02/12/2021 11:23:37

Các vaccine hiện tại có hiệu quả trong việc chống lại biến thể Omicron?

Quan chức Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 1/12 nói rằng vaccine có thể giúp tránh mắc Covid-19 nặng từ biến chủng Omicron mới.

“Chúng tôi biết rằng vaccine có khả năng bảo vệ”, tiến sĩ Soumya Swaminathan – trưởng nhóm khoa học của WHO – cho biết trong cuộc họp báo, theo Bloomberg.

“Vẫn cần tìm hiểu xem liệu có bất kỳ sự sụt giảm khả năng bảo vệ nào hay không, nhưng chúng tôi cho rằng vaccine vẫn sẽ bảo vệ chống lại bệnh nặng như ở các biến chủng khác”.

Tuyên bố từ WHO là nỗ lực mới nhất từ giới chức trách y tế thế giới nhằm trấn an công chúng về vaccine trong bối cảnh nhiều câu hỏi về biến chủng mới vẫn chưa được giải đáp.

Các nhà sản xuất vaccine và giới khoa học vẫn đang tìm hiểu Omicron có thể làm suy yếu, hoặc vô hiệu, khả năng bảo vệ của những vaccine Covid-19 hiện hành đến mức độ nào. Bốn ca nhiễm biến chủng mới ở Israel vẫn mắc bệnh dù đã được tiêm chủng đầy đủ.

BioNTech, công ty sản xuất vaccine ngừa Covid-19 với Pfizer, dự kiến có dữ liệu về hiệu quả của mũi tiêm chống lại Omicron trong hai tuần. Công ty này nói có thể điều chỉnh vaccine nhằm đối phó với biến chủng mới trong vòng 6 tuần.

Giới chuyên gia cho rằng mặc dù biến chủng có thể có khả năng tránh một số kháng thể từ vaccine, tất cả vaccine hiện tại vẫn có nhiều cách khác nhau để chống lại virus – chẳng hạn bằng cách kích thích miễn dịch tế bào T.

Các công ty vaccine đã khiến thị trường chao đảo với những tuyên bố có vẻ mâu thuẫn. Giám đốc điều hành (CEO) của Moderna Inc. cho biết có thể cần vaccine mới cho biến chủng Omicron.

Trong khi đó, cả Đại học Oxford, đơn vị phát triển vaccine do AstraZeneca Plc đưa ra thị trường và người đứng đầu BioNTech SE – đối tác vaccine của Pfizer Inc. – nói rằng các vaccine hiện tại vẫn có khả năng bảo vệ trước biến chủng Omicron.

WHO đang trông chờ có thêm dữ liệu về sự lây nhiễm của biến chủng Omicron trong những ngày tới, bà Maria van Kerkhove – trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của WHO – cho hay trong cuộc họp báo.

Bà nói thêm rằng có thể biến chủng này sẽ dễ lây truyền hơn các chủng virus trước đó và hiện tại vẫn chưa rõ mức độ nghiêm trọng của nó.

Hoàng Giang