20/03/2024 5:16:31

CĐ nghề Trà Vinh: Công bố và trao giấy chứng nhận Trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở GDNN

“Trường Cao đẳng nghề (CĐN) Trà Vinh đã nỗ lực phấn đấu, đoàn kết vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt nhiều thành tích quan trọng trong công tác giáo dục nghề nghiệp” – Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh – ông Lê Thanh Bình đã đánh giá cao về sự phát triển của Trường CĐN Trà Vinh trong thời gian qua.

Trao Giấy chứng nhận Trường đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Tại Lễ công bố, trao giấy chứng nhận Trường đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp của Trường Cao đẳng nghề (CĐN) Trà Vinh hôm 19/3, Phó Chủ tịch Lê Thanh Bình cho rằng, với quy mô đào tạo, cơ cấu ngành nghề, phương thức đào tạo đa dạng cùng với công tác tổ chức bộ máy của trường ngày càng nâng cao đã từng bước đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, tỷ lệ học sinh, sinh viên có việc làm phù hợp với ngành, nghề đào tạo sau khi tốt nghiệp, năm 2022 đạt 97%, năm 2023 đạt 98%…góp phần giải quyết việc làm nâng cao đời sống nhân dân, giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong tỉnh, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Đặc biệt, trong năm 2023, trường CĐN Trà Vinh đã được Công ty cổ phần (CP) kiểm định và tư vấn giáo dục Việt Nam thực hiện kiểm định chất lượng và công nhận Trường đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng một trong hai yêu cầu để được công nhận là trường cao đẳng chất lượng cao theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Thanh Bình phát biểu tại buổi lễ.

“Trường CĐN Trà Vinh đạt được những kết quả nêu trên là nhờ vào sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu không ngừng của tập thể Ban Giám hiệu, quý thầy cô giáo và các em học sinh, sinh viên của trường. Thay mặt UBND tỉnh, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng, ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được của trường CĐN Trà Vinh”- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình nói.

Ông cũng đề nghị trường cần tiếp tục tập trung thực hiện tốt các mặt công tác trọng tâm như: Triển khai thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh; Kế hoạch thực hiện Chương trình số 11-CTr/TU ngày 26/3/2021 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 20230; Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TU ngày 19/10/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về công tác phân luồng, đào tạo nghề cho học sinh sau trung học cơ sở và trung học phổ thông đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh…

Lễ ký kết với các doanh nghiệp và đối tác.

Ông Lê Thanh Bình nhấn mạnh: “Trường cũng cần chủ động, sáng tạo, tranh thủ mọi nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo để đáp ứng các tiêu chí trường cao đẳng chất lượng cao. Tập trung đổi mới phương pháp, chương trình, nội dung giảng dạy phù hợp với thực tiễn, ưu tiên các ngành nghề gắn với phát triển ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, gắn kết với doanh nghiệp trong đào tạo theo nhu cầu và giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp…”.

Cũng tại buổi lễ, ông Cao Minh Trận – Phó hiệu trưởng nhà trường cũng đã trình bày Báo cáo khái quát quá trình thực hiện Trường chất lượng cao theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Trà Vinh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Để thực hiện xây dựng Đề án đầu tư và phát triển trường CĐN Trà Vinh thành trường chất lượng cao đến năm 2025, theo đó đề án sẽ có tổng mức đầu tư và nguồn vốn gần 272 tỷ đồng. Đến nay, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng Trung tâm dịch vụ – Đào tạo và Hợp tác doanh nghiệp, đang xây dựng mới hội trường 500 chỗ ngồi, các hoạt động và hạng mục khác còn lại của đề án tiếp tục thực hiện theo tiến độ.

Phó Hiệu trưởng Cao Minh Trận

Tuy nhiên, cũng theo ông Trận thì đề án vẫn đang gặp một số khó khăn về nguồn vốn hỗ trợ chương trình mục tiêu Trung ương là 147,8 tỷ đồng nhưng đến nay chỉ được phân bổ 6 tỷ đồng vào năm 2021. Từ năm 2022 đến nay không được phân bổ để mua sắm trang thiết bị dạy nghề. Ông cho biết, đây là yếu tố rất quan trọng cho việc đạt các tiêu chí của Trường cao đẳng chất lượng cao.

Đánh giá về sự phát triển của trường CĐN Trà Vinh, TS. Nguyễn Trần Nghĩa – Giám đốc Công ty CP kiểm định và tư vấn giáo dục Việt Nam nhận định: “Giấy chứng nhận đạt kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp mà nhà trường nhận được không chỉ là một giấy chứng nhận mà là một niềm tự hào về sự cống hiến và khả năng của nhà trường trong lĩnh vực đào tạo nghề. Đây cũng là một cam kết với xã hội rằng trường sẽ đóng góp không nhỏ vào sự phát triển bền vững của giáo dục nghề nghiệp tại địa phương và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”.

Lãnh đạo tỉnh, các Sở, ngành, đối tác chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ.

Phát biểu tiếp thu tại buổi lễ, TS. Nguyễn Chính – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các chuyên gia đoàn đánh giá và các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên của Công ty CP kiểm định và tư vấn giáo dục Việt Nam đã làm việc với tinh thần đầy trách nhiệm, tổ chức đánh giá khách quan, công tâm, ghi nhận đúng những kết quả đạt được của nhà trường và đưa ra những kiến nghị toàn diện, xác đáng, có ý nghĩa to lớn giúp nhà trường phát huy thế mạnh và nhìn thấy những tồn tại, qua đó tiếp tục phát triển khẳng định vị thế của Trường CĐN Trà Vinh. Đồng thời, ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực, vượt khó của tập thể cán bộ, viên chức, người lao động nhà trường.

TS. Nguyễn Chính – Hiệu trưởng nhà trường

Ông cũng khái quát quá trình phát triển của nhà trường và nhấn mạnh sự quyết tâm thực hiện những mục tiêu xây dựng, phát triển Trường Cao đẳng nghề Trà Vinh trở thành trường cơ bản đạt tiêu chí trường chất lượng cao vào năm 2025 – một cơ sở giáo dục nghề nghiệp có uy tín và đóng góp mạnh mẽ vào đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của ngành, địa phương và cho đất nước.

Trong khuôn khổ buổi lễ cũng đã diễn ra hoạt động Ký kết hợp tác doanh nghiệp trong đào tạo và giải quyết việc làm giữa Trường CĐN Trà Vinh và các đối tác trong và ngoài nước.

Uyển Nhi