23/07/2021 12:35:49

CĐN Công nghiệp Hà Nội: Khởi động dự án “Tự tin lập nghiệp”

Sáng nay 23/7, tại Trường CĐN Công nghiệp Hà Nội đã diễn ra Lễ khởi động dự án “Tự tin lập nghiệp”. Dự án do Nhà tài trợ Google Hòa Kỳ và Tổ chức quốc tế Plan International Việt Nam (Plan) tài trợ.

Tham dự Lễ khởi động có: ông Phạm Vũ Quốc Bình – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN; bà Nguyễn Thanh Nhàn – PGĐ Sở LĐ-TB&XH Hà Nội; bà Phạm Thị Hường – Hiệu trưởng Trường CĐN Công nghiệp Hà Nội.

Cùng tham dự trực tuyến tại sự kiện có: bà Sharon Kane – Giám đốc Quốc gia, Tổ chức Plan Quốc tế tại Việt Nam( PIV); bà Lê Quỳnh Lan – Giám đốc Tác động chương trình và đối tác PIV; đại diện của nhà tài trợ Google.org và bà Trâm Nguyễn – Giám đốc Quốc gia Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương… cùng các em sinh viên thuộc các ngành nghề của Dự án “Tự tin lập nghiệp”.

Phát biểu trực tuyến, bà Sharon Kane, Giám đốc Quốc gia, Tổ chức Plan Quốc tế tại Việt Nam( PIV) bày tỏ lời cảm ơn chân thành, sự hợp tác của các cấp, ngành và Nhà trường cùng tổ chức Plan trong thời gian qua; cảm ơn đến Tập đoàn Google, văn phòng Plan tại Mỹ đã tài trợ cho Việt Nam thực hiện Dự án Tự tin khởi nghiệp.

Bà Sharon Kane chia sẻ: “Tổ chức Plan tại Việt Nam rất vui mừng được đồng hành và hợp tác cùng Nhà trường, nhằm thực hiện các dự án cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trong suốt thời gian qua. Dự án đó đã mang đến cơ hội cho hàng nghìn các bạn HSSV có hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội. Với sự tài trợ của Google.org, chúng tôi có thể tiếp tục nối dài sự hợp tác với Nhà trường trong việc triển khai, hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn,  giúp họ ổn định cuộc sống trong đại dịch Covid”.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN phát biểu tại Lễ khởi động

Phát biểu tại Lễ khởi động dự án, ông Phạm Vũ Quốc Bình – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN cho biết, năm 2021, mặc dù còn nhiều khó khăn, hệ thống GDNN nói chung chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid -19, các cơ sở GDNN liên tục phải thay đổi tiến độ kế hoạch đào tạo.

Trường CĐN Công nghiệp Hà Nội đã có nhiều thay đổi tiến bộ, biết cách hợp tác, khai thác các nguồn lực hỗ trợ từ các tổ chức nước ngoài đem lại nhiều lợi ích cho thanh niên có hoàn cảnh yếu thế trong xã hội như là Dự án Tự tin lập nghiệp do Google tài trợ, qua đó giúp Nhà trường và người học được hưởng lợi từ dự án.

Đặc biệt, từ mục tiêu của dự án đã hỗ trợ nhà trường trong công tác đào tạo trong bối cảnh dịch Covid 19 ngày càng phức tạp. Được biết, từ năm 2014- 2017, HSSV của Nhà trường cũng được thụ hưởng dự án “Dạy nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn” tại Hà Nội. Dự án mang lại những kết quả cao và ý nghĩa to lớn,  tạo cơ hội việc làm và thu nhập ổn định cho gần 500 HSSV và bổ sung thiết bị nâng cao cơ sở vật chất, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên, mở thêm mã ngành nghề mới phù hợp với xu hướng thị trường lao động.

Trong bối cảnh Việt Nam đã và đang phải trải qua rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, khoảng 31 triệu người lao động bị ảnh hưởng với 900 nghìn người mất việc làm và 18 triệu người chỉ được trả một phần lương.

