08/08/2022 6:40:37

Cạnh tranh khốc liệt khối nhân sự ngân hàng

Đây là nhận xét được Navigos Group đuea ra trong báo cáo “Cơ hội và thách thức đối với nhà tuyển dụng và ứng viên ngành ngân hàng trong thời kỳ chuyển đổi số”.

Theo đó, báo cáo nhận định sau ảnh hưởng của dịch Covid-19 và trước các hành vi tiêu dùng của khách hàng đang ngày càng thay đổi theo xu hướng số hóa, các ngân hàng đã và đang ứng dụng chuyển đổi số nhằm đáp ứng các nhu cầu này.

Vì vậy, dẫn đến việc tăng nhu cầu về các vị trí liên quan đến công nghệ thông tin (IT), công nghệ dữ liệu…, nhất là nguồn nhân sự chất lượng cao nhưng rất khó tìm kiếm. Báo cáo cho rằng sự cạnh tranh nhân sự trong ngành ngân hàng đang rất khốc liệt.

Ản minh họa.

Đặc biệt, các vị trí về IT – một trong những nền tảng quan trọng trong việc chuyển đổi số, luôn khan hiếm ứng viên. Không chỉ có ngân hàng cần tuyển vị trí IT, mà các công ty lĩnh vực khác như: tài chính, thương mại điện tử, y tế, giáo dục… đều muốn tuyển các ứng viên trong mảng này.

Bên cạnh đó, do cần phải triển khai các sản phẩm và giải pháp công nghệ tiên tiến về chuyển đổi số trong khi các ứng viên trong nước chưa đáp ứng được yêu cầu, các ngân hàng lớn sẵn sàng chi trả những khoản tiền đáng kể để “săn” ứng viên từ nước ngoài về.

Theo Navigos Group, trong hai năm 2020 và 2021, các ngân hàng mong muốn tuyển dụng ứng viên Việt kiều nhiều hơn tuyển nhân sự là người nước ngoài (expatriate) do ứng viên Việt kiều có lợi thế hơn khi ít nhiều vẫn hiểu văn hóa Việt Nam, hiểu tiếng Việt và dễ dàng thích nghi hơn. Các nhân sự này đặc biệt được săn đón trong các mảng then chốt như IT, dữ liệu, sản phẩm, quản trị rủi ro…

PV