27/10/2022 2:27:32

CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội nhận Cờ thi đua và Bằng khen của Chính phủ, chào đón 1400 tân sinh viên

Bà Phạm Thị Hường, Hiệu trưởng ( bên phải ngoài cùng) và 2 giảng viên của nhà trường vinh dự đón nhận Bằng khen của Chính Phủ

Sáng 27/10, trường CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội ( HNIVC) long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2022- 2023, chào đón gần 1400 tân học sinh, sinh viên đồng thời, khởi động dự án “Tự tin lập nghiệp” cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Chất lượng làm nên “thương hiệu”

Bà Phạm Thị Hường, Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ niềm vui, chào đón gần 1400 tân học sinh, sinh viên  trong đó 1000 sinh viên cao đẳng và 384 học sinh trung cấp, học song bằng. “Các em đã tin tưởng lựa chọn học nghề và nơi đây sẽ là hành trang vun đắp kỹ năng nghề nghiệp cho tương lai phía trước”, bà Hường phát biểu.

Bà Phạm Thị Hường, Hiệu trưởng ( bên phải ngoài cùng) và 2 giảng viên của nhà trường vinh dự đón nhận Bằng khen của Chính Phủ
Bà Phạm Thị Hường, Hiệu trưởng (bên phải ngoài cùng) và đại diện phòng Tổ chức hành chính; cá nhân vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ.

Đánh giá năm học 2021- 2022, dù gặp những khó khăn lớn của dịch covid- 19, nhưng với phương châm “ Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”, Thầy trò nhà trường vẫn đảm bảo và hoàn thành mục tiêu dạy và học: Nhà trường đã tổ chức trao bằng tốt nghiệp Kỹ sư và cử nhân thực hành cho 585 sinh viên trình độ Cao đẳng và 422 trình độ Trung cấp. 95% học sinh, sinh viên có việc làm và thu nhập ổn định.

 Năm học 2021- 2022, với trên 1500 học sinh, sinh viên đăng ký nhập học là năm có quy mô tuyển sinh lớn nhất trong 10 năm trở lại đây. Điều đó cho thấy chất lượng và uy tín của nhà trường được xã hội ghi nhận. Trung bình hàng năm có trên 90% sinh viên ra trường có ngay việc làm tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn như: Vinfast, Daikin, Vietel, Samsung, Huyndai và nhiều công ty, doanh nghiệp khu vực phía bắc phục vụ cho phát triển Thủ đô và đất nước. Trong đó, một số cựu sinh viên của nhà trường làm việc tại doanh nghiệp được vinh danh là công dân tiêu biểu. Điển hình như cựu sinh viên Nguyễn Hoài Ngọc ( K42, Cắt gọt kim loại) làm việc tại công ty Canon là một trong mười công dân ưu tú tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội.

Chất lượng đào tạo của nhà trường còn được khẳng định có nhiều sinh viên đạt thành tích cao tại các kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia, khu vực và quốc tế. Năm 2021, nhà trường có 10 thí sinh dự thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 19, có 4 thí sinh đạt Huy chương Vàng, 3 thí sinh Huy chương Bạc, 1thí sinh đạt Huy chương Đồng và 1 thí sinh đạt chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc.

Bà Vũ Thu Hà( trái) PCT HĐ Thi đua khen thưởng, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội trao Cờ thi đua của Chính Phủ cho nhà trường, ghi nhận thành tích của tập thể nhà trường
Tập thể nhà trường được tặng cờ Chính phủ; phòng Tổ chức hành chính được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; và hai cá nhân được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường luôn khuyến khích phong trào thi đua sáng tạo, dạy tốt. Tham dự hội giảng nhà giáo GDNN toàn quốc năm 2021, nhà trường có 1 giáo viên tham gia và giành Giải Nhất.

