26/06/2022 7:06:29

CĐ Cơ điện Hà Nội: Khẳng định thương hiệu với các lớp đào tạo trình độ cao đẳng chất lượng cao

Đầu tháng 7 tới, CĐ Cơ điện Hà Nội (HCEM) sẽ tổ chức bế giảng và trao bằng tốt nghiệp cho 96 sinh viên học chương trình Cao đẳng chất lượng cao ở 3 ngành nghề: Điện công nghiệp, Cơ điện tử và Công nghệ ô tô. Đây là những sinh viên từng được xét tuyển đầu vào với những tiêu chuẩn khá về điểm học bạ THPT cũng như ngoại ngữ. Chất lượng đầu ra của những sinh viên lớp chất lượng cao chính là một trong những yếu tố làm nên thương hiệu HCEM. Năm học 2022- 2023, HCEM sẽ tuyển sinh 198 sinh viên trình độ cao đẳng chất lượng cao trong tổng lượng tuyển sinh tất cả các hệ là 1.650.

Nhiều sinh viên lớp chất lượng cao của HCEM được doanh nghiệp tuyển dụng ngay khi chưa tốt nghiệp. 

Với các lớp chất lượng cao, quá trình tổ chức đào tạo có sự phối hợp chặt chẽ giữa các khoa chuyên môn với các đơn vị phục vụ đào tạo. Giảng viên giảng dạy các em có đầy đủ các tiêu chuẩn về chuyên môn theo quy định hiện hành. Các em được học trong các phòng học chuyên môn hóa, trang thiết bị hiện đại giáo trình, tài liệu tham khảo được cập nhật thường xuyên đáp ứng nhu cầu người học.

Trong quá trình giảng dạy luôn có sự hợp tác, tham gia của doanh nghiệp với thời lượng học lý thuyết chỉ có 30%, còn lại 70% là thời gian thực hành, trong đó bao gồm cả thực hành tại doanh nghiệp.

Hoạt động giảng dạy đựơc tiến hành thường xuyên thông qua hệ thống camera tại các phòng học đã giúp cho công tác quản lý giám sát quá trình dạy và học chặt chẽ và hiệu quả; Việc tổ chức kiểm tra đánh giá hết môn học, mô đun, thi tốt nghiệp đúng quy chế, đảm bảo khách quan, công bằng. Kết quả tốt nghiệp đạt 100%, trong đó, tốt nghiệp loại giỏi 23 %; loại khá 72,6 %; trung bình khá  4,4 %.

Nguyễn Văn Tấn – sinh viên nghề Cơ điện tử K13 chia sẻ: Trong 3 năm qua, em và các bạn cùng khóa đã được trang bị những kỹ năng chuyên môn cơ bản trong nghề nghiệp, rèn luyện năng lực sáng tạo, ứng dụng nghề nghiệp vào cuộc sống và những kiến thức về xã hội, nhân văn. Em tự hào vì đã tốt nghiệp chương trình đào tạo chất lượng cao với danh hiệu cử nhân thực hành. Đây là bước đệm vững chắc giúp chúng em có thể tiến thật xa trong tương lai. Hiện tại em đã có việc làm tại một công ty trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

TS Đồng Văn Ngọc – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cho biết: Ngày 30/11/2018, Bộ lao động Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 21/2018/TT-BLĐTBXH quy định tiêu chí xác định chương trình chất lượng cao trình độ Trung cấp, trình độ Cao đẳng. Trên cơ sở đó, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường đã có những định hướng đúng đắn, đề ra những chủ trương, biện pháp phù hợp với thực tiễn, phát huy nội lực, tranh thủ thời cơ, khắc phục khó khăn, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về năng lực đào tạo.

Hiệu trưởng Đồng Văn Ngọc cho biết,HCEM đào tạo trình độ cao đẳng chất lượng cao ở 6 ngành nghề vốn là thế mạnh của nhà trường. 

Hiệu trưởng Trường cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã ban hành quyết định số 776/QĐ-CĐCĐ ngày 27/8/2018 về việc ban hành chương trình đào tạo chất lượng cao trình độ Cao đẳng cho 6 ngành nghề vốn là thế mạnh đào tạo của nhà trường.

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội ký kết hợp tác với rất nhiều doanh nghiệp có quy mô và loại hình doanh nghiệp khác nhau; với nhiều hình thức hợp tác từ chia sẻ đến đào tạo theo đơn đặt hàng. Với quan điểm đào tạo nhân lực chất lượng cao như trên, quá trình đào tạo bắt buộc phải có sự tham gia của doanh nghiệp, doanh nghiệp tham gia định hướng nghề nghiệp, tham gia xây dựng và chỉnh sửa chương trình, doanh nghiệp tham gia đào tạo và giám sát, đánh giá và tuyển dụng; Làm tốt hợp tác với doanh nghiệp hiệu quả nhà trường và người học mới được nâng cao. .”Phương châm của Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội là ưu tiên đào tạo những gì doanh nghiệp, người học và xã hội cần”, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định.

Năm học 2022, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội dự kiến sẽ tuyển sinh 1002 sinh viên trình độ cao đẳng chuẩn quốc gia; 198 sinh viên trình độ cao đẳng chất lượng cao; 450 học sinh – sinh viên trình độ trung cấp. Tổng số lượng tuyển sinh là 1650 học sinh – sinh viên.

Bảo Minh