27/11/2023 11:44:47

Cảnh giác khi được doanh nghiệp, cá nhân mời chào sang Hàn Quốc lao động thời vụ

Nhu cầu sang Hàn Quốc lao động thời vụ đang nóng trên thị trường bởi các qui định của chương trình này không quá khắt khe, tiền lương và thu nhập cao, Hàn Quốc lại đang có nhu cầu tuyển dụng lớn. Tuy nhiên gần đây nhiều lao động do không tìm hiểu kỹ thông tin, hoặc  tin vào lời mời của một số doanh nghiệp nên đã bị lừa mất tiền. Vậy làm thế nào để sang Hàn Quốc lao động thời vụ mà không bị lừa?

Lao động chyaarn bị xuất cảnh đi Hàn Quốc làm việc

Chương trình phi lợi nhuận, doanh nghiệp không được tham gia

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab) – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), Chương trình đưa lao động sang làm việc thời vụ tại Hàn Quốc là Chương trình tuyển chọn người lao động nước ngoài trong lĩnh vực nông ngư nghiệp sang làm việc tại các nông/ngư gia Hàn Quốc trong khoảng 90 ngày (visa C4)  và hiện là 8 tháng đối với visa E8.

Đây là chương trình  thực hiện theo thỏa thuận ký giữa UBND cấp tỉnh của Việt Nam và chính quyền địa phương của Hàn Quốc. Cơ quan cấp tỉnh có thể giao cơ quan cấp huyện hoặc tổ chức sự nghiệp tại địa phương thực hiện phái cử lao động sau khi ký thỏa thuận. Chương trình này đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép các địa phương thí điểm triển khai từ 1/1/2018.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, chương trình đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc là chương trình hợp tác phi lợi nhuận nên không giao cho doanh nghiệp thực hiện.

Người lao động muốn đi, cần liên hệ với Sở LĐ-TB&XH các địa phương theo danh sách dưới đây

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, đến nay đã có 14 tỉnh, thành ký thỏa thuận với các địa phương Hàn Quốc để đưa lao động thời vụ sang làm việc gồm: Lâm Đồng, Lai Châu, Hậu Giang, Hà Nam, Hà Giang, Quảng Bình, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Hà Tĩnh, Thái Bình, Thừa Thiên – Huế, Cà Mau, Tuyên Quang và Bạc Liêu.

Người lao động khi có nhu cầu sang Hàn Quốc làm việc thời vụ cần liên hệ với các Sở LĐ-TB&XH của các địa phương có danh sách nói trên. Tuyệt đối không đăng ký với bất kỳ cá nhân hay tổ chức môi giới nào để tránh mất tiền.

Gần đây một số doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã quảng cáo, ký hợp đồng, thu tiền và hứa hẹn đưa NLĐ đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc. Đây là những hành vi lừa đảo, tuyển dụng trái phép, NLĐ cần cảnh giác. Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo

Anh Đào Văn Qúi, quê Vĩnh Phúc cho biết, anh là một trong 15 nạn nhân của một công ty Sau khi thu tiền và  tổ chức cho người lao động học tiếng Hàn. Doanh nghiệp hứa hẹn ngày bay nhưng sau nhiều lần hẹn, người lao động vẫn không xuất cảnh được. Khi lao động đòi lại tiền thì có doanh nghiệp hẹn NLĐ đi lại nhiều lần vẫn không trả. Có doanh nghiệp khi NLĐ nhờ tới cơ quan báo chí lên tiếng thì trả lại một phần tiền cho NLĐ, số còn lại họ chiếm dụng với nhiều lý do đưa ra.

Tiêu chuẩn tuyển chọn thế nào, quyền lợi NLĐ được hưởng ra sao ?

Tiêu chuẩn tuyển dụng lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc là NLĐ trong độ tuổi từ 30 – 55, thường trú hoặc tạm trú từ 12 tháng trở lên tại địa phương mà địa phương này đã ký thỏa thuận với phía Hàn Quốc. NLĐ có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không có tiền án và không thuộc diện cấm xuất cảnh, tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật. NLĐ phải có đủ sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài để làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và ngư nghiệp.

Người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc được trả lương theo mức lương tối thiểu mà Hàn Quốc đang áp dụng năm 2023 tối thiểu là 2.010.580 won/tháng (hơn 36 triệu đồng). Ngoài ra, NLĐ được hưởng các chế độ về thời gian làm việc, nghỉ ngơi; được bảo đảm các điều kiện làm việc, ăn ở, sinh hoạt, bảo hiểm, chi phí khám chữa bệnh theo quy định của Hàn Quốc và được hỗ trợ một phần tiền mua vé máy bay khứ hồi. NLĐ có trách nhiệm tuân thủ hướng dẫn của địa phương đưa đi và các quy định luật pháp của nước sở tại, về nước ngay sau khi hoàn thành hợp đồng lao động để có thể quay trở lại tiếp tục làm việc.

Tổng chi phí người lao động phải bỏ ra khoảng 20 triệu đồng.

Nếu đi theo đúng chương trình, tổng chi phí mà NLĐ phải bỏ ra khoảng 20 triệu đồng để bù đắp một phần chi phí hành chính theo quy định của địa phương.

Để tránh các tổ chức, cá nhân lợi dụng, lừa đảo quen biết, giúp đỡ NLĐ đi Hàn Quốc để trục lợi với chi phí rất lớn dù thực tế không phải vậy. Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các địa phương minh bạch, công khai các khoản chi phí mà NLĐ phải chi trả hoặc các khoản chi phí được địa phương hỗ trợ để NLĐ tham gia chương trình.

Như vậy để tránh bị lừa đảo, NLĐ khi có nhu cầu sang Hàn Quốc làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông ngư nghiệp, cần đến các Sở Lao động địa phương tìm hiểu thông tin. Tuyệt đối không nghe theo lời quảng cáo của các doanh nghiệp hoạc tổ chức, cá nhân để tránh bị mất tiền.

Quỳnh Anh