02/06/2022 8:33:29

Cao đẳng Cơ điện Hà Nội: Hiện thực hóa cam kết việc làm sau tốt nghiệp với sinh viên

Ngày hội việc làm năm 2022 Trường CĐ Cơ điện Hà Nội (HCEM) vừa tổ chức cách đây ít hôm thu hút hơn 200 sinh viên khóa 13 nghề Công nghệ ô tô cùng các doanh nghiệp lớn có nhu cầu tuyển dụng như: Toyota, Thaco Trường Hải, Cty TNHH Hanwha Aero Engines (Cty sản xuất linh kiện máy bay)…., “chính là hoạt động hiện thực hóa cam kết của nhà trường về đảm bảo việc làm sau tốt nghiệp, nếu không sẽ hoàn toàn bộ học phí trong suốt quá trình học”.

Trên 200 sinh viên nghề Công nghệ ô tô khóa 13 tham gia Ngày hội việc làm

Hiệu trưởng Đồng Văn Ngọc cho biết, Ngày hội việc làm năm 2022 cho sinh viên khóa 13 nghề Công nghệ ô tô tổ chức ngay tại khoa Động Lực sẽ tạo điều kiện cho các em được tiếp xúc, nâng cao kỹ năng mềm, trả lời phỏng vấn doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội và các tỉnh lân cận đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự nhằm giúp các em nhanh chóng có việc làm ổn định và phù hợp với ngành nghề đào tạo. Ngược lại, nhà trường cũng thiết lập được mối quan hệ bền vững khi gắn kết cùng doanh nghiệp trong việc đào tạo, tuyển dụng nhân lực có tay nghề.

Thầy Đồng Văn Ngọc cho biết thêm, để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và xu thế của xã hội đối với nghề công nghệ ô tô ngay trong năm nay nhà trường sẽ đầu tư khoảng 2 triệu USD để nâng cấp xưởng thực hành ô tô, đầu tư mua những loại ô tô mà thị trường hiện nay đang rất “hot” đó là xe ô tô điện và xăng lai điện (xe ô tô điện Vin: Ve 34, VF8, Xe ô tô Toyota Corolla Cross, Camry – mẫu xe Hybrid )….

Rất nhiều sinh viên khóa này đã từng đến thực tập ở các doanh nghiệp lớn như Toyota, Trường Hải Thaco, Tân Phát…và tại Ngày hội việc làm các em được chính thức nói chuyện về hợp đồng lao động, thương thảo chế độ làm việc và hưởng lương. Một số em sau khi thực tập xong không có nguyện vọng tiếp tục làm việc ở nơi mình đã thực tập thì đây là cơ hội chuyển đổi và trải nghiệm của các em. Một số DN cho biết, họ có nhu cầu tuyển dụng sinh viên quê ở các tỉnh khác như Lào Cai, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đắc Nông… cho đại lý và công ty của họ ở nơi đó. Nhà trường đã tạo điều kiện để những DN này cũng được tiếp xúc với các sinh viên quê ở tỉnh đó để phỏng vấn và tuyển dụng. Cách làm này cũng rất mới mẻ vì cả ba bên đều có lợi. Nhà trường thực hiện trọn vẹn được cam kết của mình. DN tuyển dụng được lao động phù hợp với nhu cầu. Đáng quý nhất là những sinh viên có nhu cầu quay về phục vụ trên quê hương, nơi mà nếu tự thân họ rất khó có thể tiếp cận và tìm kiếm việc làm như mong muốn.

Các sinh viên tham gia phỏng vấn trực tiếp với doanh nghiệp tuyển dụng tại Ngày hội việc làm

Bà Nguyễn Thị Mai, Trưởng phòng nhân sự Cty TNHH Hanwha Aero Engines (Cty sản xuất linh kiện máy bay) cho biết, tại Ngày hội việc làm công ty đã lựa chọn được 15 sinh viên nghề công nghệ ô tô thông qua phỏng vấn. Các em sẽ được mời đến công ty để kiểm tra tay nghề và được tuyển dụng nếu đạt yêu cầu.

Theo thầy Hiệu Trưởng Đồng Văn Ngọc, hiện tại nhà trường đang đào tạo xấp xỉ 1.200 sinh viên ngành công nghệ ô tô cho 3 khóa. Các sinh viên theo học 3 năm nhưng chỉ học lý thuyết 5 tháng còn lại thời gian 2 năm rưỡi là thực hành tại nhà xưởng hiện đại của trường và thực tập tại DN. Các em đang được đào tạo theo hai chương trình của Vinfast và của Toyota Nhật bản chuyển giao. Các giảng viên đều phải qua thực hành tại xưởng của DN, được DN đánh giá, chứng nhận mới được giảng dạy cho sinh viên. Khi các sinh viên đến DN sẽ được bố trí  các kỹ thuật viên tại chỗ của DN hướng dẫn, đánh giá. Khi tốt nghiệp, các em được nhận cả Bằng Tốt nghiệp (nhà trường cấp) và chứng chỉ nghề nghiệp của DN cấp. Tất cả các sinh viên đều được giới thiệu việc làm. Sau 1 năm làm việc do nhà trường giới thiệu, nếu các em không thấy thích hợp mới tự tìm đến DN khác để ứng tuyển.

Bảo Minh