13/01/2021 10:42:35

Bộ TT&TT công bố 3 nền tảng giúp đẩy mạnh chuyển đổi số trong các cơ quan báo chí

Vừa qua, Bộ TT&TT đã xây dựng nền tảng chuyển đổi số cho các cơ quan báo chí và năm 2021 sẽ hỗ trợ 3 nền tảng. Đây là sự hỗ trợ thiết thực cho các cơ quan báo chí muốn ứng dụng CNTT toàn diện nhưng còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai. Mặt khác, tạo sự thống nhất trong hệ thống chuyển đổi số của các cơ quan báo chí cả nước.

Ảnh minh hoạ

Phát biểu tại Hội nghị trực truyến Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Bộ TT&TT, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm khẳng định: “Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của các cơ quan báo chí hiện nay để có thể tiếp tục tồn tại, phát triển, thu hút độc giả. Trong năm 2020, các cơ quan báo chí đã có chuyển đổi tích cực trong nhận thức về chuyển đổi số, nhưng triển khai còn gặp rất nhiều khó khăn”.

Cụ thể, hoạt động chuyển đổi số lĩnh vực báo chí tại Việt Nam hiện nay đang đứng trước 3 vấn đề lớn: nguy cơ hứng chịu các cuộc tấn công mạng quy mô lớn có thể gây tổn hại nặng nề, sự ảnh hưởng của mạng xã hội, tin giả gây khó khăn cho việc xác minh nguồn tin và xu hướng cá nhân hóa trong tiếp nhận thông tin ngày càng cao cũng là trở ngại cho các cơ quan chuyển đổi số toàn diện.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cũng như hỗ trợ tối đa cho các cơ quan báo chí, Bộ TT&TT đã xây dựng “Chương trình Hỗ trợ chuyển đổi số cho các cơ quan báo chí. Dự kiến, trong năm 2021, Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ 3 nền tảng giúp các cơ quan báo chí chuyển đổi số.

Bao gồm:

Nền tảng Quản lý tòa soạn điện tử, cho phép xây dựng tòa soạn hội tụ công nghệ hiện đại, đưa toàn bộ nghiệp vụ báo chí lên môi trường số, bao gồm các hoạt động quản lý quy trình xuất bản, hoạt động quản trị nội bộ của tòa soạn, hoạt động tương tác hai chiều với độc giả, đo lường số lượng độc giả, ứng dụng công nghệ, trình bày nội dung và sẵn sàng cho một mô hình thu phí của báo điện tử trong một tương lai gần. Bộ TT&TT đã đánh giá, lựa chọn ra nền tảng quản lý tòa soạn điện tử tốt trên thị trường, đưa ra chính sách miễn phí năm đầu tiên cho tất cả các module cơ bản, toàn bộ dịch vụ hạ tầng, bao gồm: máy chủ, đường truyền và phân phối nội dung trên toàn quốc.

Hai là nền tảng Phân tích thông tin, dư luận trên mạng xã hội, giúp các cơ quan báo chí nắm bắt kịp thời thông tin, dư luận xã hội, nhờ đó nhận biết được nhu cầu thông tin, có tin bài đáp ứng đúng mong muốn của người đọc, đúng thời điểm người đọc cần. Đây là cách giúp cơ quan báo chí đổi mới hoạt động, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng nhanh số lượng độc giả. Để sử dụng, khai thác nền tảng, các cơ quan báo chí sẽ được bộ cung cấp tài khoản và hướng dẫn sử dụng.

Cuối cùng là nền tảng Hỗ trợ phòng chống tấn công và ứng cứu khẩn cấp cho hệ thống thông tin của các cơ quan báo chí nhằm tạo lá chắn, bảo vệ hoạt động trên môi trường số cho cơ quan báo chí. Theo đó, Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ các cơ quan báo chí giám sát từ xa, cảnh báo sớm các nguy cơ mất an toàn thông tin cho các hệ thống. Khi các cơ quan báo chí gặp sự cố nghiêm trọng, thông qua hệ thống điều phối và ứng cứu khẩn cấp, Bộ sẽ triển khai các biện pháp công nghệ, bố trí nguồn lực cho mạng lưới hỗ trợ cơ quan báo chí để giải quyết, khắc phục sự cố kịp thời.

Mặt khác, trong thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục đánh giá, lựa chọn các nền tảng chuyển đổi số để đồng hành cùng các cơ quan báo chí trong quá trình chuyển đổi số.

Thúy Anh