17/05/2021 8:40:26

Cấp bách ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong các khu công nghiệp

Sau khi ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến ở Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu, Việt Yên, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo thực hiện một số giải pháp cấp bách để ngăn ngừa dịch lây lan.

Trước đó, khi phân tích tình hình tăng đột biến số ca nhiễm ở Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang nhận thấy ổ dịch này cơ bản vẫn bắt nguồn từ ca nhiễm ở Khu công nghiệp Vân Trung (có thể là chu kỳ thứ 3-4).

Từ khi bùng phát dịch ở Khu công nghiệp Vân Trung, cơ bản những ca bệnh đều là công nhân, tỷ lệ lây ra người thân ở cùng nhà là rất thấp. Do đó, có thể môi trường lây ở trong vùng yếm khí, lạnh như: Xưởng làm việc, nhà ăn, trên xe ô tô…

Sở Công Thương Bắc Giang vừa có Công văn hỏa tốc số 485/SCT-QLCN ngày 14/5/2021 thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 tại các Cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Sở Công Thương yêu cầu chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng các Cụm công nghiệp và các đơn vị sản xuất kinh doanh trong Cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh phải chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại doanh nghiệp của mình; thành lập Tổ công tác phòng, chống dịch của doanh nghiệp, phân công một lãnh đạo làm tổ trưởng; thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận, phản ánh thông tin về công tác phòng, chống dịch.

Chủ động xây dựng phương án phòng, chống lây nhiễm Covid-19 đảm bảo an toàn cho chuyên gia, công nhân, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp hoạt động trong Cụm công nghiệp; phối hợp với các cơ quan y tế và chính quyền sở tại triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19.

Bố trí bộ phận thường trực thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch của doanh nghiệp; thực hiện phun tiêu độc, khử trùng thường xuyên trong và ngoài nhà xưởng, nơi làm việc, khu điều hành, văn phòng, bên trong khuôn viên Cụm công nghiệp (các công trình dùng chung) và cổng ra, vào Cụm công nghiệp.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho người lao động; yêu cầu công nhân, người lao động thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch, đặc biệt là thông điệp “5K” của Bộ Y tế; bố trí nước xúc miệng sát khuẩn; chia ca 2 trong các bữa ăn; thường xuyên đo thân nhiệt cho người lao động.

Nếu người lao động có biểu hiện như sốt, ho, khó thở phải liên hệ ngay với UBND cấp xã, cấp huyện để đưa đi lấy mẫu xét nghiệm, không được cho công nhân nghỉ làm về nơi cư trú khi chưa có ý kiến của cán bộ y tế cấp huyện.

Thực hiện nghiêm việc khai báo y tế của người lao động; triển khai in và phát tờ khai y tế cho công nhân để khai báo, bổ sung thêm thông tin: địa chỉ cư trú cụ thể, số điện thoại, phương tiện đi lại (nếu đi xe chung, cần ghi rõ số xe/nhà xe…).

Đối với xe đưa đón công nhân viên hằng ngày: Xe chở công nhân viên đi trên tuyến cố định, số lượng và danh sách công nhân đi trên xe luôn được cập nhật, thực hiện kiểm soát thân nhiệt cho công nhân, người lao động trước khi lên xe; khử khuẩn xe thường xuyên.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp tuyên truyền cho công nhân, người lao động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch; không đi đến vùng có dịch, không đi làm khi đang trong thời gian cách ly; khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở phải báo cáo ngay cho cán bộ phụ trách phòng, chống dịch của đơn vị hoặc cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

Thực hiện rà soát, nếu nghi ngờ có trường hợp liên quan đến người nghi nhiễm Covid-19, phải báo cáo kịp thời với UBND cấp xã, cấp huyện sở tại. Cung cấp toàn bộ danh sách người lao động và tờ khai y tế cho UBND cấp huyện, cấp xã sở tại trước ngày 17/5/2021.

Theo baodansinh.vn