08/12/2022 10:56:59

Cải thiện giấc ngủ nhờ những thói quen ai cũng có thể áp dụng

Các nghiên cứu cho thấy giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đến trạng thái tâm lý và sức khỏe tinh thần mỗi người. Ngủ ngon, ngủ sâu giấc giúp tâm trạng tốt hơn, tinh thần, thể chất khỏe khoắn… Không quá khó để có giấc ngủ ngon nếu bạn áp dụng những mẹo nhỏ sau đây.

1. Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh trước giờ đi ngủ

Ánh sáng xanh nhân tạo phát ra từ màn hình thiết bị điện tử (máy tính, điện thoại…) là tác nhân gây mất ngủ. Vì thế, thời điểm tốt nhất để tắt điện thoại là khoảng 1 – 2 giờ trước khi ngủ, để cơ thể sản xuất lượng melatonin* giúp bạn ngủ ngon.

*Melatonin là một hormone được sản xuất bởi tuyến tùng ở não giúp điều chỉnh “đồng hồ sinh học”, bao gồm cả giấc ngủ. Chúng đóng vai trò tái đồng bộ chu kỳ giấc ngủ.

2. Vận động nhẹ nhàng

Trước khi đi ngủ, bạn nên dành ra 15 – 20 phút để vận động hoặc tập luyện những bài tập có cường độ nhẹ, chẳng hạn như đi dạo, đạp xe, tập yoga,… Mức độ hoạt động này có thể giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ nhanh hơn và có giấc ngủ chất lượng tốt hơn. Lúc này, cả tinh thần lẫn cơ thể đều sẽ trở nên nhẹ nhõm, thoải mái hơn. 

Đặc biệt, bạn cần hoàn thành bài tập vận động ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ. 

3. Uống nước ấm trước khi đi ngủ

Cơ thể được cấu thành 75% là nước và cần nước để duy trì các cơ quan hoạt động và thải độc tố ra ngoài, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm cân và thậm chí sáng da.

Đặc biệt, ly nước ấm còn có công dụng nhiều hơn thế. Uống nước ấm sẽ giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn, giảm căng thẳng cho trái tim, và kiểm soát nhiệt độ cơ thể khi gặp thời tiết quá lạnh. 

4. Không uống đồ uống chứa caffeine khoảng 4-6 giờ trước giờ ngủ 

Các nguồn caffeine phổ biến: Cà phê, trà, soda và socola.

Nhiều người thường sử dụng cà phê, trà vào buổi sáng giúp tinh thần tỉnh táo, tập trung làm việc. Vì vậy, nếu uống đồ uống trên vào buổi tối, chúng sẽ là lí do khiến bạn mất ngủ. 

Theo các chuyên gia, caffeine sẽ tồn tại trong cơ thể 5-10 tiếng sau khi được hấp thụ. Vì vậy, hãy dừng nạp các thực phẩm, đồ uống có chứa nhiều caffeine vào buổi chiều và tối để có một giấc ngủ chất lượng. Nếu bạn uống cà phê càng muộn, bạn sẽ khó vào giấc ngủ hơn.

5. Sử dụng các loại thực phẩm tốt cho giấc ngủ

Không chỉ “chờ” cơ thể sản xuất lượng melatonin mà còn có nhiều loại thực phẩm có thể đóng vai trò là chất hỗ trợ tự nhiên. Cụ thể là trà thảo mộc, sữa, quả cherry, quả hạnh nhân, óc chó…

Bởi trong chúng chứa các chất có thể giúp thư giãn và có giấc ngủ tốt.

Trên đây là một số điều cần chú ý để có giấc ngủ ngon, hãy tham khảo và bắt đầu tuân thủ những thói quen trên để đạt được hiệu quả như mong muốn, bạn nhé!

Bích Ngọc