà cho trẻ em Mỹ.

Đề cập đến chính sách đối nội của mình, Trump cho hay ông đã thành công trong việc cải cách hệ thống tư pháp hình sự, điều trước đây được coi là điều bất khả thi. Chính quyền của ông cũng đã giảm chi phí y tế tới hơn 60%, hoàn thiện hơn 160 km tường biên giới và sẽ hoàn thành hơn 800 km tường vào đầu năm tới.

Tổng thống Mỹ sau đó trao Huân chương Tự do, phần thưởng cao nhất dành cho người dân, cho bệnh nhân ung thư giai đoạn 4 là cựu binh Rush Limbaugh. Nhiều thành viên đảng Dân chủ đã phản đối, bởi Limbaugh được coi là biểu tượng của đảng Cộng hòa và cũng là đồng minh thân cận của ông chủ Nhà Trắng.

Trump nói Mỹ đang phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc để ngăn dịch và bảo vệ sức khỏe người dân Mỹ trước dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus corona (nCoV) gây ra.

Ông cũng kêu gọi nghị sĩ lưỡng đảng thông qua luật cấm phá thai vì “mỗi sinh linh là một món quà của Chúa”. Ít nhất hai nghị sĩ đảng Dân chủ đã rời đi sau khi Trump liên tục chỉ trích đối thủ về những vấn đề như giá thuốc tăng cao và quyền sinh đẻ.

Trump nêu tham vọng của Mỹ trong chương trình không gian vũ trụ, kêu gọi quốc hội cấp ngân sách cho chương trình Artemis để đưa phi hành gia Mỹ lên Mặt Trăng, biến nơi này thành bệ phóng để bảo đảm “Mỹ là nước đầu tiên cắm cờ trên sao Hỏa”.

Ông chủ Nhà Trắng cũng đề cập việc tiêu diệt thủ lĩnh tối cao Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi và tướng Iran Qassem Soleimani, đồng thời cho biết chính quyền của ông đang nỗ lực để chấm dứt những cuộc chiến của Mỹ ở Trung Đông.

Kết thúc Thông điệp Liên bang 2020, Trump ca ngợi nước Mỹ và cảm ơn những người tham dự.

Phóng viên (t/h)