Với 44,1% lao động nữ Việt Nam và 30,4% nam giới làm việc trong các lĩnh vực có rủi ro cao như  khách  sạn, nhà hàng, du lịch, dịch vụ ăn uống, sản xuất, bán buôn và bán lẻ, bất động sản, logistics và giải trí, COVID-19 đã làm bộc lộ khoảng cách lớn về kỹ năng mềm đối với nhóm thanh niên có hoàn cảnh khó khăn.

Phát triển kỹ năng là “chìa khóa” để tăng cường khả năng thích nghi của thanh niên  Việt Nam, khi đối diện với những thay đổi nhanh chóng trong triển vọng về việc làm và lập nghiệp trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi khủng hoảng.

Trường CĐN Công nghiệp Hà Nội và Tổ chức Plan Việt Nam tiếp tục phối hợp triển khai Dự án “Tự tin lập nghiệp” cho các em HSSV của Nhà trường. Thời gian thực hiện dự án trong năm 2021 đến hết tháng 10 năm 2022.  Thông qua dự án này, các em HSSV sẽ được cung cấp các khóa đào tạo nghề ngắn hạn, kỹ năng mềm có định hướng phù hợp với thị trường lao động, nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Việt Nam.

Hiệu trưởng CĐN Công nghiệp Phạm Thị Hường (áo dài xanh) và Phó Tổng cục trưởng Phạm Vũ Quốc Bình (giữa) cùng các đại biểu nhấn nút khởi động Dự án

Tại Lễ khởi động, Thạc sĩ Phạm Thị Hường- Hiệu trưởng Nhà trường bày tỏ lời cảm ơn tới các tổ chức quốc tế, sự quan tâm của lãnh đạo các cấp , đặc biệt là Bộ LĐ-TB&XH, Tổng cục GDNN, UNND TP Hà Nội, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội… tới sự phát triển của Nhà trường, đồng thời cho biết:

“Trải qua 47 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường không ngừng lớn mạnh cả về quy mô đào tạo, cơ sở vật chất và đội ngũ nhà giáo. Trong những năm qua, Nhà trường đã cung đào tạo hàng vạn nhân lực có tay nghề cao, cung cấp cho thị trường lao động nguồn nhân lực chất lượng được các doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá cao. Đặc biệt, Nhà trường luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ các em HSSV có hoàn cảnh khó khăn trên con đường học tập, hình thành kỹ năng nghề nghiệp và tự tin lập thân, lập nghiệp trong cuộc sống. Dự án Tự tin lập nghiệp được thực hiện trong bối cảnh dịch Covid- 19 đang hoành hành, sẽ kịp thời mang đến cho các bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng dễ bị tổn thương cơ hội việc làm trong thời gian tới”.

Dự án Tự tin lập nghiệp hướng tới những mục tiêu cụ thể, giúp cho những người trẻ tuổi, đặc biệt là những bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn, dễ bị tổn thương, bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid- 19 như: thanh niên từ 18- 29 tuổi; ưu tiên nhóm đối tượng nữ thanh niên có hoàn cảnh khó khăn; các nhóm dễ bị tổn thương như bà mẹ đơn thân, hộ nghèo, người khuyết tật, dân tộc thiểu số, người di cư, nạn nhân của mua bán người, người nhiễm HIV hoặc có thành viên trong gia đình bị nhiễm HIV; người lao động bị thất nghiệp do ảnh hưởng của Covid 19 và muốn thay đổi ngành nghề lao động để họ có cơ hội được đào tạo nghề và các kỹ năng cần thiết, đồng thời có công việc tốt, an toàn và ổn định.

Bà Lê Quỳnh Lan – Giám đốc dự án Plan cho biết, những mục tiêu và con số hướng tới sau khi hoàn thành dự án này là: Có 1.120 thanh niên (40% là nữ) được đào tạo các nghề mới, trang bị các kỹ năng, kiến thức cần thiết và được hỗ trợ tìm việc làm phù hợp với nhu cầu thời kỳ hậu Covid-19; có 4.800 thanh niên được tham gia các khóa học về kỹ năng mềm, công nghệ thông tin và kết nối việc làm; có 8 sự kiện với các doanh nghiệp tuyển dụng sẽ được tổ chức để kết nối việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp; có 30 doanh nghiệp cam kết tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp.

Thu Thủy