06/10/2020 9:47:06

Buổi tranh luận Phó tổng thống Mỹ phòng chống Covid-19 ra sao?

Phó Tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Mike Pence và đối thủ đảng Dân chủ Kamala Harris sẽ tham gia cuộc tranh luận vào 8/10 với một rào chắn bằng thủy tinh ngăn cách.

Đây là cuộc tranh luận duy nhất giữa hai ứng viên phó tổng thống Mỹ trong mùa bầu cử năm nay. Việc Tổng thống Trump mắc COVID-19 đã khiến cuộc tranh luận giữa cấp phó của ông và ông Joe Biden nhận được sự chú ý ngoài dự kiến.

Các nguồn thạo tin tiết lộ không chỉ ngồi cách xa nhau, ông Pence và bà Harris sẽ bị ngăn cách bởi một tấm kính nhằm hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm. Quyết định được đưa ra sau khi ban tổ chức tranh luận tham vấn với các bác sĩ.

Phó Tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Mike Pence và đối thủ đảng Dân chủ Kamala Harris

Ý định lắp tấm nhựa mica được đưa ra sau khi ngày càng có nhiều các nhân viên thân cận với Tổng thống Mỹ Donald Trump dương tính với virus corona. Ông Trump, Đệ nhất phu nhân Melania, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany và hai trợ lý cũng mắc Covid-19.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence có kết quả xét nghiệm âm tính với virus. Dù vậy, việc nhiều quan chức trong chính quyền của Tổng thống Trump nhiễm bệnh đã làm dấy lên lo ngại về các cuộc tranh luận sắp tới.

Sau khi ông Trump được chẩn đoán nhiễm virus, cơ quan giám sát tranh luận quyết định hai ứng viên phó tổng thống sẽ đứng cách nhau 4m, thay vì khoảng 2m như ban đầu. Việc lập tấm chắn được đội ngũ tranh cử của bà Harris ủng hộ, song phía ông Pence lại phản đối.

Ban tổ chức cũng cho biết hai ứng cử viên sẽ ngồi cách nhau hơn 3,7 m. Sẽ có một số lượng hạn chế khách mời tại cuộc tranh luận, tất cả đều sẽ trải qua xét nghiệm, và bất kỳ ai không đeo khẩu trang sẽ bị “hộ tống” ra ngoài. Tại cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên giữa ông và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden vào tuần trước, một số thành viên trong gia đình Trump đã không đeo khẩu trang khi ngồi trên khán đài.

Đại dịch COVID-19 đã biến hình thức các cuộc tranh luận trực tiếp giữa các ứng viên tổng thống và phó tổng thống thành một chủ đề tranh cãi. Theo lịch trình ban đầu, sẽ có ba cuộc tranh luận giữa ông Biden và ông Trump tại Cleveland (29/9), Miami (15/10) và Nashville (22/10).

Cuộc tranh luận duy nhất giữa ông Pence và bà Harris sẽ diễn ra tại thành phố Salt Lake thuộc bang Utah.

Ứng viên tổng thống Biden tuyên bố ông sẵn sàng tham gia tranh luận trực tiếp với ông Trump vào ngày 15-10 tới nếu các bác sĩ tuyên bố điều này là an toàn. Ngay sau khi xuất viện, tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ sớm trở lại đường đua để giành chiến thắng.

PV