17/07/2020 2:10:23

Frontend Developer Phan Như Trang – Dám khác biệt để thành công

“Chọn cái mình thích, tìm ra thứ mình đam mê và cháy hết mình cho niềm đam mê đó” – Đó chính là “chìa khóa thành công” của Phan Như Trang – một Frontend Developer tại Công ty FPT, người từng đạt giải nhì cấp thành phố, giải khuyến khích cấp quốc gia kỳ thi tay nghề Quốc gia năm 2012.

Phan Như Trang (thứ 2 từ phải sang) khi còn là sinh viên CĐ Cơ điện Hà Nội.

Nếu ví thành công là một đích đến, đại học là một con đường đưa chúng ta tới đích thì học nghề giống như một con đường khác, một hướng đi khác dẫn lối đến thành công.

Gia đình khó khăn về kinh tế cũng khiến Trang trăn trở rất nhiều: Học gì, làm gì để vừa phù hợp với khả năng của gia đình vừa có thể rút ngắn thời gian đi học kiếm thêm thu nhập cho gia đình…và quyết định cuối cùng là học nghề.

Trong khi không ít các bạn trẻ hay chính các phụ huynh đang hướng cho con em mình học nghề, đa số họ đều nghĩ rằng khi không đủ khả năng học đại học, họ mới tìm đến học nghề. Riêng đối với Trang, bạn luôn quan niệm rằng: học nghề không phải là “phương án 2” mà là một “hướng đi khác”.

Ngay từ năm lớp 11, Trang đã đi phụ việc, làm thêm cho một cửa hàng sửa chữa máy tính để kiếm thêm thu nhập hỗ trợ gia đình. Không ngờ, đó lại chính là cơ duyên đem đến cho Trang niềm đam mê với “những thứ liên quan đến máy tính”.

Ban đầu chỉ đơn giản là thích, sau đó, cứ thấm dần, ngấm dần vào Trang khiến bạn đam mê nó từ lúc nào không hay. Trang đã chọn cho mình ngôi trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội, ngành lập trình máy tính là nơi học tập và trau dồi kiến thức.

Học nghề – Dám khác biệt để thành công

“Bản thân mình tự nhận thấy mình chưa phải là một tấm gương thành công, hiện cũng chỉ là một nhân viên kỹ thuật bình thường như bao người khác, nhưng với mình được làm đúng ngành nghề đã học, được làm đúng công việc mình yêu thích và có mức thu nhập tương đối cao, ổn định – đó cũng là thành công riêng của chính mình rồi.” – Trang nói.

Thực tế, người viết bài này hiểu Trang đang khiêm tốn, và một phần do yêu cầu bảo mật thông tin của FPT nên Trang không được phép nói nhiều về công việc. Tuy nhiên, dù chỉ “đang là một nhân viên kỹ thuật bình thường” – như lời Trang nói, nhưng để trở thành một Frontend Developer trong nhóm DEV – Developer của FPT không phải là điều đơn giản. Về mức thu nhập, nếu tò mò mọi người có thể tìm kiếm trên các trang tìm kiếm việc làm, mức lương của một Frontend Developer luôn dao động từ 1.000 đến hơn 2.000 USD tùy quy mô công ty.

Chân dung chàng trai trẻ Phan Như Trang – Frontend Developer của FPT

Trong quá trình học tập, Trang cũng gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề ngoại ngữ. ”Mình thực sự gặp khó khăn vì vốn tiếng Anh ít ỏi, trong khi tài liệu ngành chuyên sâu đa số viết bằng tiếng Anh nên mất rất nhiều thời gian để hiểu. Mình đã phải cố gắng rất nhiều để nâng cao trình độ tiếng Anh của bản thân. Bên cạnh đó mỗi một môn học mình đều tìm hiểu khá kỹ, trong quá trình học các thầy cô đã giúp đỡ mình rất nhiều, nhận thấy mình khá chăm chỉ nên đã chọn mình bồi dưỡng thêm, thay mặt trường đi dự thi hội thi tay nghề Quốc gia nghề: Thiết kế website và giành được giải nhì cấp thành phố, giải khuyến khích cấp quốc gia” – Trang chia sẻ.

