15/03/2020 10:05:12

Bộ trưởng Nội vụ Australia nhiễm nCoV

Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton hôm nay cho biết ông đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện ông đã nhập viện để cách ly và điều trị. 

Theo Bộ trưởng Dutton, ngay sau khi bị sốt và đau họng, ông đã liên hệ với Cơ quan y tế bang Queensland và đã được lấy mẫu xét nghiệm. Ngay sau đó, ông đã được nhập viện điều trị.

Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton

Được biết, hôm thứ Ba vừa qua, ông Dutton đã có mặt tại Sydney để tham dự một cuộc họp nội các và sau đó trở về Brisbane trên một chuyến bay thương mại. Cuộc họp này có Thủ tướng Scott Morrison. Tuy nhiên, theo phát ngôn viên của Thủ tướng Australia Scott Morrison chỉ những người có liên hệ chặt chẽ với Bộ trưởng trong 24 giờ trước khi ông có biểu hiện bệnh mới cần tự cách ly. Do đó, Thủ tướng và thành viên nội các Australia không cần phải cách ly.

Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton là quan chức đầu tiên của Australia nhiễm nCoV. Tính đến nay, Australia đã ghi nhận 156 ca mắc COVID-19 và 3 trường hợp tử vong. Giới chức nước này dự báo số người mắc bệnh có thể tăng nhanh trong những tuần tới.

Phát biểu với báo giới, hôm 12/3, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã kêu gọi người dân nên cân nhắc lại các chuyến đi không cần thiết ra nước ngoài trong bối cảnh dịch covid-19 đã lan rộng trên thế giới. Ông cũng kêu gọi người dân tránh các cuộc tụ tập với sự tham dự của hơn 500 người ngoại trừ trường học, sân bay hay trong các phương tiện công cộng. Trước đó, để đối phó với sự lây lan của dịch bệnh, Chính phủ Australia đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách từ 4 quốc gia gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran và Italy. Hiện đã có 5 trường học ở Australia đã phải đóng cửa trong vài ngày sau khi các học sinh và nhân viên cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cũng trong ngày hôm nay, phu nhân Thủ tướng Canada đã xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2. Trước đó, nhiều quan chức Pháp, Anh, Iran cũng đã nhiễm bệnh.

P.V (Tổng hợp)