05/08/2022 7:38:41

Cao đẳng Cơ điện Hà Nội: 500 thí sinh đăng ký nhập học nghề có nhu cao trên thị trường lao động

Tại buổi nhập học học đợt 1 năm học 2022-2023 của trường CĐ Cơ điện Hà Nội hôm 3/8 có 500 thí sinh đăng ký nhập học. Đặc biệt trong đợt nhập học lần này, các tân sinh viên có thể lựa chọn nhu cầu việc làm sau khi tốt nghiệp ở Đức hoặc Nhật, được hỗ trợ miễn phí 100%. Đây là điểm mới trong kỳ tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm nay.

Ngay trong kỳ tuyển sinh đợt 1 cao đẳng nghề năm nay, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã có tới 500 hồ sơ đăng ký vào các nghề đang có nhu cầu nhân lực rất cao trên thị trường lao động. Theo ban tổ chức tuyển sinh, đến ngày 3/8, chỉ sau một tuần thí sinh nhận được kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông, một số lượng lớn thí sinh xác định không học đại học. Xu thế này hoàn toàn phù hợp với các nước phát triển. Đây cũng được xem là chuyển biến tích cực trong tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp ngay sau đại dịch COVID-19.

Ngay trong đợt 1 nhập học đã có 500 thí sinh đăng ký vào học tại trường

Các nghề được đăng ký nhiều như: Điện Công nghiệp, Công nghệ ô tô, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí… Năm nay, tổng chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường là 1.200 sinh viên cao đẳng và 400 sinh viên hệ trung cấp. Nhà trường sẽ tuyển sinh cho đến khi đủ chỉ tiêu nhập học.

Sinh viên Nguyễn Tiến Hưng đến từ Huyện Văn Yên, Yên Bái cho biết: Em đã tốt nghiệp kỳ thi Trung học phổ thông và có nguyện vọng học cao đẳng nghề Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí. Em đã tìm hiểu nghề và trường đào tạo ngay từ khi còn đang học phổ thông và được biết đây là nghề có nhiều cơ hội việc làm và khả năng phát triển tương lai. Bên cạnh đó, em cũng nhận thấy nghề tương đối phù hợp với năng lực của bản thân. Do vậy, em quyết định đăng ký học ngay mà không xét tuyển đại học. Học cao đẳng nghề sẽ giúp em có được tay nghề và được công nhận là kỹ sư thực hành. Đây cũng là mong ước của em và gia đình.

Với Phạm Trung Kiên (huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) vừa tốt nghiệp trung học phổ thông với tổ hợp khối C là 21,5 điểm và có đủ cơ hội xét tuyển đại học. Tuy nhiên, Kiên đã quyết định học cao đẳng nghề Cắt gọt kim loại ngay từ đầu, với mục tiêu sau tốt nghiệp sẽ được sang Nhật Bản làm việc. Kiên chia sẻ: Em quyết định học cao đẳng nghề mà không chọn đại học bởi cơ hội việc làm khá rõ ràng. Hơn nữa, nhóm nghề cơ khí đang rất thu hút nhân lực ngay tại trong nước và cả ở những quốc gia phát triển. Em muốn hướng đến nghề nghiệp tại Nhật Bản trong tương lai. Với khóa học tại Trường Cơ điện Hà Nội, em hy vọng sẽ hiện thực hóa mong ước của mình nhanh chóng hơn.

Đi từ 3 giờ sáng từ xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương) lên Hà Nội nhập học cho con cháu, anh Lê Hồng Hà (người nhà em Trần Anh Khang), cho biết: Qua tìm hiểu hiểu trên các phương tiện thông tin, gia đình tôi thấy rằng, quy trình đào tạo và đầu ra của Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội rất bài bản. Chính vì vậy, ngay khi cháu Trần Anh Khang có kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2022, gia đình đã định hướng và đăng ký cho cháu theo học tại Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội.

Ông Bùi Văn Hiệu (phụ huynh em Bùi Duy Hải ở xã Bình Sơn, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình), chia sẻ khi đưa con đến nhập học: Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022, gia đình tôi rất phân vân, mơ hồ về vấn đề chọn trường, chọn nghề cho con. Sau khi tìm hiểu thông tin trên mạng và qua một số người quen, gia đình tôi quyết định cho cháu Bùi Duy Hải đăng ký vào học tại Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội. Tại buổi nhập học hôm nay, chúng tôi rất phấn khởi vì được chính thầy Hiệu trưởng giới thiệu khái quát về trường, định hướng một số nghề nghiệp phù hợp với khả năng, sở thích của các tân sinh viên; các chương trình hỗ trợ học phí, trao học bổng trong quá trình học tập tại trường; chương trình đào tạo chất lượng cao để sang Nhật Bản, CHLB Đức làm việc… Đặc biệt là sự cam kết đảm bảo có việc làm cho các sinh viên khi ra trường.

Hướng dẫn thí sinh làm thủ tục nhập học

Thầy Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Qua đợt nhập học sớm này, nhà trường sẽ có thông tin phân tích để triển khai tiếp kế hoạch tuyển sinh phù hợp, sớm hoàn thành kế hoạch tuyển sinh năm học 2022 – 2023.

Như mọi năm, đầu vào của các chương trình đào tạo của nhà trường khá cao, hầu hết là học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông. Một số học sinh tốt nghiệp với điểm số cao, có đủ cơ hội xét tuyển vào các trường đại học nhưng các em đã quyết định lựa chọn con đường giáo dục nghề nghiệp để phát triển năng lực trong tương lai. Điều này cho thấy hình ảnh của giáo dục nghề nghiệp đã được xã hội nhìn nhận ngày một tích cực hơn.

Điểm mới trong kỳ tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm nay tại Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội là nhà trường đã ký hợp đồng với các đối tác CHLB Đức và Nhật Bản cung cấp lao động có tay nghề ở các nghề: Công nghệ ô tô, Điện Công nghiệp,… Theo đó, các sinh viên theo học chương trình này sẽ được đào tạo để có đủ năng lực nghề nghiệp, ngoại ngữ. Sau tốt nghiệp, các em sẽ được sang Đức hoặc Nhật để làm việc với mức lương từ 40 – 70 triệu đồng/tháng.

“Bên cạnh chương trình hợp tác đào tạo này, các chương trình đào tạo nghề chất lượng cao của nhà trường vẫn được duy trì cho toàn bộ sinh viên đăng ký học tập. Các sinh viên sau tốt nghiệp đều được cam kết việc làm sau đào tạo trong thời gian tối đa là 6 tháng, mức lương khởi điểm từ 7 – 10 triệu đồng”, thầy Đồng Văn Ngọc thông tin thêm.

PV