08/04/2021 9:51:54

Bốn học sinh Việt Nam giành giải vàng cuộc thi khoa học của Cambridge

Đại học Cambridge vừa thông báo nhóm 4 học sinh đến từ Trường Quốc tế Singapore (SIS) tại Vũng Tàu đã chiến thắng giải vàng trong cuộc thi nghiên cứu khoa học Cambridge Upper Secondary Science Competition 2020.

4 em học sinh Trường Quốc tế Singapore (SIS) Vũng Tàu đã xuất sắc giành giải vàng cuộc thi của Đại học Cambridge

“Cambridge Upper Secondary Science Competition” là cuộc thi nghiên cứu khoa học thường niên giành cho học sinh đang theo học IGCSEs và O-Levels do Đại học Cambridge tổ chức.

Cuộc thi quy tụ nhiều ngôi trường hàng đầu khắp thế giới, mỗi trường sẽ có đội từ 3 đến 6 học sinh cùng một giáo viên hỗ trợ. Các đội tham gia phải giành thời gian để nghiên cứu chuyên sâu về một chủ đề khoa học đã chọn. Mục tiêu của cuộc thi là để phát triển niềm đam mê khoa học thông qua các nghiên cứu thực tiễn về những chủ đề cấp thiết của toàn cầu hiện nay. Từ đó, tìm ra những phát kiến mới, thúc đẩy sự sáng tạo và tinh thần ham học hỏi của học sinh. Đồng thời, tăng tình đoàn kết giữa các quốc gia thông qua sự cạnh tranh giữa các trường với nhau.

Tại cuộc thi năm nay, các học sinh của Trường Quốc tế Singapore (SIS) Vũng Tàu đã chọn chủ đề: “Khám phá sự ảnh hưởng của bức xạ tia cực tím từ mặt trời”. Đề tài của các bạn gây được rất nhiều chú ý do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu khiến bức xạ tia cực tím toả ra ngày càng mạnh, gây ra nhiều vấn đề nguy hại cho sức khoẻ.

Trong vòng 24 giờ, dưới sự hướng dẫn của giáo viên, 4 bạn phải nghiên cứu chuyên sâu về sự suy giảm của tầng ozone, ý nghĩa của tầng ozone đối với trái đất, từ đó khám phá ra mối nguy hại của tia UV-C đối với con người. Vòng cuối cùng, nhóm các bạn phải phản biện đề tài trước Ban giám khảo của Cambridge.

Sau quá trình xét duyệt của Ban giám khảo, đề tài của nhóm đã vượt qua những đội đến từ nhiều ngôi trường tiếng tăm khác để giành chiến thắng chung cuộc. Được biết, kết quả của các em sẽ được trình bày tại Hội chợ khoa học diễn ra trong năm nay, nhằm giới thiệu đến học sinh và giáo viên khắp thế giới về các quy trình, phương pháp, kết quả đạt được từ các hoạt động nghiên cứu.

Mô tả trải nghiệm sau khi tham gia cuộc thi, em Nguyễn Thái Hoàng Long đã chia sẻ: “Chiến thắng cuộc thi thực sự là một niềm vui rất lớn cho tập thể chúng em, vì đây là một cuộc thi tầm cỡ quốc tế với sự cạnh tranh rất gắt gao”.

Em cũng chia sẻ thêm về quá trình tìm đề tài cho cuộc thi: “Sau nhiều buổi thảo luận căng thẳng, chúng em quyết định chọn chủ đề về ảnh hưởng của lỗ thủng tầng ozone và tác hại của tia cực tím gây ra cho con người. Chúng em thấy đây là một chủ đề mang tính thời sự cao, vì hiện tại số ca bệnh do đục thuỷ tinh thể và ung thư da đang tăng dần theo từng năm. Quá trình nghiên cứu để tìm nguyên nhân đằng sau thực sự rất khó khăn, nhưng cũng đầy hấp dẫn. Thành quả cuối cùng khiến chúng em thực sự thỏa mãn”.

Ông Peter Baker, Giám đốc Giáo dục của Trường Quốc tế Singapore (SIS) cũng vui mừng chia sẻ: “Những thành tựu quan trọng của các em rất xứng đáng được tôn vinh. Để có kết quả như ngày hôm nay, các em phải tham gia vào dự án trong nhiều năm trời. Thành quả này phản ánh được sự hiệu quả trong việc học tập cũng như công sức nghiên cứu không ngừng nghỉ”.

Các thành viên trong nhóm hoàn toàn xứng đáng với tấm huy chương vàng danh giá của Cambridge. Nhưng có lẽ, giải thưởng lớn nhất giành cho các em không phải là tấm huy chương, mà còn là sự tự tin thể hiện bản thân, tự tin theo đuổi đầy say mê đối với khoa học. Tin chắc rằng, đây chỉ là bước khởi đầu cho tương lai rộng mở sau này.

Sau hơn 20 năm hoạt động tại Việt Nam, hệ thống các Trường Quốc tế Singapore (SIS) sở hữu 16 cơ sở đào tạo khắp cả nước. Đây là hệ thống trường học có chất lượng quốc tế với cơ sở vật chất hiện đại. Chương trình giảng dạy của trường tiếp thu từ sự hiện đại của giáo dục phương Tây, cũng như kế thừa nét đẹp trong văn hoá giáo dục phương Đông, phù hợp cho học sinh Việt Nam và cả người nước ngoài.

Hệ thống Trường Quốc tế Singapore khu vực miền Nam:
– KIK @ The Manor 

 Tầng trệt, Tòa nhà The Manor 1, 91 – Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM

– SIS @ Nam Sài Gòn 

 Số 29, Đường số 3, Khu dân cư Trung Sơn, Ấp 4, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM

– SIS @ Vũng Tàu 

 Khu dân cư Đại An, phường 9, TP. Vũng Tàu
– SIS @ Bình Dương 

Lô F7, Đường Lê Lợi, thành phố mới Bình Dương, phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương– SIS @ Cần ThơKhu đô thị đường Nguyễn Văn Cừ nối dài, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Theo baodautu.vn