Nếu như học đại học song song giữa lý thuyết và thực hành, học nghề chú trọng nhiều hơn tới thực hành. Nhận thức được điều đó, Trang đã rèn luyện nâng cao trình độ của bản thân bằng cách xem rất nhiều các website mẫu trên thực tế của Việt Nam cũng như nước ngoài tự thực hành làm theo, tự tìm hiều, học và thực hành 1 số công nghệ mới trong nghành lập trình website…

Nhờ vậy, những bài thực hành của Trang vô tình được bộ phận tuyển dụng FPT biết đến và mời đến phỏng vấn. Đó cũng chính là cơ duyên đưa bạn đến làm việc tại FPT – một môi trường chuyên nghiệp mà nhiều bạn trẻ ao ước được cống hiến và làm việc.

Được cọ xát ở trường nghề giúp tăng khả năng thích nghi

Hiện tại, Trang đang là một Frontend Developer trong nhóm DEV – Developer, thực hiện nhiệm vụ triển khai xây dựng phần mềm. Trang chia sẻ:” Trong quá trình làm việc tại FPT, thứ khiến mình quyết định gắn bó lâu dài tại đây là sự chuyên nghiệp từ các quy định và chính sách nhân sự cũng như quy mô và quy trình làm việc…Môi trường tại đây trẻ trung đầy năng động tạo điều kiện cho mình học hỏi, nâng cao trình độ bản thân”.

Trang hào hứng cho biết:” Tính riêng phòng mình đã có đến hơn 200 nhân viên nhưng mọi người đều có sự gắn kết, đoàn kết vì mục tiêu chung phát triển công ty. Hay như phía công ty cũng rất chăm lo đến đời sống tinh thần của nhân viên, có riêng bộ phận HR và SSC chuyên chăm lo đời sống tinh thần cho cả công ty. Một forum để nhân viên đưa ra những ý kiến, thắc mắc, khuyến nghị…về mọi vấn đề tồn tại trong công ty và môi trường làm việc, trong đó có cả các lãnh đạo cấp cao thường xuyên cập nhật, lắng nghe và giải quyết vấn đề cho nhân viên…”

Từ những kinh nghiệm của bản thân, Trang cho rằng, để đáp ứng được yêu cầu công việc ở một công ty lớn và chuyên nghiệp như FPT, cần có “một cái đầu nhanh nhạy và tự tin vào chính mình”. Khi bước vào bất cứ một môi trường nào, những kỹ năng mềm như tự tin thể hiện năng lực của bản thân, khả năng thích nghi, nhạy bén với môi trường là vô cùng cần thiết. Đó là những kiến thức mà không sách vở nào có, Trang cho rằng chính môi trường học tập chú trọng đến thực hành, cọ sát, trực tiếp bắt tay vào làm ở trường nghề đã cho bạn những kỹ năng này.

Khi được hỏi về định hướng phát triển trong tương lai, Trang vui vẻ đáp: “Thật ra mình đang rất hài lòng về công việc hiện tại, nhưng trong tương lai mình mong muốn sẽ phấn đấu lên vị trí cao hơn trongn công việc là trở thành 1 Project Management – Quản trị dự án”.

Ngày nay, xã hội đã có nhiều thay đổi, các bạn trẻ đã phần nào có cái nhìn cởi mở hơn về học nghề, nếu muốn học nghề, muốn thực hiện đam mê của mình thì đừng ngại ngần, hãy bắt đầu ngay từ bây giờ. Đặc biệt đối với các bạn có niềm đam mê với công nghệ, máy tính…, đây chính là nghề đang có triển vọng và mở ra cơ hội nghề nghiệp rất lớn trong tương lai. Nếu bạn đã có ước mơ, đam mê hãy theo đuổi, thành công đang đợi bạn phía trước.

Thúy Anh