Nhấn mạnh tại lễ khai giảng, bà Phạm Thị Hường khẳng định: “Trong suốt chặng đường 48 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt trong thời kỳ đổi mới của cơ chế tự chủ tự chịu trách nhiệm, nhà trường đã kiên định mục tiêu lấy chất lượng làm thước đo. Từng bước tiếp cận xu hướng giáo dục hiện đại, phát triển phẩm chất năng lực người học đáp ứng yêu cầu của thời kì hội nhập và phát triển đất nước. Thầy và trò nhà trường đã chung tay xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, sáng tạo bằng sự khích lệ, sẻ chia, vun đắp; tích cực áp dụng phương pháp giảng dạy mới lấy người học làm trung tâm, đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác đào tạo, đào tạo theo nhu cầu và song hành cùng doanh nghiệp, xây dựng trường học số. Với tinh thần trách nhiệm, tự tôn nghề nghiệp, trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội đã xứng đáng là đơn vị lá cờ đầu của thành phố Hà Nội và của ngành GDNN trong việc đào tạo cung cấp nguồn nhân lực phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”.

Đại diện lãnh đạo các đơn vị, nhà trường, nhà tài trợ bấm nút khởi động dự án Tự tin lập nghiệp.
Đại diện lãnh đạo các đơn vị, nhà trường, nhà tài trợ bấm nút khởi động dự án Tự tin lập nghiệp.

Tiếp tục đẩy mạnh tự chủ và chuyển đổi số

Tới dự và phát biểu tại sự kiện, ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của tập thể, đội ngũ giáo viên nhà trường đã vượt qua những khó khăn, thực hiện tốt mục tiêu đào tạo và phát triển nguồn nhân lực có trình độ, kỹ năng chất lượng cao cho xã hội.

Trước thềm năm học mới 2022- 2023, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng bày tỏ mong muốn: “ Nhà trường tiếp tục thực hiện tốt công tác tự chủ, đẩy mạnh chuyển đổi số nhằm nâng cao hiệu quả quản lý. Nhà trường tiếp tục đổi mới, sáng tạo nội dung chương trình đào tạo theo hướng phát triển người lao động toàn diện, đáp ứng những yêu cầu mới của thị trường lao động trong nước, quốc tế. Đẩy mạnh phương thức đào tạo theo hướng mở, linh hoạt, hiện đại, đảm bảo phù hợp với đối tượng người học. Đặc biệt, chú trọng phát triển mạnh mô hình đào tạo kết hợp với doanh nghiệp và đào tạo trong doanh nghiệp”.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát biểu tại sự kiện
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát biểu tại sự kiện.

Bên cạnh đó, nhà trường cần đẩy mạnh quan hệ hợp tác quốc tế, tích cực tham gia các dự án đào tạo nghề từ các tổ chức trong và ngoài nước; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong giáo dục nghề nghiệp, ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý…

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng trao học bổng Tự tin lập nghiệp cho HSSV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng và đồng chí Nguyễn Minh Triết – Bí thư TW Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam trao học bổng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho HSSV nhà trường.

Nhân dịp này, nhà trường đã hợp tác với tổ chức Plan Internationnal Việt Nam, nhà tài trợ Do Standard Chartered Foundation (SCF), nhà tài trợ Google Hoa Kỳ thực hiện dự án “Tự tin lập nghiệp”, giai đoạn 2. Với kế hoạch đào tạo 150 học viên học nghề ngắn hạn thuộc các nhóm đối tượng khó khăn, yếu thế, các nhóm khuyết tật điển hình như khiếm thính, khiếm thị; tập huấn kỹ năng mềm, hỗ trợ việc làm, khởi nghiệp cho 450 học viên, đồng thời tập huấn nhạy cảm giới, kết nối việc làm cho người học sau khi tốt nghiệp.

Với những thành tích trong năm học vừa qua, nhà trường đã vinh dự được Chính phủ tặng Cờ thi đua, 01 tập thể thuộc trường và 02 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Nhiều tập thể và cá nhận được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và các B, ngành.

Thu Thủy