10/12/2022 11:46:45

Cao đẳng Bến Tre: Đến năm 2045 trở thành trường cao đẳng hàng đầu Tây Nam Bộ

Mới đây, Hiệp hội Giáo dục Nghề nghiệp và Nghề Công tác xã hội Việt Nam – Văn phòng đại diện tại Tp.Hồ Chí Minh đã có chuyến thăm và làm việc tại trường Cao đẳng Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

Buổi làm việc có ông Lâm Văn Quản – Phó Chủ tịch Hiệp hội GDNN và Nghề CTXH Việt Nam, Trưởng đại diện Văn phòng tại Tp.Hồ Chí Minh; ông Tô Xuân Giao – Ủy viên Ban thường vụ Hiệp hội, Phó trưởng đại diện văn phòng tại Tp.Hồ Chí Minh; TS.Nguyễn Văn Huấn – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Bến Tre cùng một số thầy cô phụ trách Phòng Ban của nhà trường.

Trường CĐ Bến Tre, một trong những cơ sở GDNN có 4 ngành nghề trọng điểm cấp quốc gia.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Huấn – Hiệu trưởng nhà trường đã chia sẻ một số hoạt động trong thời gian qua của trường. Là cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo các ngành nghề từ sơ cấp đến trung cấp, cao đẳng và ngành Sư phạm Mầm non, trường CĐ Bến Tre cơ bản đáp ứng chuẩn, chất theo quy định về đội ngũ viên chức quản lý và giảng viên với tổng số viên chức của trường hiện nay là 191.

Trong số đó, có 93 giảng viên có trình độ thạc sĩ, chuyên khoa 1 và 07 giảng viên có trình độ tiến sĩ, chuyên khoa 2. Năm học 2022 – 2023, số lượng HSSV đào tạo là 1.500 học sinh, sinh viên chính quy ở trình độ cao đẳng, trung và sơ cấp với 22 ngành, nghề đào tạo ở các khối ngành Y Dược, Văn hóa-Nghệ thuật, Nông-Lâm-Thủy Sản, Kinh tế-Tài chính, Kỹ thuật công nghiệp, Ngoại ngữ-Tin học, Sư phạm Mầm non và Đào tạo lái xe.

Bên cạnh đó, trường cũng thực hiện liên kết đào tạo trình độ cao đẳng, đại học và vừa làm vừa học cho khoảng 600 học viên với 8 ngành đào tạo: Điều dưỡng, Xét nghiệm, Dược, Y tế công cộng, Kế toán, Ngôn ngữ Anh, Sư phạm Mầm non và Thú y.

Trường CĐ Bến Tre nhận cờ thi đua xuất sắc trong Khối thi đua các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học trên địa bàn tỉnh năm học 2020-2021 từ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Thị Bé Mười.

Trường CĐ Bến Tre hiện nay có 04 ngành nghề trọng điểm cấp quốc gia là Chế biến và Bảo quản thủy sản, Điện-Điện tử, Chăn nuôi-Thú y, Cơ khí ô tô và 01 ngành trọng điểm cấp ASEAN là Điều dưỡng. Song song đó, trường cũng đã được UBND tỉnh phê duyệt Chiến lược phát triển giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn đến 2045, xác định với những mục tiêu cụ thể: Xây dựng, phát triển trường Cao đẳng Bến Tre đến năm 2025 là cơ sở giáo dục nghề nghiệp đa cấp, đa ngành, chất lượng cao, có ngành nghề trọng điểm quốc gia và ASEAN; đến năm 2030 tiếp cận chuẩn các nước ASEAN-4 ở một số ngành nghề đào tạo và đến năm 2045 trở thành trường cao đẳng chất lượng cao của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, là nơi cung cấp nguồn nhân lực có năng lực tự chủ, sáng tạo và hội nhập đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho tỉnh nhà và rộng hơn là cho các tỉnh thành khác trong khu vực, kể cả làm việc ở nước ngoài.

