27/01/2021 9:52:17

Chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chip

Sau thời gian lấy ý kiến đóng góp về mẫu thẻ căn cước gắn chip điện tử, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 06/2021/TT-BCA quy định về mẫu thẻ Căn cước công dân, có hiệu lực từ ngày 23/01/2021.

Mặt trước và mặt sau CCCD gắn chip điện tử. Ảnh: Bộ Công an.

Thông tư này quy định hình dáng, kích thước, nội dung, quy cách, ngôn ngữ khác, chất liệu thẻ và trách nhiệm của công an các đơn vị, địa phương trong việc sản xuất, cấp và quản lý mẫu thẻ. Theo đó, thẻ căn cước gắn chip điện tử ở mặt sau lưu trữ thông tin cơ bản của công dân, kích thước tương đương thẻ cũ và in song ngữ tiếng Việt, tiếng Anh. Thẻ có thời hạn 10 năm giữ nguyên theo quy định hiện hành.

Cụ thể, Thẻ Căn cước công dân hình chữ nhật chiều rộng 53,98 mm + 0,12 mm, chiều dài 85,6 mm + 0,12 mm, độ dày 0,76 mm + 0,08 mm, bốn góc được cắt tròn với bán kính r=3,18 mm + 0,3 mm. Mặt trước thẻ có nền màu xanh đậm thay vì màu xanh nhạt như thẻ cũ.

Mặt trước thẻ chứa các nội dung gồm hình quốc huy đường kính 12 mm (thẻ cũ 14 mm). Ảnh chân dung của công dân được giữ nguyên kích thước 20 x 30 mm. Thẻ có họ tên công dân; ngày, tháng, năm sinh; giới tính bằng tiếng Việt và tiếng Anh, được in trên nền bản đồ Việt Nam ở trung tâm các hoạ tiết trống đồng.

Mặt sau của mẫu thẻ căn cước mới có phôi bảo an để chống làm giả. Thông tin về đặc điểm nhân dạng, thời gian cấp thẻ, chức danh của người có thẩm quyền cấp thẻ, dấu có hình quốc huy và 2 ô vân tay của ngón trỏ trái và ngón trỏ phải của người được cấp thẻ, được in trên nền màu xanh chuyển vàng xanh có hình hoa sen.

Theo Bộ Công an, CCCD đã được cấp trước ngày Thông tư số 06 có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định. Khi công dân có yêu cầu sẽ được đổi sang CCCD mới. Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ CCCD được cấp trước ngày Thông tư số 06 có hiệu lực thi hành thì vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.

Thúy Anh