02/10/2023 8:41:26

BTEC – Điểm học tập, rèn nghề, đồng hành khởi nghiệp cùng cộng đồng

Sáng ngày 2/10, trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Bạc Liêu (BTEC) long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2023- 2024.

Phát biểu tại lễ khai giảng, T.S Trần Công Chánh, Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ lời chúc mừng tới các em tân học sinh, sinh viên đã chọn BTEC học tập, rèn luyện kỹ năng làm hành trang tương lai của cuộc sống. Nơi đây, các em học sinh, sinh viên vừa được học tập, phát triển toàn diện các kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng mềm và là nguồn nhân lực nòng cốt hòa nhập, đồng hành khởi nghiệp cùng cộng đồng trên con đường phát triển kinh tế- xã hội.

T.S Trần Công Chánh, hiệu trưởng trường CĐ Kinh tế- Kỹ thuật Bạc Liêu phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2023- 2024

Đánh giá những kết quả đạt được trong năm học 2022- 2023, thầy Trần Công Chánh khẳng định: BTEC mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, được sự quan tam của các cấp chính quyền địa phương, sự ủng hộ tạo điều kiện của các sở, ban, ngành, đoàn thể; sự hợp tác của các đơn vị, doanh nghiệp và địa phương…. Cùng với tinh thần chủ động, linh hoạt, thích ứng của mỗi cá nhân, tập thể trong đội ngũ cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên toàn trường, nhà trường đã đạt được những mục tiêu đề ra trong công tác giảng dạy, đào tạo kỹ năng nghề.

Bước vào năm thứ tư nhà trường thực hiện có hiệu quả chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2022- 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Với phương châm: “ Đẩy mạnh đổi mới căn bản toàn diện, tập trung nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp”. Theo đó, nhà trường đã tập trung thực hiện các chương trình mục tiêu, không ngừng đổi mới quy mô, đa dạng các loại hình ngành, nghề và phương thức đào tạo, đáp ứng nhu cầu cung cấp nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, khu vực đồng bằng sông Cửu Long trong thời kỳ hội nhập phát triển.

Bám sát mục tiêu chung đó, thời gian qua, nhà trường đã được đầu tư mạnh về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ giảng viên… Đến nay, trường đã được công nhận kiểm định đánh giá ngoài cơ sở GDNN và đã được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở GDNN.

Năm học vừa qua, BTEC đã tăng cường phối hợp với các sở, ngành, địa phương, chủ động hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp và có sự gắn kết chặt chẽ, phối hợp nhịp nhàng để thực hiện phương thức đào tạo theo địa chỉ, đào tạo theo đơn đặt hàng, đào tạo gắn với nhu cầu nhà tuyển dụng… Bởi vậy, cơ hội người học nghề luôn được đảm bảo có việc làm ngay trong quá trình học, đảm bảo 100% có việc làm, tự tạo việc làm và hăng hái khởi nghiệp với những mô hình phát triển kinh tế thủy hải sản.

Với phương thức đào tạo song hành cùng doanh nghiệp, nguồn nhân lực qua đào tạo tại BTEC chính là đội ngũ lao động có trình độ tay nghề cao mang đến cho cho cộng đồng những lợi ích xây dựng phát triển kinh tế. Đặc biệt, nguồn nhân lực được đào tạo của nhà trường đóng vai trò đắc lực tạo đà cho các ngành kinh tế mũi nhọn phát triển; góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động xã hội, giải quyết nhu cầu lao động của doanh nghiệp trong bối cảnh mới.

Bước sang năm học 2023- 2024, trên nền tảng của một cơ sở giáo dục nghề nghiệp uy tín, khẳng định bằng chất lượng đào tạo đa ngành, đa nghề, BTEC tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trong kiện toàn tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu quả; tăng cường hoạt động chuyển giao công nghệ theo hướng đa dạng hóa các loại hình; tích cực chuyển giao các đề tài nghiên cứu có ứng dụng thực tiễn. Tăng cường hoạt động rèn nghề, khởi nghiệp trong thầy và trò, cũng như hoạt động quản trị nhà trường theo hướng tự chủ, trách nhiệm.

Thầy Trần Công Chánh, hiệu trưởng nhà trường trao tặng Bằng khen cho các cán bộ, giảng viên có thành tích trong công tác giảng dạy.

Trước thềm năm học mới, với nhiều cơ hội và thử thách, BTEC sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm theo tinh thần của Chỉ thị số 21- CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Phát huy tinh thần “ Chia sẻ- Đồng thuận- Niềm tin- Trách nhiệm”…  Những nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường trong thời gian tới đó là: Chú trọng phát triển quy mô, đa dạng ngành, nghề đào tạo, trình độ đào tạo phù hợp; thực hiện hiệu quả chương trình đào tạo nghề thường xuyên cho cộng đồng trong chương trình mục tiêu quốc gia, giảm nghèo bền vững…

Phát động phong trào thi đua năm học 2023- 2024, thầy Trần Công Chánh, hiệu trưởng nhà trường mong muốn đội ngũ cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên nhà trường thực hiện nề nếp “ Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Mih”; tích cực thi đua “dạy tốt, học tốt” lan tỏa trong nhà trường đến cộng đồng, xứng đáng với bề dày truyền thống xây dựng và phát triển của nhà trường trong suốt 40 năm qua. Mỗi tập thể, cá nhân trong toàn trường cần khơi dậy động lực, khát vọng sáng tạo, trách nhiệm đối với sự phát triển chung của nhà trường. Phấn đấu đến năm 2025, xây dựng BTEC trở thành trường chất lượng cao trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp của cả nước.

Đối với các em học sinh, sinh viên, các em cần có nhận thức đầy đủ và trách nhiệm với tương lai nghề nghiệp của bản thân. Câu thành ngữ “ Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, hay “ Ruộng bề bề không bằng có nghề trong tay”…. Cùng với sự nuôi dưỡng tinh thần đam mê, không ngừng phấn đấu hoàn thiện bản thân chính là chính là con đường dẫn lối thành công cho tương lai của các em. Đây chính là trách nhiệm của mỗi học sinh, sinh viên đối với nhà trường, gia đình và xã hội.

Với những thành tích đạt được trong thời gian qua, tại lễ khai giảng năm học 2023- 2024, nhà trường đã vinh dự có nhiều đơn vị, cá nhân được UBND tỉnh Bạc Liêu, các ngành, các cấp tặng Bằng khen và nhiều danh hiệu thi đua.

Thu Thủy