Phấn đấu đến năm 2025, có năng lực tài chính đảm bảo tự chủ chi thường xuyên và đến năm 2030, có năng lực tài chính đảm bảo thêm tự chủ chi đầu tư.

Khuôn viên trường CĐ Bến Tre, không gian thoáng mát cho các em HSSV sau những giờ lên lớp học.

Chia sẻ thêm về những định hướng của nhà trường, TS. Nguyễn Văn Huấn nhấn mạnh – “Trường đã xây dựng kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển giai đoạn 2021-2025, xác định rõ các mục tiêu, nội dung trọng tâm, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện các nhiệm vụ về tổ chức bộ máy, xây dựng đội ngũ; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị; tuyển sinh, ngành nghề và chất lượng đào tạo; tự chủ tài chính; nghiên cứu khoa học và quan hệ, hợp tác quốc tế; đảm bảo, kiểm định chất lượng giáo dục; xây dựng trường Cao đẳng chất lượng cao; tăng cường quan hệ doanh nghiệp; tăng cường truyền thông, quảng bá thương hiệu…”- TS. Huấn nói.

Bên cạnh đó, nội dung buổi làm việc xoay quanh việc hai bên mong muốn sẽ thường xuyên trao đổi thông tin liên lạc đặc biệt là hiện nay nhà trường đang muốn mở rộng thêm một số mã ngành và giáo dục an ninh quốc phòng.

Ở lĩnh vực đào tạo nhà trường cũng đang rất coi trọng liên kết với các doanh nghiệp (DN) đặc biệt là các DN có liên quan đến GDNN, liên kết đào tạo với các đối tác nước ngoài để nâng cao trình độ cho đội ngũ giáo viên cũng như là tạo điều kiện cho HSSV ra học tập và làm việc ở nước ngoài.

Buổi làm việc giữa Hiệp hội GDNN và Nghề CTXH Việt Nam-VPĐD tại TP.HCM và BGH trường CĐ Bến Tre.

Phát biểu tại buổi làm việc và cũng nhằm tạo sự liên kết chặt chẽ giữa Hiệp hội và Nhà trường, ông Tô Xuân Giao – Ủy viên Ban thường vụ, Phó Trưởng đại diện VP tại TP.Hồ Chí Minh hy vọng rằng sẽ hỗ trợ nhà trường về các vấn đề nêu trên và cũng sẽ kết nối liên kết đào tạo với các ngành nghề làm đẹp cũng như về các vấn đề đào tạo du học sinh, thực tập sinh tại nước ngoài.

Trao đổi thêm trong công tác phát triển Hiệp hội tại khu vực phía Nam, ông Giao chia sẻ: “Từ khi nhận nhiệm vụ theo sự phân công của Ban thường vụ Hiệp hội, VPĐD tại TP.Hồ Chí Minh đến nay đã phát triển trên dưới 30 hội viên bao gồm cả cá nhân và tập thể, dự kiến năm 2023 sẽ phát triển thêm 30 hội viên nữa trong thời gian tới…

Việc tham gia và trở thành thành viên Hiệp hội sẽ giúp nhà trường tiếp cận sâu và rộng hơn trong lĩnh vực Giáo dục nghề nghiệp với các trường thành viên thuộc tổ chức Hội, được chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong quá trình xây dựng và phát triển nhà trường trong tương lai”.

Hiệu trưởng Nguyễn Văn Huấn bày tỏ – “Đối với nhà trường, việc là thành viên của Hiệp hội cũng sẽ giúp cho cán bộ quản lý, viên chức, HSSV và học viên tiếp cận nhanh, thường xuyên và kịp thời những thông tin, xu hướng phát triển và định hướng nghề nghiệp tốt hơn… Nhà trường cũng sẽ cam kết đồng hành, hợp tác, phối hợp cùng xây dựng Hiệp hội ngày càng lớn mạnh và phát triển hơn nữa”.

Uyển Nhi