19/07/2023 3:57:22

Cần chính sách xứng đáng cho lực lượng cứu hộ, cứu nạn hàng hải

Lực lượng cứu nạn hàng hải hiện nay làm việc trên tinh thần “coi người bị nạn như chính người thân của mình”.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng tới thăm và động viên lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải. Ảnh: VMRCC

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng vừa có buổi làm việc và kiểm tra nhiệm vụ trực tìm kiếm cứu nạn của tàu SAR 413 thuộc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam tại Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Lê Đỗ Mười cho biết, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam là cơ quan chủ trì hoạt động tìm kiếm cứu nạn trên vùng biển Việt Nam, phối hợp với các lực lượng trong nước và quốc tế tổ chức cứu, hỗ trợ người gặp nạn trên biển.

nạn trong tình hình mới.

Ông Nguyễn Bảo Anh, Giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực III cho biết, trong năm 2022, Trung tâm đã xử lý hơn 110 vụ việc, điều động 11 chuyến tàu tìm kiếm cứu nạn, cứu và hỗ trợ 344 người gặp tai nạn, sự cố trên biển.

“Hằng năm, để chủ động ứng phó với thời tiết biển khu vực do ảnh hưởng của các cơn bão, áp thấp nhiệt đới, Trung tâm cũng thực hiện bố trí phương tiện trực chốt chặn tại Côn Đảo. Đây là khu vực có nguy cơ cao xảy ra tai nạn, sự cố hàng hải trong mùa mưa bão”, ông Bảo Anh nói và khẳng định, lực lượng cứu nạn hàng hải hiện nay làm việc trên tinh thần “coi người bị nạn như chính người thân của mình”.

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam hỗ trợ cứu nạn một thuyền viên bị tai nạn trên vùng biển Khánh Hòa

Chính sách xứng đáng dành cho lực lượng cứu nạn

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhìn nhận: Lực lượng cứu nạn hàng hải là những chiến sĩ thầm lặng, luôn gắn bó với những chuyến tàu vất vả nhưng thân thương và vẻ vang. Nhân dân sẽ luôn ghi nhận những tình cảm, sự quan tâm, giúp đỡ của lực lượng cứu nạn dành cho các nạn nhân.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cũng đồng thời giao các cơ quan, đơn vị liên quan xử lý những khó khăn, vướng mắc của Trung tâm, đặc biệt cần có những chính sách đãi ngộ, chế độ xứng đáng dành cho lực lượng cứu nạn.

Mới đây, ngày 5/6, Chương trình “Vinh quang Việt Nam” lần thứ 18 năm 2023 với chủ đề “Ý chí Việt Nam” vừa tôn vinh thuyền viên Trần Văn Khôi (Thuyền phó II, tàu SAR 412 thuộc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (VMRCC) là thuyền viên cứu nạn hàng hải duy nhất được vinh danh vì sự mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng đón nhận sự hy sinh, không quản ngại khó khăn trong công việc.

Được biết, 5 tháng đầu năm 2023, VMRCC nhận được 119 vụ báo nạn. Trong đó, có 101 vụ báo nạn xác định, chiếm 84,9% và có 16 vụ điều động phương tiện SAR hoạt động tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Đáng chú ý, trong 101 vụ việc báo nạn xác định, có 18 vụ việc tai nạn hàng hải liên quan đến tàu hàng (chiếm 17,8%). Phần lớn các vụ báo nạn liên quan tới tàu cá (73 vụ, chiếm 72,3%). Đã có 297 người được cứu và hỗ trợ khi gặp tai nạn trên biển, trong đó có 6 người nước ngoài, cùng 26 phương tiện (đều là phương tiện mang quốc tịch Việt Nam).

Tuy nhiên, các vụ tai nạn vẫn để lại những thiệt hại với 50 người chết và mất tích, 12 phương tiện bị chìm (8 tàu cá, 3 tàu hàng, 1 tàu khác).

Riêng với khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Trung tâm cũng tham gia với các lực lượng chức năng xử lý 14 vụ việc tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ được 24 người.

Một trong những vụ cứu nạn đáng chú ý trong 5 tháng đầu năm là sự phối hợp của Trung tâm trong việc tìm kiếm cứu nạn 5 người đi trên máy bay trực thăng Bell 505 số hiệu VN 8650, bị nạn tại khu vực vịnh Hạ Long.

Theo VGP