03/10/2021 11:53:45

CĐ Lào Cai: Rèn nghề cho học sinh, sinh viên từ Hội thi Kỹ năng nghề

Với Trường Cao đẳng Lào Cai, việc tham gia Hội thi Kỹ năng nghề là cơ hội thiết thực, bổ ích để học sinh, sinh viên rèn luyện kỹ năng nghề. Hội thi cũng là dịp để các thầy, cô giáo nghiên cứu, bổ sung và đổi mới phương pháp giảng dạy, trên cơ sở đó, nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ lao động tương lai có kỹ năng tốt, tay nghề cao để đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước cũng như quá trình hội nhập.

Tích cực triển khai thực hiện Chỉ thị số 24/CT-TTg, ngay từ đầu năm  Trường Cao đẳng Lào Cai đã xây dựng Kế hoạch số 16/KH-CĐLC ngày 21/01/2021 về việc tổ chức Hội thi Kỹ năng nghề cho học sinh, sinh viên năm 2021.

Là kỳ thi kỹ năng nghề đầu tiên của Trường Cao đẳng Lào Cai nhằm nâng tầm kỹ năng lao động của tỉnh Lào Cai tiện cận với quốc gia, khu vực ASEAN và thế giới và lập thành tích kỷ niệm “Ngày kỹ năng lao động Việt Nam”, Hội thi đã nhận được sự tham gia tích cực của đông đảo học sinh sinh viên trong Trường.

Qua 8 tháng ôn luyện và chuẩn bị Hội thi đã diễn ra theo đúng kế hoạch (từ ngày 22 – 25/9/2021) với sự tham gia của 21 thí sinh đến từ 04 khoa và tranh tài ở 05 nghề: Công nghệ ô tô, Hàn, Lắp đặt điện, Dịch vụ nhà hàng, Xây gạch.

Để đánh giá bài thi của các thí sinh một cách chính xác, khách quan, công bằng cũng như đánh giá kỹ năng nghề của thí sinh có đạt được yêu cầu của các nhà tuyển dụng, Ban tổ chức Hội thi đã ban hành quyết định thành lập Hội đồng giám khảo. Thành viên Hội đồng giám khảo và các ban ra đề, coi thi, chấm thi là các đồng chí lãnh đạo các phòng khoa, các nhà giáo và các chuyên gia đến từ các doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh Lào Cai có nghiệp vụ sư phạm, có nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy có chuyên môn phù hợp với từng nghề dự thi.

Quá trình thi cho thấy, mặc dù các thí sinh có độ tuổi còn rất trẻ nhưng kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề của các em rất tốt, bản lĩnh, tự tin hoàn thành xuất sắc bài thi của mình, cụ thể:

Đối với nghề Công nghệ ô tô, các thí sinh sử dụng đồ nghề một cách thuần thục, đúng quy trình. Việc chuẩn đoán pan của động cơ được thực hiện thông qua máy vi tính với thời gian hợp lý, việc xử lý pan cũng rất chính xác và nhanh gọn, sau mỗi lần hiệu chỉnh động cơ luôn chạy êm dịu, không bị kêu hay rung lắc.

Hình ảnh thí sinh nghề Công nghệ ô tô

Đối với nghề Hàn, các thí sinh đã tính toán, điều chỉnh dòng điện hàn hợp lý, thao tác tự tin, dứt khoát; quan sát sản phẩm cho thấy đường hàn thẳng, chiều rộng mối hàn đồng đều, các góc của mối hàn mượt, liên tục, phẳng, đẹp và ngấu.

Thí sinh thi nghề Hàn

Đối với nghề Lắp đặt điện, các thí sinh thực hiện các thao động tác cắt, ghép uốn nắn ống PVC và máng điện nhanh, góc ghép phẳng, các đường dây điện gọn gàng và góc uốn không bị căng, không bị trùng, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, các dây dẫn dàn đều, sóng đẹp. Phần lập trình LOGO cho thấy các thí sinh có tốc độ lập trình, xử lý cực nhanh và chính xác, mạch điện tự động điều khiển các thiết bị với ứng dụng công nghệ 4.0 rất hiện đại và thông minh.

Thí sinh thi nghề Lắp đặt điện

Đối với nghề Dịch vụ nhà hàng, các thí sinh trình diễn cách gấp nhiều kiểu khăn khác nhau. Các nếp gấp sắc nét, khăn trải đều, đẹp, đúng kỹ thuật và rất sáng tạo, tác phong phục vụ khách nhanh nhẹn, chu đáo, kịp thời, khuôn mặt tươi cười, chuyên nghiệp, kỹ thuật trình bày món ăn đẹp, vệ sinh và an toàn.

Thí sinh thi nghề Dịch vụ nhà hàng

Ở nghề Xây gạch, các thí sinh thực hiện các thao động tác cắt gạch nhanh, chính xác; thao tác xúc vữa và rải vữa rất gọn; quá trình xây gạch thao động tác lặp đi lặp lại một cách thuần thục, thể hiện một sức khỏe dẻo dai. Quan sát, kiểm tra sản phẩm đảm bảo chiều cao, chiều rộng, độ ngang bằng theo quy định; các lớp xây, độ phẳng, độ thẳng đứng và mạch vữa rất đồng đều.

Hình ảnh thí sinh thi nghề Xây gạch

Ở mỗi phần thi đều được các Giám khảo đánh giá theo từng tiêu chí đã được quy định trong phiếu chấm điểm của từng nghề.

Theo Ban Tổ chức, Hội thi kỹ năng nghề không chỉ là Hội thi của các học sinh sinh viên mà còn là dịp để các thầy, cô giáo nghiên cứu, bổ sung và đổi mới phương pháp giảng dạy. Nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ lao động tương lai có kỹ năng tốt, tay nghề cao để đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước cũng như quá trình hội nhập.

Đồng thời là cơ sở cho Ban giám hiệu nhà trường nhìn nhận, đánh giá năng lực đào tạo của từng khoa để từ đó tiếp tục tập trung đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng theo nhu cầu của thị trường lao động, đáp ứng sự phát triển kinh tế – xã hội; đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường.

Các thí sinh đạt giải chụp ảnh lưu niệm cùng Ban giám hiệu và doanh nghiệp

Hội thi đã đạt được các mục tiêu đề ra, đảm bảo an toàn, an ninh và để lại nhiều những ấn tượng tốt đẹp cho các doanh nghiệp, các nhà giáo và học sinh sinh viên trong trường và người dân trên cả nước thông qua các kênh Zalo, facebook … Hội thi đã được lan tỏa rộng khắp và tạo hiệu ứng tích cực đối với nhận thức xã hội về học nghề và lập nghiệp dựa vào kỹ năng nghề.

Trên cơ sở đó, Trường Cao đẳng Lào Cai tiếp tục phấn đấu nâng cao chất lượng đào tạo, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cho học sinh sinh viên, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu nhân lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

Trần Thị Hồng Hoa

 Phó trưởng phòng Đào tạo, NCKH&HTQT, Trường CĐ Lào Cai